Hong Kong Bắt Hàng Loạt Người Theo Luật An Ninh, Có Công Dân Mỹ

05 Tháng Giêng 202110:00 CH(Xem: 11643)
Hong Kong Bắt Hàng Loạt Người Theo Luật An Ninh, Có Công Dân Mỹ
Hong Kong Bắt Hàng Loạt Người Theo Luật An Ninh, Có Công Dân Mỹ

Khoảng hơn 50 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong đã bị bắt theo luật an ninh, trong đó có John Clancy, người mang quốc tịch Mỹ.

 

Theo bao cáo của AFP, John Clancy, công dân Mỹ và là luật sư của công ty luật Ho Tse Wai & Partners, một công ty nổi tiếng với các vụ án về nhân quyền, bị bắt sáng thứ Tư (06/01/2021) vì nghi ngờ âm mưu "lật đổ". Một nguồn tin cảnh sát cũng xác nhận việc bắt Clancy và cáo buộc liên quan đến vị luật sư.

 

Các nguồn tin xác nhận hơn 30 cảnh sát lục soát văn phòng công ty luật Ho Tse Wai & Partners. Đây là công ty được nhiều nhà hoạt động đối lập thuê, trong khi luật sư Clancey cũng là thủ quỹ của Power for Democracy, giúp tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ hồi tháng 07/2020.

 

Power for Democracy là một nhóm chính trị ủng hộ dân chủ ở Hong Kong được thành lập bởi một nhóm các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ vào năm 2002. Nhóm hiện hoạt động chủ yếu như một nền tảng trung gian để phối hợp bầu cử giữa các đảng ủng hộ dân chủ.

 

Clancey là công dân Mỹ đầu tiên bị bắt theo luật an ninh mới ở Hong Kong. Trang web của công ty luật cho biết Clancey gia nhập công ty hồi năm 1997. Clancey cũng là Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Châu Á và là thành viên sáng lập Ủy ban Điều hành Nhóm Luật sư Quan tâm Nhân quyền Trung Quốc.

 

Clancy nằm trong số khoảng 50 cựu nghị sĩ và nhà hoạt động đối lập bị cảnh sát Hong Kong bắt, phần lớn với cáo buộc "lật đổ" theo luật an ninh quốc gia được Bắc Kinh ban hành hồi tháng 06/2020. Đây là vụ bắt hàng loạt lớn nhất được thực hiện kể từ khi luật an ninh quốc gia có hiệu lực.

 

Luật an ninh nhắm vào trừng phạt những đối tượng mà Trung Quốc định nghĩa là ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với các lực lượng nước ngoài với mức án tù chung thân. Nó đã bị phương Tây và các nhóm nhân quyền lên án là công cụ để dập tắt bất đồng chính kiến ​​ở Hong Kong.

53Vote
42Vote
35Vote
22Vote
11Vote
3.313
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, việc có cho các em học sinh sử dụng smartphone hay không vẫn còn đang khiến các nhà giáo dục trên toàn thế giới đắn đo. Đa số đều đồng ý với nhau rằng, smartphone là thứ khiến các em xao nhãng học tập. Riêng Nhật Bản đang nghĩ khác, họ cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích trong việc ngăn chặn những tổn thất về người khi những trận động đất xảy đến.
25 Tháng Sáu 2019
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
25 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
25 Tháng Sáu 2019
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
25 Tháng Sáu 2019
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
25 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...