Israel – 240 Người Nhiễm Covid-19 Sau Khi Tiêm Vaccine Pfizer

03 Tháng Giêng 202110:45 CH(Xem: 11382)
Israel – 240 Người Nhiễm Covid-19 Sau Khi Tiêm Vaccine Pfizer
Israel – 240 Người Nhiễm Covid-19 Sau Khi Tiêm Vaccine Pfizer

Trong số gần 1 triệu người dân Israel được tiêm vaccine Pfizer, khoảng 240 người đã được chẩn đoán mắc Covid-19 vài ngày sau đó.

Thông tin về những người bị nhiễm virus và địa điểm tiêm chủng chưa được công bố chính thức. Đây không phải hiện tượng quá bất ngờ đối với các nhà khoa học. Thông tin nhấn mạnh người dân cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng tránh virus trong thời gian liều tiêm vaccine kích thích cơ thể sản sinh miễn dịch.

Vaccine Pfizer không được bào chế bằng Covid-19. Thay vào đó, nó chứa một đoạn mã di truyền của virus, giúp hệ miễn dịch nhận ra các protein gai trên bề mặt, tạo kháng thể để tấn công vào những lần sau. Như vậy, không ai có thể nhiễm bệnh từ chính các liều tiêm, như tình trạng từng xảy ra đối vaccine từ virus sống hay bất hoạt trước đây.

Cho đến nay, các nghiên cứu cho thấy khả năng miễn dịch với Covid-19 chỉ tăng khoảng 50% sau 8 đến 10 ngày tiêm chủng. Đây là lý do vì sao liều vaccine thứ hai, nhắc lại sau 21 ngày, rất quan trọng. Nó giúp tăng cường phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với virus, đem lại hiệu quả 95% và đảm bảo khả năng miễn dịch kéo dài.

Bất cứ ai tiếp xúc với virus vài ngày trước khi tiêm hoặc vài tuần sau khi tiêm vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh và phát triển triệu chứng. Bên cạnh đó, các thử nghiệm chưa xác định được liệu vaccine có thể ngăn ngừa các ca nhiễm không triệu chứng hay không.

Trong một số trường hợp, virus trong niêm mạc mũi của người bệnh, nằm ngoài tầm ảnh hưởng của kháng thể, vẫn phát tán và lây lan cho người khác. Dù không gây hại cho chính người bệnh bởi cơ thể đã hình thành một lớp miễn dịch, chúng vẫn có thể bắn ra ngoài qua dịch thể mũi và miệng. Đa số người Israel đã chủng ngừa đều cho biết không gặp vấn đề sau tiêm. Khoảng một trên 1.000 người báo cáo các phản ứng phụ nhẹ, vài chục người tìm đến bệnh viện.

Theo Bộ Y tế Israel, các tác dụng phụ phổ biến nhất là suy nhược, chóng mặt và sốt. 5 người bị tiêu chảy. 293 người khác có triệu chứng cục bộ nơi tiêm như đau nhức, sưng, tấy đỏ và gặp khó khăn khi cử động. 14 người dị ứng nhẹ, bị ngứa, sưng lưỡi và cổ họng.

Theo đài truyền hình công cộng Kan, 4 người Israel đã tử vong sau khi tiêm chủng. Tuy nhiên, ba trong số 4 trường hợp được Bộ Y tế, bác sĩ và cả thành viên trong gia đình xác nhận không liên quan đến vaccine. Trường hợp thứ tư, một người đàn ông 88 tuổi có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng từ trước, đang được điều tra.

58Vote
43Vote
39Vote
22Vote
13Vote
3.425
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau lệnh cấm tạm thời không cho phép Kasptersky Lab cung cấp phần mềm và giải pháp bảo mật cho các cơ quan chính phủ Mỹ, một lệnh cấm chính thức đã được đưa ra.
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, xe hơi điện E của Honda đã chính thức được giới thiệu, và phiên bản sản xuất của nó vẫn lưu giữ được gần như toàn bộ những đặc điểm lẫn tính năng của bản concept ban đầu. Honda cũng đã tiết lộ giá bán và thông số của chiếc xe hơi điện dành cho đô thị.
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau vài năm tranh chấp với thuế vụ nước Pháp, Google đã phải thỏa thuận dàn xếp để chấm dứt cuộc điều tra gian lận thuế. Tổng cộng, Google phải trả 1.059 tỷ USD, trong đó, 510 triệu USD tiền thuế mà Google đã trốn trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2018, và 549 triệu USD tiền phạt cho chính phủ Pháp.
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ.
13 Tháng Chín 2019
Để xử lý cả một đoạn văn, ta sẽ phải gõ lại tất cả, thậm chí là copy – paste từng ký tự từ chỗ này sang chỗ khác. Đây cũng chính là hạn chế mà các nhà sinh học phải đối mặt trong nhiều thập kỷ. Với những công cụ chỉnh sửa gen hiện đại nhất, kể cả CRISPR, từ trước tới nay họ cũng chỉ mới thao tác được với từng gen hoặc đoạn gen rất ngắn nội trong từng tế bào.
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, BIOLIFE4D, một công ty công nghệ sinh học tại Chicago, Mỹ đã tuyên bố “in 3D” thành công một quả tim người bằng tế bào cơ tim của người cung cấp, và “mực in” sinh học làm từ hợp chất ngoại bào, giúp quả tim nhân tạo có tính chất giống “hàng thật” nhất.