Nhật Bản – Tokyo Có Thể Sắp Ban Bố Tình Trạng Khẩn Cấp

03 Tháng Giêng 20217:45 CH(Xem: 11540)
Nhật Bản – Tokyo Có Thể Sắp Ban Bố Tình Trạng Khẩn Cấp
Nhật Bản – Tokyo Có Thể Sắp Ban Bố Tình Trạng Khẩn Cấp

Hôm thứ Hai (04/01/2021), trang Nikkei đưa tin, Nhật Bản đang xem xét tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho Tokyo và ba tỉnh lân cận do ca Covid-19 tăng cao gây áp lực cho hệ thống y tế.

Theo đài truyền hình Fuji, chính phủ đang xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp đối với Tokyo và ba tỉnh lân cận gồm Saitama, Kanagawa, Chiba do ca Covid-19 tăng nhanh. Lãnh đạo Tokyo và ba tỉnh trước đó đã gặp Bộ trưởng Kinh tế Yasutoshi Nishimura để đề nghị ban bố tình trạng khẩn cấp.

Ngày 31/12/2020, Nhật Bản ghi nhận 4.520 ca Covid-19 trong làn sóng lây nhiễm mới. Thủ tướng Yoshihide Suga hiện vẫn phản đối lời kêu gọi của các thống đốc, cho rằng việc ban bố tình trạng khẩn cấp có nguy cơ gây thiệt hại về kinh tế. Các nhà hàng và quán karaoke ở khu vực Tokyo đang được yêu cầu đóng cửa lúc 20 giờ, trong khi các cơ sở kinh doanh phục vụ rượu sẽ đóng cửa lúc 19 giờ.

Trong một cuộc thăm dò của Nikkei vào tháng 12/2019, 48% trả lời rằng một tuyên bố khẩn cấp mới nên được đưa ra ngay lập tức. Nhật Bản cũng đang cảnh báo về biến thể Covid-19 mới từ ở Anh và đang xuất hiện ở các quốc gia khác. Biến thể mới có khả năng lây truyền cao hơn tới 70% so với các chủng trước đó. Chính phủ Nhật Bản vào đã tạm dừng cho phép khách nước ngoài nhập cảnh từ ngày 28/12/2020.

Nếu được công bố, đây sẽ là lần thứ hai một số tỉnh thành của Nhật Bản bị áp tình trạng khẩn cấp vì đại dịch Covid-19. Lần đầu tiên kéo dài hơn một tháng vào mùa xuân năm 2020, khi các trường học và cơ sở kinh doanh không thiết yếu được yêu cầu đóng cửa.

Nhật Bản chống dịch chủ yếu dựa vào việc người dân đóng cửa tự nguyện và hạn chế đi lại hơn là biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt như các khác trên thế giới. Dù ca nhiễm ở Nhật thấp hơn nhiều so với các nước Châu Âu và châu Mỹ, Thủ tướng Suga đang đối mặt thách thức tổ chức Thế vận hội Tokyo mùa hè 2021 sau khi sự kiện bị hoãn do đại dịch.

56Vote
42Vote
39Vote
27Vote
19Vote
2.733
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Sáu 2019
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
24 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
24 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
24 Tháng Sáu 2019
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
23 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
23 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.