Nhật Bản – Tokyo Có Thể Sắp Ban Bố Tình Trạng Khẩn Cấp

03 Tháng Giêng 20217:45 CH(Xem: 10710)
Nhật Bản – Tokyo Có Thể Sắp Ban Bố Tình Trạng Khẩn Cấp
Nhật Bản – Tokyo Có Thể Sắp Ban Bố Tình Trạng Khẩn Cấp

Hôm thứ Hai (04/01/2021), trang Nikkei đưa tin, Nhật Bản đang xem xét tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho Tokyo và ba tỉnh lân cận do ca Covid-19 tăng cao gây áp lực cho hệ thống y tế.

Theo đài truyền hình Fuji, chính phủ đang xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp đối với Tokyo và ba tỉnh lân cận gồm Saitama, Kanagawa, Chiba do ca Covid-19 tăng nhanh. Lãnh đạo Tokyo và ba tỉnh trước đó đã gặp Bộ trưởng Kinh tế Yasutoshi Nishimura để đề nghị ban bố tình trạng khẩn cấp.

Ngày 31/12/2020, Nhật Bản ghi nhận 4.520 ca Covid-19 trong làn sóng lây nhiễm mới. Thủ tướng Yoshihide Suga hiện vẫn phản đối lời kêu gọi của các thống đốc, cho rằng việc ban bố tình trạng khẩn cấp có nguy cơ gây thiệt hại về kinh tế. Các nhà hàng và quán karaoke ở khu vực Tokyo đang được yêu cầu đóng cửa lúc 20 giờ, trong khi các cơ sở kinh doanh phục vụ rượu sẽ đóng cửa lúc 19 giờ.

Trong một cuộc thăm dò của Nikkei vào tháng 12/2019, 48% trả lời rằng một tuyên bố khẩn cấp mới nên được đưa ra ngay lập tức. Nhật Bản cũng đang cảnh báo về biến thể Covid-19 mới từ ở Anh và đang xuất hiện ở các quốc gia khác. Biến thể mới có khả năng lây truyền cao hơn tới 70% so với các chủng trước đó. Chính phủ Nhật Bản vào đã tạm dừng cho phép khách nước ngoài nhập cảnh từ ngày 28/12/2020.

Nếu được công bố, đây sẽ là lần thứ hai một số tỉnh thành của Nhật Bản bị áp tình trạng khẩn cấp vì đại dịch Covid-19. Lần đầu tiên kéo dài hơn một tháng vào mùa xuân năm 2020, khi các trường học và cơ sở kinh doanh không thiết yếu được yêu cầu đóng cửa.

Nhật Bản chống dịch chủ yếu dựa vào việc người dân đóng cửa tự nguyện và hạn chế đi lại hơn là biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt như các khác trên thế giới. Dù ca nhiễm ở Nhật thấp hơn nhiều so với các nước Châu Âu và châu Mỹ, Thủ tướng Suga đang đối mặt thách thức tổ chức Thế vận hội Tokyo mùa hè 2021 sau khi sự kiện bị hoãn do đại dịch.

56Vote
42Vote
39Vote
27Vote
19Vote
2.733
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Sáu 2020
Các nhà chức trách Ấn Độ đang tạm dừng và xem xét lại các hợp đồng với ba công ty Trung Quốc có tổng giá trị hơn 600 triệu USD, giữa lúc hai nước căng thẳng và sau cuộc đụng độ biên giới thương vong với Trung Quốc.
23 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Hai (22/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tiếp tục ngừng cấp thẻ xanh (thẻ định cư dài hạn ở Mỹ) cho đến cuối năm 2020, và quyết định cũng sẽ có hiệu lực đối với một số loại thị thực làm việc.
22 Tháng Sáu 2020
Đây là ví dụ cho câu “Người giàu ngày càng giàu” phiên bản ngân hàng.
22 Tháng Sáu 2020
Mỹ đã chỉ định thêm 4 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc là thực thể trực thuộc đại sứ quán, động thái có thể gây thêm căng thẳng với Bắc Kinh.
22 Tháng Sáu 2020
Trung Quốc đang chuẩn bị gửi vệ tinh lên không gian, để giúp hoàn thiện được hệ thống định vị toàn cầu, đồng thời làm giảm đi sức ảnh hưởng của công nghệ Mỹ trong lĩnh vực định vị.
22 Tháng Sáu 2020
Một nhóm các chuyên gia công nghệ sinh học thuộc tổ chức AnGes của Nhật Bản đang chuẩn bị sẵn sàng cho việc sản xuất khoảng 1 triệu liều vaccine Covid-19 trước tháng 03/2021