Nhật Bản Chế Tạo Vệ Tinh Làm Từ Gỗ, Tự Hủy Khi Quay Trở Lại Trái Đất

30 Tháng Mười Hai 20208:30 CH(Xem: 14168)
Nhật Bản Chế Tạo Vệ Tinh Làm Từ Gỗ, Tự Hủy Khi Quay Trở Lại Trái Đất
Nhật Bản Chế Tạo Vệ Tinh Làm Bằng Gỗ

Nhật Bản có thể sẽ sớm sản xuất những vệ tinh bằng gỗ đầu tiên trên thế giới, vốn sẽ bị phá hủy hoàn toàn khi chúng lao trở lại Trái đất mà không giải phóng các chất độc hại vào bầu khí quyển. Đây được coi là một trong số những nỗ lực mới nhất nhằm giảm thiểu rác thải vũ trụ.

Sumitomo Forestry, một công ty chế biến gỗ có trụ sở tại Nhật Bản, cho biết họ đang trong quá trình nghiên cứu về một loại vật liệu gỗ phù hợp với môi trường chân không trong vũ trụ. Sumitomo Forestry đã hợp tác nghiên cứu với Đại học Kyoto và thử nghiệm vật liệu trong môi trường khắc nghiệt trên Trái Đất. Theo đại diện của công ty, vệ tinh được chế tạo từ vật liệu gỗ có thể sẵn sàng vào năm 2023.

Sự hợp tác nhằm giải quyết tình trạng rác thải không gian ảnh hưởng tới môi trường của Trái Đất. Taka Doi, một phi hành gia, đồng thời là giáo sư tại Đại học Kyoto cho biết: "Chúng tôi rất lo ngại về thực tế là tất cả các vệ tinh đi vào lại bầu khí quyển của Trái đất sẽ cháy và tạo ra các hạt alumin nhỏ sẽ bay lơ lửng trên tầng cao nhất của bầu khí quyển nhiều năm”

Các vệ tinh bằng gỗ sẽ lập tức bốc cháy hoàn toàn khi thực hiện quá trình hồi quyển mà không tạo ra một ‘cơn mưa’ các mảnh vụn có thể rơi xuống mặt đất.

Theo NASA, rác không gian, bao gồm các vật thể do con người tạo ra, chẳng hạn như các mảnh tàu vũ trụ, các mảng sơn nhỏ từ tàu vũ trụ, các bộ phận của tên lửa, vệ tinh không còn hoạt động hoặc mảnh vụn còn sót lại của các vật thể sau khi phát nổ trên quỹ đạo bay xung quanh.

Theo ước tính, có tới gần 3000 vệ tinh đã chết (tức ngừng hoạt động) vẫn đang quay xung quanh Trái Đất. Đó là chưa kể đến 900.000 mảnh vỡ có kích thước chưa đến 10 cm đang ‘vần vũ’ trên quỹ đạo, vốn có thể gây ra thảm họa nếu một hay nhiều mảnh vỡ va chạm vào các vệ tinh.

Tháng 10/2020, hai mảnh rác vũ trụ lớn đã suýt va chạm vào nhau trong một tình huống được coi là 'rủi ro cao'. Theo National Geographic, hai vật thể là một vệ tinh dẫn đường không còn hoạt động của Nga được phóng vào năm 1989 và một bộ phận tên lửa đã qua sử dụng của Trung Quốc từ vụ phóng năm 2009. Nếu chúng va chạm với nhau, vụ nổ sẽ tạo ra một đám mây mảnh vụn gây nguy hiểm cho các vệ tinh và tàu vũ trụ khác trong nhiều thập kỷ.



51Vote
41Vote
30Vote
22Vote
13Vote
2.37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng Châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ.
05 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
05 Tháng Mười Hai 2019
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.
05 Tháng Mười Hai 2019
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
05 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.
04 Tháng Mười Hai 2019
FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".