Hong Kong Bắt Hàng Loạt Người Theo Luật An Ninh, Có Công Dân Mỹ

05 Tháng Giêng 202110:00 CH(Xem: 12153)
Hong Kong Bắt Hàng Loạt Người Theo Luật An Ninh, Có Công Dân Mỹ
Hong Kong Bắt Hàng Loạt Người Theo Luật An Ninh, Có Công Dân Mỹ

Khoảng hơn 50 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong đã bị bắt theo luật an ninh, trong đó có John Clancy, người mang quốc tịch Mỹ.

 

Theo bao cáo của AFP, John Clancy, công dân Mỹ và là luật sư của công ty luật Ho Tse Wai & Partners, một công ty nổi tiếng với các vụ án về nhân quyền, bị bắt sáng thứ Tư (06/01/2021) vì nghi ngờ âm mưu "lật đổ". Một nguồn tin cảnh sát cũng xác nhận việc bắt Clancy và cáo buộc liên quan đến vị luật sư.

 

Các nguồn tin xác nhận hơn 30 cảnh sát lục soát văn phòng công ty luật Ho Tse Wai & Partners. Đây là công ty được nhiều nhà hoạt động đối lập thuê, trong khi luật sư Clancey cũng là thủ quỹ của Power for Democracy, giúp tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ hồi tháng 07/2020.

 

Power for Democracy là một nhóm chính trị ủng hộ dân chủ ở Hong Kong được thành lập bởi một nhóm các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ vào năm 2002. Nhóm hiện hoạt động chủ yếu như một nền tảng trung gian để phối hợp bầu cử giữa các đảng ủng hộ dân chủ.

 

Clancey là công dân Mỹ đầu tiên bị bắt theo luật an ninh mới ở Hong Kong. Trang web của công ty luật cho biết Clancey gia nhập công ty hồi năm 1997. Clancey cũng là Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Châu Á và là thành viên sáng lập Ủy ban Điều hành Nhóm Luật sư Quan tâm Nhân quyền Trung Quốc.

 

Clancy nằm trong số khoảng 50 cựu nghị sĩ và nhà hoạt động đối lập bị cảnh sát Hong Kong bắt, phần lớn với cáo buộc "lật đổ" theo luật an ninh quốc gia được Bắc Kinh ban hành hồi tháng 06/2020. Đây là vụ bắt hàng loạt lớn nhất được thực hiện kể từ khi luật an ninh quốc gia có hiệu lực.

 

Luật an ninh nhắm vào trừng phạt những đối tượng mà Trung Quốc định nghĩa là ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với các lực lượng nước ngoài với mức án tù chung thân. Nó đã bị phương Tây và các nhóm nhân quyền lên án là công cụ để dập tắt bất đồng chính kiến ​​ở Hong Kong.

53Vote
42Vote
35Vote
22Vote
11Vote
3.313
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, theo trang The Washington Post, trong thư Facebook gửi các nhà chức trách, hãng cho biết sẽ gửi Richard Allan, Phó Chủ tịch các giải pháp chính sách, thay Mark Zuckerberg trả lời các câu hỏi tại phiên điều trần với sự tham gia của các nhà lập pháp hàng đầu đến từ Argentina, Brazil, Canada, Ireland, Latvia, Singapore và Anh. Nhiều quan chức lo ngại về cách xử lý thông tin sai lệch của mạng xã hội Facebook.
26 Tháng Mười Một 2018
Giáo sư Michio Kaku tin rằng con người cần có bến đỗ mới cho vận mệnh của mình, và sao Hỏa là một trong những hành tinh có thể trở thành quê hương mới của nhân loại. Michio Kaku là nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng, ông cho biết: “Tôi dự đoán cháu mình sẽ đi hưởng tuần trăng mật trên Mặt trăng. Lên Mặt trăng chỉ mất 3 ngày, nên tôi nghĩ chuyện này là hoàn toàn có thể”
26 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, trang Reuters đưa tin, Logitech đang đàm phán để mua lại Plantronics với mức giá 2.2 tỷ USD. Plantronics hiện có giá trị vốn hóa 2 tỷ USD, tính đến cuối phiên giao dịch ngày 23/11/2018. Hiện vẫn chưa có thông tin xác nhận liệu cuộc đàm phán có thành công hay không, nếu thành công, thông báo chính thức sẽ được công bố vào tuần tiếp theo.
26 Tháng Mười Một 2018
Bộ não con người vẫn là vật thể ẩn chứa nhiều bất ngờ. Khoảng cuối tháng 11/2018, giới khoa học đã phát hiện ra một vùng não mới, được cho là giữ một vai trò trong hệ vận động và chỉ có trên não người.
24 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, theo trang The Wall Street Journal, chính phủ Mỹ đã bắt đầu một chiếc dịch với một quy mô chưa từng có: vận động hàng loạt quốc gia đồng minh của mình, thuyết phục các nhà cung cấp dịch vụ Internet và mạng không dây ở các quốc gia của mình cùng cấm cửa thiết bị viễn thông từ công ty Huawei Technologies của Trung Quốc.
24 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Samsung Electronics chính thức gửi lời xin lỗi tới những công nhân bị mắc bệnh ung thư và người nhà của những người đã mất. Công ty thừa nhận đã thất bại trong việc tạo ra một môi trường làm việc an toàn tại các nhà máy sản xuất chất bán dẫn và màn hình của mình.