TSMC Và Samsung Gặp Khó Khăn Trong Quy Trình Sản Xuất Chip 3nm

05 Tháng Giêng 202112:00 SA(Xem: 12780)
TSMC Và Samsung Gặp Khó Khăn Trong Quy Trình Sản Xuất Chip 3nm
TSMC Và Samsung Gặp Khó Khăn Trong Quy Trình Sản Xuất Chip 3nm

Theo một số báo cáo gần đây, hai quy trình TSMC FinFET và Samsung GAA đang gặp phải những khó khăn khác nhau nhưng đều có ảnh hưởng rất lớn tới quy trình sản xuất chip 3nm.

 

TSMC và Samsung có thể sẽ phải trì hoãn tiến độ nghiên cứu quy trình 3nm. Theo kế hoạch ban đầu của TSMC, quy trình 3nm sẽ phải hoàn thành chứng nhận và sản xuất thử nghiệm trong năm 2021. Đồng thời dây chuyền sản xuất hàng loạt sẽ khởi động vào năm 2022.

 

Một số nguồn tin cho rằng, Apple đã đặt TSMC sản xuất chip trên quy trình 3nm. Điều này có nghĩa là Apple sẽ là một trong những khách hàng đầu tiên sử dụng tiến trình 3nm của TSMC. Nếu quy trình 3nm bị trì hoãn, các dòng chip 5nm sẽ có cơ hội xuất hiện trên thị trường lâu hơn. Đồng thời, xét rằng quy trình tiên tiến nhất của Intel hiện là 10nm nên sự chậm trễ của TSMC hay Samsung sẽ tạo cơ hội quan trọng để Intel có thể bắt kịp.

 

Mặc dù lộ trình sản xuất hàng loạt chip 3nm của TSMC và Samsung sẽ diễn ra muộn nhất vào năm 2022 nhưng giới phân tích kỳ vọng TSMC vẫn sẽ dẫn đầu. TSMC được cho đã dẫn trước đối thủ tới 6 tháng trong công nghệ chip 3nm. TSMC từng tuyên bố rằng, quy trình 3nm của hãng sẽ cải thiện hiệu suất từ ​​10% - 15% so với quy trình 5nm và chip 3nm sẽ tiết kiệm năng lượng từ 20% - 25% so với 5nm.

 

Liu Deyin, chủ tịch TSMC, từng tuyên bố doanh thu của TSMC trong năm 2020 tiếp tục đạt mức cao kỷ lục. Mục tiêu của TSMC là tăng sản lượng các tấm wafer 12 inch mỗi tháng. Trong khi đó, bộ phận đúc của Samsung cũng chuẩn bị chi tới 116 tỷ USD để bắt kịp TSMC trong quy trình 3nm.

51Vote
40Vote
31Vote
23Vote
12Vote
2.37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Tư 2020
Theo một nghiên cứu, những người lao động trẻ và có mức lương thấp có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc đóng cửa các doanh nghiệp trong bối cảnh khắp nơi phong tỏa vì đại dịch Covid-19.
06 Tháng Tư 2020
Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã tiết lộ thông tin mới về phản ứng của công ty đối với cuộc khủng hoảng Covid-19.
06 Tháng Tư 2020
Singapore đã yêu cầu 20,000 công nhân nước ngoài ở lại trong ký túc xá của họ trong 14 ngày trong bối cảnh các ca nhiễm coronavirus mới đang gia tăng.
06 Tháng Tư 2020
Hôm Chủ nhật (05/04/2020), một quan chức cấp cao cảnh báo, Mỹ đang bước vào tuần khó khăn nhất của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) khi số người tử vong tăng cao.
05 Tháng Tư 2020
Ý đã báo cáo số ca tử vong vì Covid-19 hàng ngày thấp nhất trong hơn hai tuần qua, các nhà chức trách bắt đầu trông chờ bước sang giai đoạn thứ hai của cuộc chiến chống lại đại dịch
05 Tháng Tư 2020
Một người đàn ông 63 tuổi ở Philippines đã bị cảnh sát bắn chết sau khi đe dọa các nhân viên y tế vì bị nhắc nhở không đeo khẩu trang.