Nhật Bản – Tokyo Có Thể Sắp Ban Bố Tình Trạng Khẩn Cấp

03 Tháng Giêng 20217:45 CH(Xem: 11477)
Nhật Bản – Tokyo Có Thể Sắp Ban Bố Tình Trạng Khẩn Cấp
Nhật Bản – Tokyo Có Thể Sắp Ban Bố Tình Trạng Khẩn Cấp

Hôm thứ Hai (04/01/2021), trang Nikkei đưa tin, Nhật Bản đang xem xét tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho Tokyo và ba tỉnh lân cận do ca Covid-19 tăng cao gây áp lực cho hệ thống y tế.

Theo đài truyền hình Fuji, chính phủ đang xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp đối với Tokyo và ba tỉnh lân cận gồm Saitama, Kanagawa, Chiba do ca Covid-19 tăng nhanh. Lãnh đạo Tokyo và ba tỉnh trước đó đã gặp Bộ trưởng Kinh tế Yasutoshi Nishimura để đề nghị ban bố tình trạng khẩn cấp.

Ngày 31/12/2020, Nhật Bản ghi nhận 4.520 ca Covid-19 trong làn sóng lây nhiễm mới. Thủ tướng Yoshihide Suga hiện vẫn phản đối lời kêu gọi của các thống đốc, cho rằng việc ban bố tình trạng khẩn cấp có nguy cơ gây thiệt hại về kinh tế. Các nhà hàng và quán karaoke ở khu vực Tokyo đang được yêu cầu đóng cửa lúc 20 giờ, trong khi các cơ sở kinh doanh phục vụ rượu sẽ đóng cửa lúc 19 giờ.

Trong một cuộc thăm dò của Nikkei vào tháng 12/2019, 48% trả lời rằng một tuyên bố khẩn cấp mới nên được đưa ra ngay lập tức. Nhật Bản cũng đang cảnh báo về biến thể Covid-19 mới từ ở Anh và đang xuất hiện ở các quốc gia khác. Biến thể mới có khả năng lây truyền cao hơn tới 70% so với các chủng trước đó. Chính phủ Nhật Bản vào đã tạm dừng cho phép khách nước ngoài nhập cảnh từ ngày 28/12/2020.

Nếu được công bố, đây sẽ là lần thứ hai một số tỉnh thành của Nhật Bản bị áp tình trạng khẩn cấp vì đại dịch Covid-19. Lần đầu tiên kéo dài hơn một tháng vào mùa xuân năm 2020, khi các trường học và cơ sở kinh doanh không thiết yếu được yêu cầu đóng cửa.

Nhật Bản chống dịch chủ yếu dựa vào việc người dân đóng cửa tự nguyện và hạn chế đi lại hơn là biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt như các khác trên thế giới. Dù ca nhiễm ở Nhật thấp hơn nhiều so với các nước Châu Âu và châu Mỹ, Thủ tướng Suga đang đối mặt thách thức tổ chức Thế vận hội Tokyo mùa hè 2021 sau khi sự kiện bị hoãn do đại dịch.

56Vote
42Vote
39Vote
27Vote
19Vote
2.733
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Bảy 2019
Ngày 29/07/2019 đã đánh dấu một ngày vô cùng đáng ngại đối với Trái đất của chúng ta - Ngày Trái Đất Vượt Ngưỡng (Earth Overshoot Day – EOD). Kể từ ngày 29/07/2019, con người đã chính thức sử dụng hết nguồn tài nguyên mà hành tinh có thể phục hồi trong cả năm 2019. Hay nói cách khác mọi hành động của con người từ đây chính là tước đi một phần tài nguyên bền vững của các thế hệ sau.
30 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã tiếp tục công bố video teaser của chiếc smartphone Pixel 4 sắp ra mắt, tiết lộ hai tính năng mới là mở khóa gương mặt và điều khiển cử chỉ. Đây không phải là những tính năng mới, nhưng Google sẽ nâng tầm so với những chiếc smartphone khác hiện có trên thị trường.
30 Tháng Bảy 2019
Công nghệ chuyển ánh sáng thành năng lượng quả thật là thành tựu lớn của nhân loại, nhưng đáng buồn là ta chưa tối ưu hóa được nó: phần lớn năng lượng bị mất đi dưới dạng nhiệt. Kết quả là hiệu năng của những tấm pin Mặt Trời thường thấy chỉ đạt 11-12%.
30 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo trang The Information, Huawei đang chuẩn bị ra mắt một chiếc loa thông minh cho đến khi bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen, khiến việc hợp tác về phần mềm với Google bị dừng lại.
30 Tháng Bảy 2019
Điều gì đang xảy ra trong tinh vân Nữ Thần Tự Do? Những ngôi sao sáng và các phân tử thú vị đang hình thành và được giải phóng. Tinh vân phức tạp nằm trong vùng hình thành sao gọi là RCW 57, và bên cạnh Nữ Thần, một số trông giống như một siêu anh hùng đang bay hoặc một thiên thần đang khóc.
30 Tháng Bảy 2019
Tính đến tháng 07/2019, nhiều nhà sản xuất smartphone muốn thoát khỏi thẻ SIM vật lý. Đây là một trong những phần khó khăn nhất khi thiết kế điện thoại vì chúng cần một loại khe hoặc ngăn kéo để đặt SIM vào, chiếm không gian và cũng là điểm dễ bị nước hoặc bụi bẩn xâm nhập.