Người Thừa Kế Samsung Đối Diện Mức Án 9 Năm Tù Vì Tội Hối Lộ

30 Tháng Mười Hai 20207:00 CH(Xem: 12180)
Người Thừa Kế Samsung Đối Diện Mức Án 9 Năm Tù Vì Tội Hối Lộ
Người Thừa Kế Samsung Đối Diện Mức Án 9 Năm Tù Vì Tội Hối Lộ

Hôm thứ Tư (30/12/2020), các công tố viên đặc biệt Hàn Quốc đã đưa ra đề xuất chính thức với bản án dành cho Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch điều hành Samsung, người chắc chắn sẽ trở thành lãnh đạo tiếp theo của Samsung.

Các cáo buộc hối lộ xuất phát từ một vụ sáp nhập gây tranh cãi vào năm 2015 giữa 2 đơn vị của Samsung giúp Lee nắm quyền kiểm soát tập đoàn. Các công tố viên lập luận rằng Samsung đã tặng ngựa và các khoản đóng góp tài chính thông qua trung gian cho một người thân tín của cựu Tổng thống Park để cố gắng giành được sự ủng hộ của chính phủ cho thỏa thuận đó.

Theo cáo trạng, Lee Jae-yong đã sử dụng quà tặng để củng cố quyền kiểm soát của mình đối với nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới và giúp ông thăng tiến. Lee trước đó cũng đã phải ngồi tù 1 năm trước khi được thả vào năm 2018 sau khi mức án 5 năm tù giam ban đầu được giảm một nửa trước khi bị tòa phúc thẩm đình chỉ.

Tuy nhiên, hồi tháng 08/2020, Tòa án Tối cao đã bác bỏ quyết định đó. Ông Lee sẽ phải đối mặt với một bản án cứng rắn hơn, tối thiểu là 5 năm, vì số tiền hối lộ mà tòa án trước đó ghi nhận đã được xác định tăng lên. Dù vậy, các chuyên gia cho rằng nguy cơ Lee bị bỏ tù cũng giảm dần khi phiên toàn kết thúc.

Tỷ phú 52 tuổi dính líu tới vụ việc mà không chỉ khiến ông phải ngồi tù mà còn lật đổ cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye. Kết quả có thể tiếp tục tạo ra chấn động với Samsung bởi ông Lee dự kiến sẽ chính thức nắm quyền ở Samsung sau khi cha của mình qua đời hồi tháng 10/2020.


Các công tố viên lập luận khi đề nghị mức án dành cho Lee sau vụ bê bối làm chấn động Hàn Quốc: "Không thể phủ nhận những tác động tích cực mà Samsung mang đến cho xã hội của chúng ta nhưng chúng ta không chỉ nhìn những đóng góp kinh tế mà do dự trong việc thực thi pháp luật"

Các thẩm phán tại tòa cấp cao đã yêu cầu Samsung và Lee áp dụng các biện pháp nhằm ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp và nâng cao uy tín tập đoàn. Lee phản hồi bằng cách thành lập một ủy ban tuân thủ pháp luật độc lập và đưa ra lời xin lỗi cá nhân hồi tháng 05/2020 về những sai phạm của quá khứ trong quá trình kế vị. Ông cũng cam kết công khai không chuyển giao quyền lãnh đạo tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc cho các con của mình. Hoạt động của ủy ban sẽ được tính là hình thức giảm nhẹ đối với Lee.

Lee cho biết trong một phát biểu được chuẩn bị tại tòa hôm 30/12/2020: "Dù khó khăn và vất vả, tôi sẽ đi trên con đường đúng đắn. Tôi hứa sẽ tạo ra một công ty có mức độ minh bạch và đạo đức cao nhất. Một lần nữa, tôi đảm bảo rằng các con tôi sẽ không bị vướng mắc liên quan đến việc thừa kế công ty. Samsung sẽ không bao giờ gây tranh cãi về những vấn đề như vậy nữa".

Ông Lee hiện nay vẫn là phó chủ tịch điều hành và là lãnh đạo thực tế của Samsung. Tuy nhiên, mặc dù cha ông qua đời vào tháng 10/2020 nhưng dòng họ kiểm soát Samsung vẫn chưa ngay lập tức trao vương miện cho người kế nhiệm. Samsung có khả năng hoãn vụ việc cho tới khi các vụ việc của Lee kết thúc.

51Vote
43Vote
32Vote
21Vote
12Vote
39
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Tư 2020
Anh đang xem xét cấp "hộ chiếu miễn dịch" cho người bị nhiễm Covid-19 đã khỏi để giúp họ sớm quay lại cuộc sống bình thường.
03 Tháng Tư 2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo kéo dài đợt nghỉ có lương cho người dân đến hết tháng 04/2020, đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan tại Nga.
03 Tháng Tư 2020
Thẩm Quyến trở thành thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm mua bán và tiêu thụ thịt chó, mèo.
02 Tháng Tư 2020
Google sẽ bắt đầu cho phép một số khách hàng, bao gồm cả các bệnh viện, chạy các quảng cáo liên quan đến coronavirus (Covid-19) trên nền tảng của mình
02 Tháng Tư 2020
Chính quyền Trump đã phối hợp với các quan chức địa phương, khuyên người dân Mỹ đeo khẩu trang khi ra ngoài, trong bối cảnh đại dịch coronavirus (Covid-19) ngày càng trở nên trầm trọng
02 Tháng Tư 2020
Bộ trưởng y tế của Anh hứa sẽ tăng gấp 10 lần số lượng xét nghiệm Covid-19 mỗi ngày vào cuối tháng 04/2020, sau khi chính phủ phải đối mặt với chỉ trích vì đã không tiến hành xét nghiệm hàng loạt cho các nhân viên y tế và cộng đồng.