Nhật Bản Chế Tạo Vệ Tinh Làm Từ Gỗ, Tự Hủy Khi Quay Trở Lại Trái Đất

30 Tháng Mười Hai 20208:30 CH(Xem: 14440)
Nhật Bản Chế Tạo Vệ Tinh Làm Từ Gỗ, Tự Hủy Khi Quay Trở Lại Trái Đất
Nhật Bản Chế Tạo Vệ Tinh Làm Bằng Gỗ

Nhật Bản có thể sẽ sớm sản xuất những vệ tinh bằng gỗ đầu tiên trên thế giới, vốn sẽ bị phá hủy hoàn toàn khi chúng lao trở lại Trái đất mà không giải phóng các chất độc hại vào bầu khí quyển. Đây được coi là một trong số những nỗ lực mới nhất nhằm giảm thiểu rác thải vũ trụ.

Sumitomo Forestry, một công ty chế biến gỗ có trụ sở tại Nhật Bản, cho biết họ đang trong quá trình nghiên cứu về một loại vật liệu gỗ phù hợp với môi trường chân không trong vũ trụ. Sumitomo Forestry đã hợp tác nghiên cứu với Đại học Kyoto và thử nghiệm vật liệu trong môi trường khắc nghiệt trên Trái Đất. Theo đại diện của công ty, vệ tinh được chế tạo từ vật liệu gỗ có thể sẵn sàng vào năm 2023.

Sự hợp tác nhằm giải quyết tình trạng rác thải không gian ảnh hưởng tới môi trường của Trái Đất. Taka Doi, một phi hành gia, đồng thời là giáo sư tại Đại học Kyoto cho biết: "Chúng tôi rất lo ngại về thực tế là tất cả các vệ tinh đi vào lại bầu khí quyển của Trái đất sẽ cháy và tạo ra các hạt alumin nhỏ sẽ bay lơ lửng trên tầng cao nhất của bầu khí quyển nhiều năm”

Các vệ tinh bằng gỗ sẽ lập tức bốc cháy hoàn toàn khi thực hiện quá trình hồi quyển mà không tạo ra một ‘cơn mưa’ các mảnh vụn có thể rơi xuống mặt đất.

Theo NASA, rác không gian, bao gồm các vật thể do con người tạo ra, chẳng hạn như các mảnh tàu vũ trụ, các mảng sơn nhỏ từ tàu vũ trụ, các bộ phận của tên lửa, vệ tinh không còn hoạt động hoặc mảnh vụn còn sót lại của các vật thể sau khi phát nổ trên quỹ đạo bay xung quanh.

Theo ước tính, có tới gần 3000 vệ tinh đã chết (tức ngừng hoạt động) vẫn đang quay xung quanh Trái Đất. Đó là chưa kể đến 900.000 mảnh vỡ có kích thước chưa đến 10 cm đang ‘vần vũ’ trên quỹ đạo, vốn có thể gây ra thảm họa nếu một hay nhiều mảnh vỡ va chạm vào các vệ tinh.

Tháng 10/2020, hai mảnh rác vũ trụ lớn đã suýt va chạm vào nhau trong một tình huống được coi là 'rủi ro cao'. Theo National Geographic, hai vật thể là một vệ tinh dẫn đường không còn hoạt động của Nga được phóng vào năm 1989 và một bộ phận tên lửa đã qua sử dụng của Trung Quốc từ vụ phóng năm 2009. Nếu chúng va chạm với nhau, vụ nổ sẽ tạo ra một đám mây mảnh vụn gây nguy hiểm cho các vệ tinh và tàu vũ trụ khác trong nhiều thập kỷ.



51Vote
41Vote
30Vote
22Vote
13Vote
2.37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Apple tuyên bố sẽ thưởng lên đến 1 triệu USD cho bất kỳ ai hack được nhân hệ điều hành trên iPhone. Đây là khoản tiền lớn nhất mà bất kỳ công ty công nghệ nào sẵn sàng bỏ ra để thưởng cho những hacker mũ trắng tìm thấy những lỗ hổng bảo mật trong thiết bị của họ.
09 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, trong sự kiện ra mắt Galaxy Note 10, bên cạnh việc giới thiệu siêu phẩm Galaxy mới, Samsung cũng đã công bố mối quan hệ hợp tác với Microsoft nhằm thu hẹp khoảng cách giữa nền tảng Android với Windows PC.
09 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, trong hội thảo bảo mật Black Hat đang diễn ra ở Las Vegas, Mỹ, Natalie Silvanovich của Google Project Zero đã mô tả những lỗi bảo mật “interaction-less” giúp hacker có thể chiếm quyền điều khiển iPhone chỉ bằng một tin nhắn iMessage.
08 Tháng Tám 2019
Vào ngày 29/05/1919, các nhà khoa học người Anh đã lên kế hoạch lợi dụng hiện tượng Nhật Thực để kiểm chứng một trong những lý thuyết mang tính cách mạng của nhân loại, có tên là Thuyết tương đối rộng. Đây là đứa con tinh thần của Albert Einstein, thuyết tương đối lúc bấy giờ được một nhà khoa học đạt giải Nobel khác là J.J. Thompson gọi đây là "một trong những thành tựu tư duy vĩ đại nhất của loài người".
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Samsung công bố Galaxy Book S, chiếc laptop siêu nhẹ dùng chip Snapdragon 8cx của Qualcomm.
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Samsung đã chính thức giới thiệu dòng điện thoại Galaxy Note 10 bao gồm hai phiên bản với kích thước màn hình 6.3 inch và 6.8 inch. Phiên bản Galaxy Note 10+ là một điểm mới, người dùng có thể dễ dàng lựa chọn hai kích thước màn hình phù hợp với nhu cầu sử dụng. Thế hệ Note mới được nâng cấp mạnh mẽ bởi cây bút S Pen, nền tảng Exynos 9825 mới cùng những cải tiến về phần mềm về camera.