TSMC Và Samsung Gặp Khó Khăn Trong Quy Trình Sản Xuất Chip 3nm

05 Tháng Giêng 202112:00 SA(Xem: 13015)
TSMC Và Samsung Gặp Khó Khăn Trong Quy Trình Sản Xuất Chip 3nm
TSMC Và Samsung Gặp Khó Khăn Trong Quy Trình Sản Xuất Chip 3nm

Theo một số báo cáo gần đây, hai quy trình TSMC FinFET và Samsung GAA đang gặp phải những khó khăn khác nhau nhưng đều có ảnh hưởng rất lớn tới quy trình sản xuất chip 3nm.

 

TSMC và Samsung có thể sẽ phải trì hoãn tiến độ nghiên cứu quy trình 3nm. Theo kế hoạch ban đầu của TSMC, quy trình 3nm sẽ phải hoàn thành chứng nhận và sản xuất thử nghiệm trong năm 2021. Đồng thời dây chuyền sản xuất hàng loạt sẽ khởi động vào năm 2022.

 

Một số nguồn tin cho rằng, Apple đã đặt TSMC sản xuất chip trên quy trình 3nm. Điều này có nghĩa là Apple sẽ là một trong những khách hàng đầu tiên sử dụng tiến trình 3nm của TSMC. Nếu quy trình 3nm bị trì hoãn, các dòng chip 5nm sẽ có cơ hội xuất hiện trên thị trường lâu hơn. Đồng thời, xét rằng quy trình tiên tiến nhất của Intel hiện là 10nm nên sự chậm trễ của TSMC hay Samsung sẽ tạo cơ hội quan trọng để Intel có thể bắt kịp.

 

Mặc dù lộ trình sản xuất hàng loạt chip 3nm của TSMC và Samsung sẽ diễn ra muộn nhất vào năm 2022 nhưng giới phân tích kỳ vọng TSMC vẫn sẽ dẫn đầu. TSMC được cho đã dẫn trước đối thủ tới 6 tháng trong công nghệ chip 3nm. TSMC từng tuyên bố rằng, quy trình 3nm của hãng sẽ cải thiện hiệu suất từ ​​10% - 15% so với quy trình 5nm và chip 3nm sẽ tiết kiệm năng lượng từ 20% - 25% so với 5nm.

 

Liu Deyin, chủ tịch TSMC, từng tuyên bố doanh thu của TSMC trong năm 2020 tiếp tục đạt mức cao kỷ lục. Mục tiêu của TSMC là tăng sản lượng các tấm wafer 12 inch mỗi tháng. Trong khi đó, bộ phận đúc của Samsung cũng chuẩn bị chi tới 116 tỷ USD để bắt kịp TSMC trong quy trình 3nm.

51Vote
40Vote
31Vote
23Vote
12Vote
2.37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Giêng 2020
Anh giảm nhân viên tại các đại sứ quán ở Iran và Iraq xuống mức tối thiểu sau vụ Mỹ không kích hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani.
09 Tháng Giêng 2020
Phái đoàn Trung Quốc dự kiến sẽ có chuyến công du kéo dài 4 ngày tới thủ đô Washington của Mỹ, bắt đầu từ ngày 13/01/2020, để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước.
09 Tháng Giêng 2020
NATO rút một số nhân viên khỏi Iraq do lo ngại căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran trong khu vực.
08 Tháng Giêng 2020
Khá nhiều người đã quá quen với việc gửi tin nhắn, chat hay gõ bình luận trên smartphone. Tuy nhiên, việc phải gõ văn bản, gửi email hoặc viết một bản thảo dài trên bàn phím ảo của smartphone quả thực là thảm họa.
08 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, trong sự kiện CES 2020, Qualcomm ra mắt Snapdragon Ride, hứa hẹn sẽ là 1 nền tảng phát triển dành cho phương tiện tự lái.
08 Tháng Giêng 2020
Negah Hekmati, một người Mỹ gốc Iran, bị biên phòng Mỹ chặn ở cửa khẩu và tra hỏi suốt 5 giờ, giữa lúc căng thẳng Washington - Tehran leo thang.