Nhật Bản Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp Ở Tokyo

07 Tháng Giêng 20216:15 CH(Xem: 11772)
Nhật Bản Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp Ở Tokyo
Thủ Tướng Nhật Bản Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp Ở Tokyo

Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng ở Tokyo và các khu vực lân cận khi ca Covid-19 tăng kỷ lục.

 

Phát biểu trong cuộc họp của nhóm chuyên trách Covid-19 Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết: "Sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 trên toàn quốc được cho là sẽ gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân và nền kinh tế. Trên cơ sở đó, chúng tôi ban hành tình trạng khẩn cấp"

 

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tokyo ghi nhận thêm 2.447 ca nhiễm, mức cao kỷ lục từ khi đại dịch bùng phát. Giới chức cho biết ngưỡng để Tokyo được dỡ tình trạng khẩn cấp là 500 ca/ngày.

 

Theo đó, thủ đô Tokyo và ba tỉnh lân cận là Kanagawa, Saitama và Chiba sẽ trong tình trạng khẩn cấp từ ngày 08/01 đến ít nhất ngày 07/02/2021. Lệnh sẽ không được dỡ bỏ cho đến khi tỷ lệ nhập viện và ca dương tính giảm đáng kể. Các thống đốc tỉnh liên quan sẽ yêu cầu người dân ở nhà sau 20h. Các nhà hàng, quán rượu và quán cà phê phục vụ đồ uống có cồn được yêu cầu chỉ phục vụ từ 11h đến 19h và đóng cửa trước 20h.

 

Nếu doanh nghiệp từ chối tuân thủ, chính quyền tỉnh có thể yêu cầu họ đóng cửa và bêu tên, hành động cứng rắn nhất trong khuôn khổ pháp lý hiện hành. Những người làm theo hướng dẫn sẽ được bồi thường tới 60.000 yên mỗi ngày.

 

Đây là lần thứ hai một số tỉnh thành của Nhật Bản bị áp tình trạng khẩn cấp vì đại dịch Covid-19. Lần đầu tiên kéo dài hơn một tháng vào mùa xuân năm 2020, khi các trường học và cơ sở kinh doanh không thiết yếu được yêu cầu đóng cửa.

Thủ tướng Suga cho biết chính phủ đang mong đợi nguồn vaccine từ các công ty Mỹ vào cuối tháng 01/2021 và việc tiêm chủng có thể bắt đầu vào cuối tháng 02/2021. Ông nói: “Ban đầu, chúng tôi muốn bắt đầu tiêm chủng cho các nhân viên y tế, người cao tuổi và những người làm việc tại các cơ sở chăm sóc người cao tuổi. Tôi cũng sẽ đi đầu trong việc tiêm chủng", trong một nỗ lực để củng cố niềm tin ở một quốc gia nơi nhiều người dân do dự trước vaccine.

514Vote
45Vote
311Vote
28Vote
110Vote
3.148
Ý kiến bạn đọc
10 Tháng Giêng 20213:19 SA
Khách
Nhat Ban dang LO LANG khong biet KHI NAO duoc cung cap Vaccine. Neu den thang 3 ma tinh trang lay nhiem cao ( tren 500 tai Tokyo ) van con thi Tokyo Olympic CO THE BI HUY BO.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Ba 2020
Ông Trump tuyên bố sẽ kích hoạt Luật Sản xuất Quốc phòng (Defense Production Act) để tăng tốc sản xuất các thiết bị cần thiết cho cuộc chiến chống Covid-19.
18 Tháng Ba 2020
Mỹ và Canada thống nhất đóng biên giới, cấm hoạt động đi lại "không thiết yếu" để đối phó Covid-19.
18 Tháng Ba 2020
Chuyện gì đang xảy ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M77?
18 Tháng Ba 2020
Theo BBC đưa tin, các mạng di động của Vương quốc Anh đã gặp sự cố với các dịch vụ.
18 Tháng Ba 2020
Trong một đợt leo thang căng thẳng truyền thông, Trung Quốc tuyên bố sẽ trục xuất các phóng viên thường trú của nhiều trang tin lớn Mỹ, đáp trả việc Nhà Trắng giới hạn số phóng viên Trung Quốc ở Washington.
18 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Ba (17/03/2020), Trưởng ban an toàn của Facebook cho biết, một lỗi xảy ra đã khiến cho các bài đăng về các chủ đề, bao gồm coronavirus (Covid-19), bị đánh dấu nhầm là spam, nhiều người dùng đã phàn nàn về cả ứng dụng Facebook và ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram.