Cơ Quan Tình Báo Mỹ Cáo Buộc Nga Tấn Công Mạng Chính Phủ

06 Tháng Giêng 202112:00 SA(Xem: 11868)
Cơ Quan Tình Báo Mỹ Cáo Buộc Nga Tấn Công Mạng Chính Phủ
Cơ Quan Tình Báo Mỹ Cáo Buộc Nga Tấn Công Mạng Chính Phủ

Hôm thứ Ba (05/01/2021), Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, Cục Điều tra Liên bang, Cơ quan An ninh Quốc gia và Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng An ninh Mỹ (CISA) ra thông cáo chung cho biết vụ tấn công mạng nhằm vào nhiều cơ quan chính phủ, cơ sở hạ tầng thiết yếu của Mỹ được công bố tháng 12/2020 nhằm mục tiêu thu thập tin tình báo, chứ không phải hành động phá hoại.

 

Thông cáo chung có đoạn viết: "Thủ phạm nhiều khả năng bắt nguồn từ Nga, chịu trách nhiệm cho toàn bộ hoạt động xâm nhập đã và đang bị phát hiện tại các hệ thống mạng chính phủ và phi chính phủ", và nói thêm rằng cuộc điều tra đang diễn ra và giới chức có thể xác định thêm nhiều nạn nhân.

 

Đây là thông cáo chính thức đầu tiên được chính quyền Trump đưa ra có đề cập đến quốc gia đứng sau vụ tấn công.

 

Tháng 12/2020, CISA cho biết nhiều cơ quan chính phủ, cơ sở hạ tầng thiết yếu và các tổ chức tư nhân đã bị nhắm mục tiêu bởi "tác nhân đe dọa tinh vi". CISA không xác định được thủ phạm chính xác, nhưng một số công ty an ninh tư nhân cáo buộc đó là những tin tặc liên quan đến chính phủ Nga. Họ cho biết họ đã xác định được "ít hơn 10" cơ quan đã bị tấn công.

 

Các cơ quan chịu ảnh hưởng bao gồm Bộ Tài chính, Bộ Thương mại và Bộ Năng lượng Mỹ, nơi quản lý kho vũ khí hạt nhân của Mỹ.

 

Theo CISA, những tình huống xâm nhập máy tính bắt đầu ít nhất từ tháng 03/2020, thủ phạm "đã thể hiện sự kiên nhẫn và kỹ năng phức tạp về hoạt động bảo mật". "Mối đe dọa tiềm ẩn một nguy cơ nghiêm trọng", CISA cho biết và dự đoán việc loại bỏ tác nhân đe dọa khỏi môi trường bị xâm phạm "sẽ vô cùng phức tạp và đầy thách thức".

 

Công ty bảo mật FireEye, cũng đã bị xâm phạm, phát hiện ra đợt tấn công mới, nhiều cuộc tấn công được bắt nguồn từ một bản cập nhật phần mềm bị nhiễm độc từ SolarWinds Corp, công ty sản xuất các chương trình quản lý mạng được sử dụng rộng rãi.

 

Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố Nga "khá rõ ràng" đứng sau cuộc tấn công mạng nhắm vào loạt cơ quan chính phủ Mỹ, cáo buộc Moskva từng nhiều lần cố gắng xâm phạm các mạng lưới của Washington. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump ám chỉ Trung Quốc có thể là thủ phạm.

 

Hạ nghị sĩ Adam Schiff, người đứng đầu ủy ban Hạ viện cho biết: “Quốc hội sẽ cần phải tiến hành xem xét toàn diện các tình huống dẫn đến thỏa hiệp, đánh giá những khiếm khuyết trong hệ thống phòng thủ của chúng ta, kiểm tra mức độ đầy đủ của phản ứng của chúng ta để ngăn điều này xảy ra lần nữa và đảm bảo rằng chúng tôi có phản ứng phù hợp”.

 

Tổng thống đắc cử Joe Biden kêu gọi ông Trump quy trách nhiệm cho Nga, cảnh báo sẽ đáp trả khi ông lên nắm quyền.

 

Phía Nga phủ nhận các cáo buộc liên quan đến sự việc.

56Vote
42Vote
37Vote
26Vote
16Vote
2.927
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Mười Hai 2019
Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam cho biết sẽ tung gói kích thích kinh tế thứ tư trong ngắn hạn nhằm đối phó suy thoái do biểu tình. Tuy nhiên, tuyên bố của bà Lam không cho biết chi tiết biện pháp kích thích kinh tế mới là gì.
03 Tháng Mười Hai 2019
Với quyết định đóng cửa tất cả các nhà máy điện hạt nhân của mình, Đức phải đối mặt với một câu hỏi đau đầu khác.
03 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Trung Quốc đình chỉ các chuyến thăm nghỉ ngơi và hồi phục của tàu chiến Mỹ để đáp trả Washington thông qua đạo luật Hong Kong.
03 Tháng Mười Hai 2019
Trung Quốc đang tăng cường tuyển dụng nhân tài Đài Loan trong ngành bán dẫn, thu hút các lãnh đạo và kỹ sư nhằm củng cố ngành công nghiệp vốn được xem là “gót chân Asin” của đất nước.
03 Tháng Mười Hai 2019
Philippines, Malaysia, Indonesia đang tích cực tham gia vào ngành công nghiệp không gian, xem đó như một cách tạo động lực tăng trưởng mới.
03 Tháng Mười Hai 2019
tòa án Liên bang đã từ chối yêu cầu của Apple liên quan tới việc hủy bỏ vụ kiện tập thể về bàn phím cánh bướm bị lỗi.