Cơ Quan Tình Báo Mỹ Cáo Buộc Nga Tấn Công Mạng Chính Phủ

06 Tháng Giêng 202112:00 SA(Xem: 12388)
Cơ Quan Tình Báo Mỹ Cáo Buộc Nga Tấn Công Mạng Chính Phủ
Cơ Quan Tình Báo Mỹ Cáo Buộc Nga Tấn Công Mạng Chính Phủ

Hôm thứ Ba (05/01/2021), Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, Cục Điều tra Liên bang, Cơ quan An ninh Quốc gia và Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng An ninh Mỹ (CISA) ra thông cáo chung cho biết vụ tấn công mạng nhằm vào nhiều cơ quan chính phủ, cơ sở hạ tầng thiết yếu của Mỹ được công bố tháng 12/2020 nhằm mục tiêu thu thập tin tình báo, chứ không phải hành động phá hoại.

 

Thông cáo chung có đoạn viết: "Thủ phạm nhiều khả năng bắt nguồn từ Nga, chịu trách nhiệm cho toàn bộ hoạt động xâm nhập đã và đang bị phát hiện tại các hệ thống mạng chính phủ và phi chính phủ", và nói thêm rằng cuộc điều tra đang diễn ra và giới chức có thể xác định thêm nhiều nạn nhân.

 

Đây là thông cáo chính thức đầu tiên được chính quyền Trump đưa ra có đề cập đến quốc gia đứng sau vụ tấn công.

 

Tháng 12/2020, CISA cho biết nhiều cơ quan chính phủ, cơ sở hạ tầng thiết yếu và các tổ chức tư nhân đã bị nhắm mục tiêu bởi "tác nhân đe dọa tinh vi". CISA không xác định được thủ phạm chính xác, nhưng một số công ty an ninh tư nhân cáo buộc đó là những tin tặc liên quan đến chính phủ Nga. Họ cho biết họ đã xác định được "ít hơn 10" cơ quan đã bị tấn công.

 

Các cơ quan chịu ảnh hưởng bao gồm Bộ Tài chính, Bộ Thương mại và Bộ Năng lượng Mỹ, nơi quản lý kho vũ khí hạt nhân của Mỹ.

 

Theo CISA, những tình huống xâm nhập máy tính bắt đầu ít nhất từ tháng 03/2020, thủ phạm "đã thể hiện sự kiên nhẫn và kỹ năng phức tạp về hoạt động bảo mật". "Mối đe dọa tiềm ẩn một nguy cơ nghiêm trọng", CISA cho biết và dự đoán việc loại bỏ tác nhân đe dọa khỏi môi trường bị xâm phạm "sẽ vô cùng phức tạp và đầy thách thức".

 

Công ty bảo mật FireEye, cũng đã bị xâm phạm, phát hiện ra đợt tấn công mới, nhiều cuộc tấn công được bắt nguồn từ một bản cập nhật phần mềm bị nhiễm độc từ SolarWinds Corp, công ty sản xuất các chương trình quản lý mạng được sử dụng rộng rãi.

 

Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố Nga "khá rõ ràng" đứng sau cuộc tấn công mạng nhắm vào loạt cơ quan chính phủ Mỹ, cáo buộc Moskva từng nhiều lần cố gắng xâm phạm các mạng lưới của Washington. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump ám chỉ Trung Quốc có thể là thủ phạm.

 

Hạ nghị sĩ Adam Schiff, người đứng đầu ủy ban Hạ viện cho biết: “Quốc hội sẽ cần phải tiến hành xem xét toàn diện các tình huống dẫn đến thỏa hiệp, đánh giá những khiếm khuyết trong hệ thống phòng thủ của chúng ta, kiểm tra mức độ đầy đủ của phản ứng của chúng ta để ngăn điều này xảy ra lần nữa và đảm bảo rằng chúng tôi có phản ứng phù hợp”.

 

Tổng thống đắc cử Joe Biden kêu gọi ông Trump quy trách nhiệm cho Nga, cảnh báo sẽ đáp trả khi ông lên nắm quyền.

 

Phía Nga phủ nhận các cáo buộc liên quan đến sự việc.

56Vote
42Vote
37Vote
26Vote
16Vote
2.927
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Hai 2019
Hồi năm 2011, một trận động đất mạnh 9.0 độ richter đã ầm ầm kéo đến ngoài khơi bờ biển Tohoku, Nhật Bản, gây ra một trận sóng thần lớn và giết chết hơn 15,000 người.
25 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, tại MWC 2019, LG đã tổ chức sự kiện ra mắt hai chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng: G8 ThinQ và V50 ThinQ 5G. Trong đó, V50 ThinQ 5G được khẳng định sẽ hỗ trợ công nghệ 5G ngay từ khi ra mắt, với một logo 5G có thể phát sáng ở mặt lưng.
25 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, tại MWC 2019, Microsoft đã chính thức ra mắt chiếc HoloLens 2, thiết bị đeo hiển thị hình ảnh 3 chiều hologram thế hệ thứ 2. Giá của phiên bản mới lên tới 3,500 USD và sẽ được giao đến các khách hàng doanh nghiệp vào cuối năm 2019.
25 Tháng Hai 2019
Huawei không phải là hãng duy nhất đem smartphone màn hình gập tới MWC 2019, TCL cũng đã làm điều tương tự. Sản phẩm của TCL có màn hình 7.2 inch và cũng sẽ được gập vào trong giống với Galaxy Fold đến từ Samsung, trái ngược với kiểu gập của Huawei Mate X.
23 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ không thể hợp tác hay chia sẻ thông tin với các nước sử dụng hệ thống của Huawei vì lý do an ninh.
23 Tháng Hai 2019
Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thời gian qua luôn trong tình trạng đau đầu nhức óc khi tìm cách giúp cường quốc số một thế giới cạnh tranh với Trung Quốc trong việc xây dựng mạng không dây 5G phục vụ thị trường đại chúng đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 02/2019, một báo cáo mới từ Cisco có lẽ đã mang đến cho họ một số lý do để thở phào nhẹ nhõm.