Hong Kong Bắt Hàng Loạt Người Theo Luật An Ninh, Có Công Dân Mỹ

05 Tháng Giêng 202110:00 CH(Xem: 11208)
Hong Kong Bắt Hàng Loạt Người Theo Luật An Ninh, Có Công Dân Mỹ
Hong Kong Bắt Hàng Loạt Người Theo Luật An Ninh, Có Công Dân Mỹ

Khoảng hơn 50 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong đã bị bắt theo luật an ninh, trong đó có John Clancy, người mang quốc tịch Mỹ.

 

Theo bao cáo của AFP, John Clancy, công dân Mỹ và là luật sư của công ty luật Ho Tse Wai & Partners, một công ty nổi tiếng với các vụ án về nhân quyền, bị bắt sáng thứ Tư (06/01/2021) vì nghi ngờ âm mưu "lật đổ". Một nguồn tin cảnh sát cũng xác nhận việc bắt Clancy và cáo buộc liên quan đến vị luật sư.

 

Các nguồn tin xác nhận hơn 30 cảnh sát lục soát văn phòng công ty luật Ho Tse Wai & Partners. Đây là công ty được nhiều nhà hoạt động đối lập thuê, trong khi luật sư Clancey cũng là thủ quỹ của Power for Democracy, giúp tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ hồi tháng 07/2020.

 

Power for Democracy là một nhóm chính trị ủng hộ dân chủ ở Hong Kong được thành lập bởi một nhóm các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ vào năm 2002. Nhóm hiện hoạt động chủ yếu như một nền tảng trung gian để phối hợp bầu cử giữa các đảng ủng hộ dân chủ.

 

Clancey là công dân Mỹ đầu tiên bị bắt theo luật an ninh mới ở Hong Kong. Trang web của công ty luật cho biết Clancey gia nhập công ty hồi năm 1997. Clancey cũng là Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Châu Á và là thành viên sáng lập Ủy ban Điều hành Nhóm Luật sư Quan tâm Nhân quyền Trung Quốc.

 

Clancy nằm trong số khoảng 50 cựu nghị sĩ và nhà hoạt động đối lập bị cảnh sát Hong Kong bắt, phần lớn với cáo buộc "lật đổ" theo luật an ninh quốc gia được Bắc Kinh ban hành hồi tháng 06/2020. Đây là vụ bắt hàng loạt lớn nhất được thực hiện kể từ khi luật an ninh quốc gia có hiệu lực.

 

Luật an ninh nhắm vào trừng phạt những đối tượng mà Trung Quốc định nghĩa là ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với các lực lượng nước ngoài với mức án tù chung thân. Nó đã bị phương Tây và các nhóm nhân quyền lên án là công cụ để dập tắt bất đồng chính kiến ​​ở Hong Kong.

53Vote
42Vote
35Vote
22Vote
11Vote
3.313
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Giêng 2020
Sự nóng lên của đại dương phản ánh cái nhìn chính xác nhất về hiện tượng nóng lên toàn cầu của Trái Đất vì đại dương hấp thụ tới hơn 90% lượng nhiệt lượng trên bề mặt hành tinh chúng ta.
14 Tháng Giêng 2020
Các điều tra viên Canada đã được Iran mời tham gia phân tích hai hộp đen của chiếc máy bay Ukraine bị bắn nhầm.
14 Tháng Giêng 2020
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết rắc rối chưa dứt của Boeing có thể khiến tăng trưởng năm 2020 của đất nước mất đi 0.5 điểm phần trăm.
14 Tháng Giêng 2020
Apple đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ Bộ Tư pháp Mỹ nhằm hỗ trợ chính quyền điều tra vụ nổ súng làm chết 3 người và bị thương 8 người tại căn cứ Hải quân ở Pensacola, Florida vào tháng 12/2019, vốn được như xem như một hành động khủng bố.
14 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Viện Tài chính Quốc tế công bố khối nợ toàn cầu tăng 9,000 tỷ USD lên mức kỷ lục gần 253,000 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2019.
13 Tháng Giêng 2020
Bộ Tài chính Mỹ xóa tên Trung Quốc khỏi danh sách thao túng tiền tệ được áp đặt năm 2018 nhằm giảm căng thẳng trước khi ký thỏa thuận.