Hong Kong Bắt Hàng Loạt Người Theo Luật An Ninh, Có Công Dân Mỹ

05 Tháng Giêng 202110:00 CH(Xem: 10735)
Hong Kong Bắt Hàng Loạt Người Theo Luật An Ninh, Có Công Dân Mỹ
Hong Kong Bắt Hàng Loạt Người Theo Luật An Ninh, Có Công Dân Mỹ

Khoảng hơn 50 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong đã bị bắt theo luật an ninh, trong đó có John Clancy, người mang quốc tịch Mỹ.

 

Theo bao cáo của AFP, John Clancy, công dân Mỹ và là luật sư của công ty luật Ho Tse Wai & Partners, một công ty nổi tiếng với các vụ án về nhân quyền, bị bắt sáng thứ Tư (06/01/2021) vì nghi ngờ âm mưu "lật đổ". Một nguồn tin cảnh sát cũng xác nhận việc bắt Clancy và cáo buộc liên quan đến vị luật sư.

 

Các nguồn tin xác nhận hơn 30 cảnh sát lục soát văn phòng công ty luật Ho Tse Wai & Partners. Đây là công ty được nhiều nhà hoạt động đối lập thuê, trong khi luật sư Clancey cũng là thủ quỹ của Power for Democracy, giúp tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ hồi tháng 07/2020.

 

Power for Democracy là một nhóm chính trị ủng hộ dân chủ ở Hong Kong được thành lập bởi một nhóm các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ vào năm 2002. Nhóm hiện hoạt động chủ yếu như một nền tảng trung gian để phối hợp bầu cử giữa các đảng ủng hộ dân chủ.

 

Clancey là công dân Mỹ đầu tiên bị bắt theo luật an ninh mới ở Hong Kong. Trang web của công ty luật cho biết Clancey gia nhập công ty hồi năm 1997. Clancey cũng là Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Châu Á và là thành viên sáng lập Ủy ban Điều hành Nhóm Luật sư Quan tâm Nhân quyền Trung Quốc.

 

Clancy nằm trong số khoảng 50 cựu nghị sĩ và nhà hoạt động đối lập bị cảnh sát Hong Kong bắt, phần lớn với cáo buộc "lật đổ" theo luật an ninh quốc gia được Bắc Kinh ban hành hồi tháng 06/2020. Đây là vụ bắt hàng loạt lớn nhất được thực hiện kể từ khi luật an ninh quốc gia có hiệu lực.

 

Luật an ninh nhắm vào trừng phạt những đối tượng mà Trung Quốc định nghĩa là ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với các lực lượng nước ngoài với mức án tù chung thân. Nó đã bị phương Tây và các nhóm nhân quyền lên án là công cụ để dập tắt bất đồng chính kiến ​​ở Hong Kong.

53Vote
42Vote
35Vote
22Vote
11Vote
3.313
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (09/12/2020), tổng chưởng lý New York Letitia James đã công bố vụ kiện chống độc quyền lớn nhất nhằm vào Facebook.
10 Tháng Mười Hai 2020
Bắc Kinh hiện chưa công bố thông tin chi tiết về những người bị trừng phạt và thời điểm quyết định có hiệu lực.
10 Tháng Mười Hai 2020
Nhà Trắng dự kiến sẽ được dọn dẹp khử trùng cẩn thận hơn nhằm đề phòng Covid-19 trước khi gia đình Tổng thống đắc cử Joe Biden chuyển đến.
10 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Năm (10/12/2020), các quan chức an ninh Hà Lan cho biết Hà Lan sẽ trục xuất hai nhà ngoại giao Nga bị cáo buộc làm gián điệp trong lĩnh vực công nghệ cao.
10 Tháng Mười Hai 2020
Tiền đã chảy vào các quỹ đầu tư Bitcoin và chảy khỏi vàng từ tháng 10/2020.
10 Tháng Mười Hai 2020
Cái gì bên dưới những đám mây kỳ lạ đó? Các vị Tổng thống.