Cổ Phiếu Alibaba, Tencent Lao Dốc Vì Bị Mỹ Cân Nhắc Đưa Vào Danh Sách Cấm Đầu Tư

07 Tháng Giêng 20211:00 SA(Xem: 11697)
Cổ Phiếu Alibaba, Tencent Lao Dốc Vì Bị Mỹ Cân Nhắc Đưa Vào Danh Sách Cấm Đầu Tư
Cổ Phiếu Alibaba, Tencent Lao Dốc Vì Bị Mỹ Cân Nhắc Đưa Vào Danh Sách Cấm Đầu Tư

Cổ phiếu của hai hãng Internet Trung Quốc Alibaba và Tencent đã lao dốc mạnh đầu phiên giao dịch ngày thứ Năm (07/01/2021) sau khi có nguồn tin cho biết chính quyền Mỹ đang cân nhắc cấm các tổ chức, cá nhân Mỹ đầu tư.

 

Giá cổ phiếu Alibaba và Tencent lần lượt giảm 3,9% và 2,7% tại phiên giao dịch trước giờ tại Hồng Kông ngày 07/01/2021.

 

Trang Wall Street Journal dẫn nguồn tin thân cận cho biết Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc Phòng và Bộ Tài chính Mỹ là ba trong số các cơ quan thẩm quyền của Mỹ đang cùng thảo luận về việc cấm nhà đầu tư Mỹ rót vốn vào Alibaba và Tencent, đồng thời xác định việc này sẽ ảnh hưởng thế nào tới các thị trường vốn.

 

Việc áp lệnh cấm đầu tư vào hai hãng công nghệ có vốn hóa lớn nhất Trung Quốc  sẽ đánh dấu bước leo thang căng thẳng lớn nhất từ trước đến nay của Washington với Bắc Kinh. Với tổng giá trị vốn hóa 1.400 tỷ USD tại thị trường niêm yết chính, Alibaba và Tencent có quy mô gấp đôi thị trường chứng khoán Tây Ban Nha và chiếm khoảng 11% chỉ số các thị trường mới nổi của MSCI Inc.

 

Thông tin đã khiến giá cổ phiếu của quỹ iShares China Large-Cap ETF - một quỹ ETF dựa trên các cổ phiếu vốn hóa lớn của Trung Quốc - tại Mỹ giảm 1,2%. Trong khi đó, Chỉ số NASDAQ Golden Dragon China - theo dõi các cổ phiếu công nghệ lớn khác tại Trung Quốc - giảm 2,1% trong phiên giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 11/2020. Giá cổ phiếu hãng thương mại điện tử Trung Quốc JD.com cũng sụt giảm 7,7%.

 

Các nhà chức trách Mỹ đang đẩy mạnh loại bỏ các công ty Trung Quốc ra khỏi thị trường vốn của Mỹ với nhiều lý do trong những tháng cuối cùng của chính quyền Tổng thống Trump, khiến căng thẳng Mỹ - Trung ngày càng leo thang khi mà Tổng thống đắc cử Joe Biden chuẩn bị lên nắm quyền vào ngày 20/1/2021. 

 

Tháng 11/2020, lấy lý do an ninh quốc gia, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh cấm các nhà đầu tư Mỹ rót vốn những công ty Trung Quốc có mối liên quan với quân đội. Ngày 05/01/2021, ông Trump tiếp tục ký lệnh cấm các giao dịch tại Mỹ liên quan tới 8 ứng dụng phần mềm Trung Quốc bao gồm ứng dụng thanh toán Alipay của Ant Group và các ví điện tử của Tencent. Khi lên nắm quyền, ông Biden sẽ là người quyết định sẽ thực thi lệnh cấm hay không.

 

Những động thái vội vàng từ phía Mỹ đôi khi gây hoang mang trên thị trường và tác động lớn tới giá cổ phiếu, ví dụ như việc sàn chứng khoán New York (NYSE) tuyên bố rồi lại rút lại kế hoạch hủy niêm yết đối với 3 công ty viễn thông của Trung Quốc. NYSE giờ đây lại đang thực hiện kế hoạch hủy niêm yết ban đầu sau khi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin không đồng ý với quyết định bỏ qua cho ba công ty trên.

 

Lệnh cấm đầu tư vào các công ty bị xác định có liên quan tới quân đội Trung Quốc của chính quyền Tổng thống Trump sẽ có hiệu lực từ ngày 11/01/2021. Nếu ông Biden quyết định thực thi lệnh cấm, các công ty đầu tư, quỹ hưu trí của Mỹ sẽ phải bán toàn bộ cổ phần đang nắm giữ tại những công ty nằm trong danh sách được xác định là có mối liên quan với quân đội Trung Quốc trước ngày 11/11/2021. Và nếu Mỹ quyết định đưa thêm các công ty Trung Quốc vào danh sách cấm, nhà đầu tư Mỹ sẽ có 60 ngày để rút vốn khỏi các công ty đó.

 

Steven Leung, giám đốc điều hành của Uob Kay Hian (Hong Kong) Ltd., nhận xét: "Nếu lệnh cấm như vậy được thực thi, tác động tới thị trường sẽ rất lớn. Vẫn còn quá sớm để nói trước điều gì. Sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden lên nắm quyền, chính sách có thể sẽ lại thay đổi".

 

Thông tin về lệnh cấm của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Alibaba, Tencent cũng như nhiều hãng công nghệ lớn của Trung Quốc đang chịu áp lực lớn ở trong nước. Tháng 11/2020, nhà chức trách Trung Quốc đã đình chỉ thương vụ IPO 35 tỷ USD của Ant Group - công ty tài chính liên kết của Alibaba, đồng thời áp dụng các quy định mới nhằm kiềm chế sự thống trị của các hãng Internet khổng lồ. Alibaba và Tencent cũng bị phạt vì các thương vụ thâu tóm từ nhiều năm trước. Việc Bắc Kinh kiểm soát chặt hơn đối với các thương vụ thâu tóm và sáp nhập có thể gây ra những bất ổn lớn với sự phát triển của các hãng Internet lớn tại Trung Quốc.

51Vote
41Vote
32Vote
20Vote
11Vote
3.25
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Giêng 2019
Có thể trồng lương thực trên Mặt trăng sẽ cho phép con người xây dựng căn cứ không gian trong tương lai.
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, một thẩm phán tại Mannheim, Đức đã xét xử một trong vô số các vụ kiện tụng giữa Apple và Qualcomm, và đưa ra kết luận rằng iPhone không vi phạm một trong các bằng sáng chế về quản lý năng lượng của Qualcomm.
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Microsoft đang tìm cách để Windows có thể hoạt động trên những thiết bị có màn hình gập lại được. Thông tin được trang The Verge tiết lộ, cho thấy Microsoft đang muốn đầu tư nhiều hơn cho các thiết bị gập hoặc thiết bị 2 màn hình trên cả Windows lẫn Surface. Cụ thể, hãng sẽ tìm cách để Windows cùng các ứng dụng cài đặt sẵn trong đó có thể tự thích ứng với nhiều thiết bị có màn hình gập được hoặc 2 màn hình.
16 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, chỉ còn hơn một tháng nữa là sẽ đến sự kiện ra mắt Galaxy S10 của Samsung, nên các thông tin về sản phẩm đang xuất hiện khá nhiều. Trong số đó, Galaxy S10 Plus đã lộ điểm hiệu năng trên trang Geekbench cùng với vài thông tin về cấu hình.
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, theo một số nguồn tin cho biết, chính phủ Thái Lan đang nỗ lực giải trừ nạn ô nhiễm không khí hoành hành tại thủ đô: họ sẽ sử dụng mưa nhân tạo để giảm thiểu mức độ ô nhiễm tại Bangkok.
16 Tháng Giêng 2019
Sony đã chính thức gửi thư mời tham gia sự kiện của mình tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 25 tháng 2 tại Barcelona. Mặc dù không tiết lộ những thiết bị nào sẽ được ra mắt tại sự kiện này, nhưng theo những nguồn tin trước đây thì rất nhiều khả năng Sony sẽ công bố Xperia XZ4, XA3 và XA3 Ultra.