Nhật Bản Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp Ở Tokyo

07 Tháng Giêng 20216:15 CH(Xem: 11637)
Nhật Bản Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp Ở Tokyo
Thủ Tướng Nhật Bản Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp Ở Tokyo

Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng ở Tokyo và các khu vực lân cận khi ca Covid-19 tăng kỷ lục.

 

Phát biểu trong cuộc họp của nhóm chuyên trách Covid-19 Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết: "Sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 trên toàn quốc được cho là sẽ gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân và nền kinh tế. Trên cơ sở đó, chúng tôi ban hành tình trạng khẩn cấp"

 

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tokyo ghi nhận thêm 2.447 ca nhiễm, mức cao kỷ lục từ khi đại dịch bùng phát. Giới chức cho biết ngưỡng để Tokyo được dỡ tình trạng khẩn cấp là 500 ca/ngày.

 

Theo đó, thủ đô Tokyo và ba tỉnh lân cận là Kanagawa, Saitama và Chiba sẽ trong tình trạng khẩn cấp từ ngày 08/01 đến ít nhất ngày 07/02/2021. Lệnh sẽ không được dỡ bỏ cho đến khi tỷ lệ nhập viện và ca dương tính giảm đáng kể. Các thống đốc tỉnh liên quan sẽ yêu cầu người dân ở nhà sau 20h. Các nhà hàng, quán rượu và quán cà phê phục vụ đồ uống có cồn được yêu cầu chỉ phục vụ từ 11h đến 19h và đóng cửa trước 20h.

 

Nếu doanh nghiệp từ chối tuân thủ, chính quyền tỉnh có thể yêu cầu họ đóng cửa và bêu tên, hành động cứng rắn nhất trong khuôn khổ pháp lý hiện hành. Những người làm theo hướng dẫn sẽ được bồi thường tới 60.000 yên mỗi ngày.

 

Đây là lần thứ hai một số tỉnh thành của Nhật Bản bị áp tình trạng khẩn cấp vì đại dịch Covid-19. Lần đầu tiên kéo dài hơn một tháng vào mùa xuân năm 2020, khi các trường học và cơ sở kinh doanh không thiết yếu được yêu cầu đóng cửa.

Thủ tướng Suga cho biết chính phủ đang mong đợi nguồn vaccine từ các công ty Mỹ vào cuối tháng 01/2021 và việc tiêm chủng có thể bắt đầu vào cuối tháng 02/2021. Ông nói: “Ban đầu, chúng tôi muốn bắt đầu tiêm chủng cho các nhân viên y tế, người cao tuổi và những người làm việc tại các cơ sở chăm sóc người cao tuổi. Tôi cũng sẽ đi đầu trong việc tiêm chủng", trong một nỗ lực để củng cố niềm tin ở một quốc gia nơi nhiều người dân do dự trước vaccine.

514Vote
45Vote
311Vote
28Vote
110Vote
3.148
Ý kiến bạn đọc
10 Tháng Giêng 20213:19 SA
Khách
Nhat Ban dang LO LANG khong biet KHI NAO duoc cung cap Vaccine. Neu den thang 3 ma tinh trang lay nhiem cao ( tren 500 tai Tokyo ) van con thi Tokyo Olympic CO THE BI HUY BO.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Năm 2020
Sau nhiều năm ‘sóng gió’ với SEC (Securities and Exchange Commission – Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ), Telegram tuyên bố đóng cửa Telegram Open Network (TON), công ty con phát triển mảng tiền điện tử.
12 Tháng Năm 2020
Ủy ban Châu Âu dự kiến sẽ đưa ra khuyến nghị dần dỡ bỏ các hạn chế đi lại ở biên giới, vốn đã bị đình trệ bởi đại dịch Covid-19, để khởi động và phục hồi ngành du lịch, một ngành công nghiệp lớn trong khối 27 quốc gia.
12 Tháng Năm 2020
Thượng viện Mỹ đã đề xuất một đạo luật cho phép Tổng thống Donald Trump trừng phạt Trung Quốc nếu Bắc Kinh "không chịu đầy đủ trách nhiệm" về Covid-19.
12 Tháng Năm 2020
Đằng sau Betelgeuse là những gì?
12 Tháng Năm 2020
chính quyền Hàn Quốc đã kết hợp các dữ liệu điện thoại di động, sao kê thẻ tín dụng và cả đoạn phim CCTV để xác định những người đã đến các hộp đêm ở một trong những cụm dịch Covid-19 mới nhất của thủ đô Seoul.
12 Tháng Năm 2020
Theo một nghiên cứu của chính phủ công bố hôm thứ Hai (11/05/2020), nền kinh tế suy giảm do Covid-19 gây ra có thể đẩy 9 triệu người dân Mexico vào nghèo khó. Nghiên cứu cũng kêu gọi viện trợ như lương hưu và bảo hiểm tại quốc gia không cấp trợ cấp thất nghiệp.