Vốn Hóa 7 Công Ty Công Nghệ Lớn Tăng 3,4 Nghìn Tỷ USD Trong Năm 2020

04 Tháng Giêng 20211:30 SA(Xem: 11138)
Vốn Hóa 7 Công Ty Công Nghệ Lớn Tăng 3,4 Nghìn Tỷ USD Trong Năm 2020
Vốn Hóa 7 Công Ty Công Nghệ Lớn Tăng 3,4 Nghìn Tỷ USD Trong Năm 2020

Các công ty công nghệ lớn của Mỹ đã có một năm 2020 rực rỡ, bất chấp đại dịch Covid-19.

7 công ty công nghệ có mức vốn hóa thị trường lớn nhất của Mỹ - gồm Apple, Microsoft, Amazon, Alphabet, Facebook, Tesla và Nvidia - có tổng vốn hóa tăng thêm 3,4 nghìn tỷ USD trong năm 2020.

Vốn hóa của các công ty được đẩy lên bởi lạc quan về doanh số iPhone của Apple, về sản phẩm cộng tác Teams của Microsoft, về sự lớn mạnh của Amazon trong lĩnh vực thương mại điện tử, và về sức mạnh của Google và Facebook trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến. Sự gia tăng bùng nổ về vốn hóa của hãng xe điện Tesla mới là ngạc nhiên lớn nhất.

Giá cổ phiếu Tesla tăng gấp 9 lần trong 2020, đưa vốn hóa của hãng từ mức 76 tỷ USD vào thời điểm đầu năm lên 669 tỷ USD khi chốt phiên ngày 31/12/2020. Dù có lúc phải đóng cửa nhà máy vì Covid-19, Tesla đạt số lượng giao xe kỷ lục trong Q3. Cả năm, hãng giao được 499.550 xe, gần đạt mục tiêu 500.000 xe mà Tổng giám đốc (CEO) Elon Musk đề ra.

Tháng 12/2020, Tesla trở thành thành viên mới lớn nhất từ trước đến nay của S&P 500, chiếm tỷ trọng lớn thứ 5 trong chỉ số. Tesla đủ tiêu chuẩn gia nhập S&P 500 sau khi báo lãi 5 quý liên tiếp.

Vốn hóa của hãng sản xuất con chip Nvidia tăng hơn gấp đôi trong năm 2020, đạt 323 tỷ USD, trở thành hãng công nghệ đắt giá thứ 7 và doanh nghiệp niêm yết đắt giá thứ 16 ở Mỹ. Chip đồ họa dành cho thiết bị chơi game của Nvidia đắt hàng đến nỗi công ty hoạt động hết công suất mà vẫn chưa thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu.


Ngoài ra, chip của Nvidia cũng được dùng ngày càng nhiều cho các trung tâm dữ liệu, nơi lượng dữ liệu tăng đòi hỏi tốc độ xử lý nhanh hơn. Tháng 09/2020, Nvidia đạt thỏa thuận mua lại hãng chip Arm Holdings từ SoftBank với giá 40 tỷ USD, đánh dấu thương vụ lớn thứ 2 được một công ty công nghệ Mỹ công bố trong năm 2020. Tuy nhiên, thương vụ cần có sự phê chuẩn của cơ quan chức năng Trung Quốc mới có thể diễn ra.

Xét về giá trị tuyệt đối, mức tăng vốn hóa mạnh nhất trong năm 2020 thuộc về Apple. Giá trị vốn hóa thị trường của hãng tăng 1 nghìn tỷ USD trong năm 2020, giá cổ phiếu công ty tăng 81%. Vốn hóa của Amazon, công ty hưởng lợi từ sự tăng trưởng ở cả mảng bán lẻ trực tuyến và mảng điện toán đám mây, tăng 710 tỷ USD. Vốn hóa của Microsoft tăng 480 tỷ USD, của Alphabet tăng 268 tỷ USD, và của Facebook tăng 193 tỷ USD.

Tăng trưởng vốn hóa của các công ty công nghệ phản ánh rõ nét trong xếp hạng những tỷ phú giàu nhất thế giới. Nhà sáng lập Jeff Bezos của Amazon hiện là người đứng đầu xếp hạng giàu của thế giới, tiếp theo là Elon Musk của Facebook và Bill Gates của Microsoft. Nhà sáng lập Mark Zuckerberg của Facebook đứng thứ 5. Trong top 10 còn có hai nhà đồng sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin, và cựu CEO Steve Ballmer của Facebook.

51Vote
41Vote
32Vote
21Vote
12Vote
2.77
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Bảy 2019
Ngày 29/07/2019 đã đánh dấu một ngày vô cùng đáng ngại đối với Trái đất của chúng ta - Ngày Trái Đất Vượt Ngưỡng (Earth Overshoot Day – EOD). Kể từ ngày 29/07/2019, con người đã chính thức sử dụng hết nguồn tài nguyên mà hành tinh có thể phục hồi trong cả năm 2019. Hay nói cách khác mọi hành động của con người từ đây chính là tước đi một phần tài nguyên bền vững của các thế hệ sau.
30 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã tiếp tục công bố video teaser của chiếc smartphone Pixel 4 sắp ra mắt, tiết lộ hai tính năng mới là mở khóa gương mặt và điều khiển cử chỉ. Đây không phải là những tính năng mới, nhưng Google sẽ nâng tầm so với những chiếc smartphone khác hiện có trên thị trường.
30 Tháng Bảy 2019
Công nghệ chuyển ánh sáng thành năng lượng quả thật là thành tựu lớn của nhân loại, nhưng đáng buồn là ta chưa tối ưu hóa được nó: phần lớn năng lượng bị mất đi dưới dạng nhiệt. Kết quả là hiệu năng của những tấm pin Mặt Trời thường thấy chỉ đạt 11-12%.
30 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo trang The Information, Huawei đang chuẩn bị ra mắt một chiếc loa thông minh cho đến khi bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen, khiến việc hợp tác về phần mềm với Google bị dừng lại.
30 Tháng Bảy 2019
Điều gì đang xảy ra trong tinh vân Nữ Thần Tự Do? Những ngôi sao sáng và các phân tử thú vị đang hình thành và được giải phóng. Tinh vân phức tạp nằm trong vùng hình thành sao gọi là RCW 57, và bên cạnh Nữ Thần, một số trông giống như một siêu anh hùng đang bay hoặc một thiên thần đang khóc.
30 Tháng Bảy 2019
Tính đến tháng 07/2019, nhiều nhà sản xuất smartphone muốn thoát khỏi thẻ SIM vật lý. Đây là một trong những phần khó khăn nhất khi thiết kế điện thoại vì chúng cần một loại khe hoặc ngăn kéo để đặt SIM vào, chiếm không gian và cũng là điểm dễ bị nước hoặc bụi bẩn xâm nhập.