Hong Kong Bắt Hàng Loạt Người Theo Luật An Ninh, Có Công Dân Mỹ

05 Tháng Giêng 202110:00 CH(Xem: 11974)
Hong Kong Bắt Hàng Loạt Người Theo Luật An Ninh, Có Công Dân Mỹ
Hong Kong Bắt Hàng Loạt Người Theo Luật An Ninh, Có Công Dân Mỹ

Khoảng hơn 50 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong đã bị bắt theo luật an ninh, trong đó có John Clancy, người mang quốc tịch Mỹ.

 

Theo bao cáo của AFP, John Clancy, công dân Mỹ và là luật sư của công ty luật Ho Tse Wai & Partners, một công ty nổi tiếng với các vụ án về nhân quyền, bị bắt sáng thứ Tư (06/01/2021) vì nghi ngờ âm mưu "lật đổ". Một nguồn tin cảnh sát cũng xác nhận việc bắt Clancy và cáo buộc liên quan đến vị luật sư.

 

Các nguồn tin xác nhận hơn 30 cảnh sát lục soát văn phòng công ty luật Ho Tse Wai & Partners. Đây là công ty được nhiều nhà hoạt động đối lập thuê, trong khi luật sư Clancey cũng là thủ quỹ của Power for Democracy, giúp tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ hồi tháng 07/2020.

 

Power for Democracy là một nhóm chính trị ủng hộ dân chủ ở Hong Kong được thành lập bởi một nhóm các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ vào năm 2002. Nhóm hiện hoạt động chủ yếu như một nền tảng trung gian để phối hợp bầu cử giữa các đảng ủng hộ dân chủ.

 

Clancey là công dân Mỹ đầu tiên bị bắt theo luật an ninh mới ở Hong Kong. Trang web của công ty luật cho biết Clancey gia nhập công ty hồi năm 1997. Clancey cũng là Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Châu Á và là thành viên sáng lập Ủy ban Điều hành Nhóm Luật sư Quan tâm Nhân quyền Trung Quốc.

 

Clancy nằm trong số khoảng 50 cựu nghị sĩ và nhà hoạt động đối lập bị cảnh sát Hong Kong bắt, phần lớn với cáo buộc "lật đổ" theo luật an ninh quốc gia được Bắc Kinh ban hành hồi tháng 06/2020. Đây là vụ bắt hàng loạt lớn nhất được thực hiện kể từ khi luật an ninh quốc gia có hiệu lực.

 

Luật an ninh nhắm vào trừng phạt những đối tượng mà Trung Quốc định nghĩa là ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với các lực lượng nước ngoài với mức án tù chung thân. Nó đã bị phương Tây và các nhóm nhân quyền lên án là công cụ để dập tắt bất đồng chính kiến ​​ở Hong Kong.

53Vote
42Vote
35Vote
22Vote
11Vote
3.313
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Không chỉ dừng lại ở đó, tình hình chính trị giữa hai nước vẫn đang có nhiều dấu hiệu căng thẳng, và điều này đang khiến Apple chìm trong khủng hoảng khi bị người tiêu dùng Trung Quốc quay lưng.
09 Tháng Giêng 2019
Được đặt tên một chòm sao bị lãng quên, Mưa sao băng Quadrantid là một sự kiện thường niên đối với những người yêu thiên văn quan sát bầu trời ở Bán cầu bắc Trái đất. Nó thường đạt cực đại trong khoảng thời gian lạnh lẽo, sáng sớm ngày 4 tháng 1.
09 Tháng Giêng 2019
Tháng 01/2019, trong khi thế giới vẫn đang loay hoay với công nghệ 5G, các kỹ sư và các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đã lên kế hoạch cho thế hệ mạng viễn thông tiếp theo – 6G.
09 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Elon Musk chính thức tuyên bố khởi công xây dựng Gigafactory mới trị giá 2 tỷ USD của Tesla tại Trung Quốc, và sẽ hoàn thành vào mùa hè 2019.
09 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, HTC đã công bố một chiếc kính thực tế ảo mới có tên gọi là Vive Cosmos. Dù chỉ xuất hiện rất ngắn trong buổi thuyết trình của công ty tại CES 2019, nhưng Cosmos chính là sản phẩm “tâm huyết” mà HTC muốn đưa vào thị trường kính thực tế ảo.
09 Tháng Giêng 2019
Cuối năm 2018, Qualcomm tuyên bố 19 hãng OEM đã sẵn sàng ra mắt thiết bị 5G trong năm 2019. Khoảng đầu tháng 01/2019, Qualcomm đã ra thông báo mới, chia sẻ rằng số thiết bị 5G ra mắt năm 2019 lên tới 30.