Nhật Bản Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp Ở Tokyo

07 Tháng Giêng 20216:15 CH(Xem: 12160)
Nhật Bản Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp Ở Tokyo
Thủ Tướng Nhật Bản Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp Ở Tokyo

Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng ở Tokyo và các khu vực lân cận khi ca Covid-19 tăng kỷ lục.

 

Phát biểu trong cuộc họp của nhóm chuyên trách Covid-19 Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết: "Sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 trên toàn quốc được cho là sẽ gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân và nền kinh tế. Trên cơ sở đó, chúng tôi ban hành tình trạng khẩn cấp"

 

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tokyo ghi nhận thêm 2.447 ca nhiễm, mức cao kỷ lục từ khi đại dịch bùng phát. Giới chức cho biết ngưỡng để Tokyo được dỡ tình trạng khẩn cấp là 500 ca/ngày.

 

Theo đó, thủ đô Tokyo và ba tỉnh lân cận là Kanagawa, Saitama và Chiba sẽ trong tình trạng khẩn cấp từ ngày 08/01 đến ít nhất ngày 07/02/2021. Lệnh sẽ không được dỡ bỏ cho đến khi tỷ lệ nhập viện và ca dương tính giảm đáng kể. Các thống đốc tỉnh liên quan sẽ yêu cầu người dân ở nhà sau 20h. Các nhà hàng, quán rượu và quán cà phê phục vụ đồ uống có cồn được yêu cầu chỉ phục vụ từ 11h đến 19h và đóng cửa trước 20h.

 

Nếu doanh nghiệp từ chối tuân thủ, chính quyền tỉnh có thể yêu cầu họ đóng cửa và bêu tên, hành động cứng rắn nhất trong khuôn khổ pháp lý hiện hành. Những người làm theo hướng dẫn sẽ được bồi thường tới 60.000 yên mỗi ngày.

 

Đây là lần thứ hai một số tỉnh thành của Nhật Bản bị áp tình trạng khẩn cấp vì đại dịch Covid-19. Lần đầu tiên kéo dài hơn một tháng vào mùa xuân năm 2020, khi các trường học và cơ sở kinh doanh không thiết yếu được yêu cầu đóng cửa.

Thủ tướng Suga cho biết chính phủ đang mong đợi nguồn vaccine từ các công ty Mỹ vào cuối tháng 01/2021 và việc tiêm chủng có thể bắt đầu vào cuối tháng 02/2021. Ông nói: “Ban đầu, chúng tôi muốn bắt đầu tiêm chủng cho các nhân viên y tế, người cao tuổi và những người làm việc tại các cơ sở chăm sóc người cao tuổi. Tôi cũng sẽ đi đầu trong việc tiêm chủng", trong một nỗ lực để củng cố niềm tin ở một quốc gia nơi nhiều người dân do dự trước vaccine.

514Vote
45Vote
311Vote
28Vote
110Vote
3.148
Ý kiến bạn đọc
10 Tháng Giêng 20213:19 SA
Khách
Nhat Ban dang LO LANG khong biet KHI NAO duoc cung cap Vaccine. Neu den thang 3 ma tinh trang lay nhiem cao ( tren 500 tai Tokyo ) van con thi Tokyo Olympic CO THE BI HUY BO.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
17 Tháng Mười 2019
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
17 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế.
17 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
16 Tháng Mười 2019
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
16 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản.