M16 - Bên Trong Tinh Vân Đại Bàng

30 Tháng Mười Hai 20201:45 SA(Xem: 22089)
M16 - Bên Trong Tinh Vân Đại Bàng
EagleNebula_Paladini_2854
Image Credit & Copyright: Nicolas Paladini


Nhìn từ xa, toàn bộ vật thể giống như một con Đại bàng. Tuy nhiên, khi quan sát kỹ hơn Tinh vân Đại bàng cho thấy vùng sáng thực sự là một cửa sổ vào trung tâm của một lớp bụi tối lớn hơn. Qua cửa sổ, một “công xưởng” được chiếu sáng rực rỡ xuất hiện nơi toàn bộ một cụm sao mở đang được hình thành. Các cột trụ cao và các hạt cầu tròn gồm bụi tối và khí phân tử lạnh vẫn còn ở nơi các ngôi sao đang trong quá trình hình thành. Có thể nhìn thấy được một số ngôi sao trẻ sáng màu xanh lam mà ánh sáng và gió của chúng đang đốt cháy và đẩy lùi các sợi và bức tường khí và bụi còn lại. Tinh vân phát xạ Đại bàng (Eagle), hay M16, nằm cách chúng ta khoảng 6500 năm ánh sáng, trải dài khoảng 20 năm ánh sáng và có thể quan sát bằng ống nhòm về phía chòm sao Xà tinh (Serpens). Ảnh là kết quả của hơn 12 giờ chụp ảnh và kết hợp ba màu phát ra cụ thể do lưu huỳnh phát ra (màu đỏ), hydro (màu vàng) và oxy (màu xanh lam).
56Vote
43Vote
37Vote
24Vote
18Vote
2.828
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.
11 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, tòa án của Philadelphia đã đồng ý với đơn kiện của một người khởi kiện hãng dược phẩm Johnson & Johnson số tiền lên đến 8 tỷ USD. Lý do đưa ra là anh bị mắc căn bệnh phì đại tuyến vú ở nam giới khi hồi bé phải sử dụng 1 loại thuốc chống loạn thần của hãng.
11 Tháng Mười 2019
Terry Hu lần đầu cảm nhận được vấn đề ở nơi làm việc của mình – một startup về game tại Bắc Kinh – khi ông chủ ngừng xuất hiện ở văn phòng. Sau đó hàng núi quà tặng miễn phí cho người dùng – những thẻ quà tặng, đồ chơi – cũng dần biến mất. Cuối cùng nhà đồng sáng lập cho biết, nguồn quỹ cho công ty đã cạn kiệt. Hu và 2/3 nhân viên bị sa thải.
11 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, trong báo cáo tổng hợp đầu tiên về tình trạng thị lực trên toàn thế giới của WHO, hiện có ít nhất 2.2 tỷ người đang có các vấn đề về mắt, trong đó có 1 tỷ người đáng lẽ đã có thể phòng ngừa được các bệnh về mắt nếu được theo dõi thường xuyên.
11 Tháng Mười 2019
Hàng rào thuế quan ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc khiến nhiều hãng công nghệ không còn mặn mà với “công xưởng của thế giới”.
11 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/201, tia sáng hy vọng cuối cùng cũng đã mở ra đối với Huawei vì các công ty công nghệ tại Mỹ có thể có cơ hội để hợp tác trở lại.