Boeing Dàn Xếp 2,5 Tỷ USD Cho Vụ Điều Tra Tai Nạn Máy Bay 737 MAX

08 Tháng Giêng 202112:45 SA(Xem: 12117)
Boeing Dàn Xếp 2,5 Tỷ USD Cho Vụ Điều Tra Tai Nạn Máy Bay 737 MAX
Boeing Dàn Xếp 2,5 Tỷ USD Cho Vụ Điều Tra Tai Nạn Máy Bay 737 MAX

Thỏa thuận bao gồm 243,6 triệu USD tiền phạt hình sự, 1,77 tỷ USD bồi thường cho các hãng hàng không và 500 triệu USD bồi thường cho gia đình các nạn nhân của hai vụ rơi máy bay.

 

Ngày 07/01/2021, nhà sản xuất máy bay Boeing đã đạt được thỏa thuận với Bộ Tư pháp Mỹ, trả 2,5 tỷ USD để dàn xếp các cáo buộc hình sự về việc công ty lừa dối Cục Hàng không Liên bang (FAA) để được cấp phép bay cho dòng phi cơ 737 Max bị lỗi.

 

Tháng 03/2019, 737 Max bị FAA và nhiều cơ quan quản lý hàng không trên thế giới đình bay sau hai vụ tai nạn khiến 346 người thiệt mạng. Tới tháng 11/2020, máy bay 737 Max được FAA cấp phép bay trở lại sau khi hệ thống an toàn bay bị lỗi được điều chỉnh đáng kể. Các lỗi được xác định là nguyên nhân gây ra hai vụ tai nạn thảm khốc và cũng là tâm điểm của cáo buộc gian dối nhằm vào Boeing.

 

Luật sư Erin Nealy Cox của Quận Bắc Texas cho biết: "Những tuyên bố sai lệch, một nửa sự thật và những nội dung bị lược bớt của nhân viên Boeing với FAA đã gây cản trở việc đảm bảo an toàn bay cho công chúng của cơ quan quản lý. Vụ án gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng Bộ Tư pháp sẽ buộc các nhà sản xuất như Boeing phải chịu trách nhiệm về việc lừa dối các cơ quan quản lý - đặc biệt là trong những ngành cần có trách nhiệm cao như hàng không".

 

Đơn kiện nhằm vào Boeing cho biết ít nhất 2 nhân viên Boeing đã tham gia vào vụ lừa dối cơ quan chức năng từ cuối năm 2016 - trong các giai đoạn xin cấp phép cuối cùng để khai thác Boeing 737, mãi cho tới cuối năm 2018 - khi máy bay đã được đưa vào sử dụng và sau vụ tai nạn đầu tiên.

 

Theo hồ sơ, ít nhất một trong hai nhân viên đã nghỉ việc tại Boeing vào tháng 07/2018 để làm việc cho một hãng hàng không. Tình trạng làm việc của nhân viên còn lại không được xác định. Boeing đã đồng ý hợp tác với cơ quan chức năng nếu có bất kỳ truy tố cá nhân nào phát sinh từ vụ việc.

 

Thỏa thuận trên bao gồm 243,6 triệu USD tiền phạt hình sự, 1,77 tỷ USD tiền bồi thường cho các hãng hàng không là khách hàng của Boeing và 500 triệu USD bồi thường cho gia đình các nạn nhân của hai vụ rơi máy bay. Trước đó, Boeing cũng đã dành ra một khoản dự phòng để đền bù cho các hãng hàng không và khoảng 100 triệu USD cho các gia đình nạn nhân. Công ty cũng cho biết sẽ phải trả một khoản bổ sung là 743,6 triệu USD từ lợi nhuận cho việc dàn xếp.

 

Theo thỏa thuận, Bộ Tư pháp Mỹ sẽ hoãn mọi truy tố hình sự đối với Boeing trong 3 năm và các cáo buộc sẽ được hủy bỏ nếu không phát hiện thêm hành vi sai trái của công ty.

 

CEO Dave Calhoun của Boeing cho biết: "Tôi tin chắc rằng thỏa thuận là điều đúng đắn mà chúng tôi phải làm - một bước thừa nhận rằng chúng tôi đã không đạt những giá trị và kỳ vọng của mình. Thỏa thuận cũng là một lời nhắc nhở nghiêm túc đối với chúng tôi rằng việc tuân thủ nghĩa vụ minh bạch với cơ quan quản lý quan trọng thế nào và những hậu quả mà chúng tôi phải đối mặt nếu không làm được điều đó".

 

Tuy nhiên, nhiều gia đình nạn nhân của hai vụ tan nạn tỏ ra bất bình và cho rằng thỏa thuận của Boeing chẳng khắc nào "cú tát vào cổ tay". Michael Stumo, cha của Samya Rose Stumo - người thiệt mạng trong vụ tai nạn thứ hai vào tháng 03/2019, bức xúc cho biết: "Đây là một thỏa thuận bảo vệ cho Boeing".

 

Stumo cho biết gia đình các nạn nhân của hai vụ tai nạn đang yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ không dàn xếp thảo thuận với Boeing. Ông nói: "Những người có hành vi gian lận ở Boeing chẳng phải chịu trách nhiệm gì. Chính phủ vẫn tiếp tục bảo vệ họ dù công nhận hành vi phạm tội của họ. Số tiền chi trả để dàn xếp sẽ chỉ là một trong những sai lầm về tài chính của công ty. Đây là thứ công lý giả tạo được những người trong cuộc đồng ý, nhưng lại loại bỏ gia đình các nạn nhân".

 

Zipporah Kuria, một công dân Anh mất cha trong vụ tai nạn thứ hai, nói: "Điều này có thể là một lời nhắc nhở rằng đội ngũ lãnh đạo hiện tại của Boeing và FAA không xứng đáng để chúng ta giao phó tính mạng của mình. Ưu tiên của họ là lợi ích của doanh nghiệp thay vì tính mạng con người". Kuria cho rằng thỏa thuận trên "thậm chí chưa chạm được vào bề mặt công lý".

 

Theo các chuyên gia, số tiền dàn xếp được đánh giá là khá nhỏ so với những thiệt hại mà Boeing hứng chịu trong 2 năm qua. Trước đó, hãng đã mất 20,7 tỷ USD tiền đền bù trực tiếp cho các hãng hàng không, chi phí sản xuất, kho bãi và bồi thường cho gia đình nạn nhân.

 

Ngoài ra, thiệt hại về doanh thu do các đơn hàng bị hoãn, hủy hoặc đàm phán lại có thể lên tới hàng chục tỷ USD. Có thể nói, sự cố với Boeing 737 Max là một trong những sai lầm đắt giá nhất trong lịch sử đối với Boeing, về cả thiệt hại tài chính lẫn thiệt hại về người.

51Vote
41Vote
32Vote
24Vote
11Vote
2.79
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Ba 2019
Thiên hà xoắn ốc nổi bật M104 nổi tiếng với cấu hình không có thanh ngang với một vòng rộng của các đường bụi che khuất. Hạt nhân sáng rực, miền phình lớn cùng với cánh tay xoắn ốc của nó được xuyên qua bằng một làn đường bụi tối làm cho nó trông giống như một chiếc mũ Mexico, như tên của nó (mũ Sombrero).
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Porsche sẽ ra mắt Taycan - chiếc xe chạy điện hoàn toàn đầu tiên của hãng vào tháng 09/2019, và có kế hoạch “khai tử” dòng Macan dùng động cơ đốt trong và thay thế bằng hệ dẫn động điện. Trong tương lai, hãng có thể sẽ cho ra đời một mẫu hypercar điện.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, ông Kazuo "Kaz" Hirai, Chủ tịch của Sony, đã tuyên bố nghỉ hưu, chính thức kết thúc 35 năm sự nghiệp tại công ty. Ông Hirai đã từ chức CEO từ năm 2018, chuyển giao vị trí cho giám đốc tài chính Kenichiro Yoshida, người đã từng đóng góp rất nhiều công sức để giúp Sony có được kết quả kinh doanh tốt sau một quãng thời gian dài gặp khủng hoảng.
29 Tháng Ba 2019
Sony Mobile hiện đang là một bộ phận độc lập trong Sony, nhưng nó tạo ra rào cản khiến các nhóm khó nói chuyện và chia sẻ kiến thức cho nhau. Vì vậy, Sony quyết định sẽ hợp nhất bộ phận Mobile với bộ phận TV, âm thanh, camera với nhau thành một phòng ban mới có tên là Electronics Products and Solutions (Giải pháp và Sản phẩm điện tử). Trước đây, Sony từng thừa nhận rằng camera trên điện thoại Xperia chụp không đẹp như các hãng khác là do nhóm Alpha không chia sẻ nhiều thông tin với nhóm Mobile do lo sợ giảm doanh số máy ảnh. Hiện nay, những rào cản như vậy sẽ không còn tồn tại và Sony có thể sáng tạo hơn, làm ra các sản phẩm tốt hơn.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa năm 2018, Google tăng độ khó cho Internet lên vài lần với hệ thống captcha mới, người dùng phải vất vả hơn để chứng minh mình không phải là robot. Nhiều năm trước, chỉ cần một dấu tick đơn giản vào ô trống nhưng hiện nay, chúng ta phải chọn ra đúng hình ảnh biển báo, biển hiệu, cây cối, nhà cửa mới tỏ rõ được mình là người.
29 Tháng Ba 2019
Các khách hàng sở hữu laptop MacBook của Apple – đặc biệt là những laptop với thiết kế bàn phím cánh bướm – đã gặp phải nhiều vấn đề kể từ khi Apple quyết định thiết kế lại bàn phím từ năm 2015 để làm máy trở nên mỏng hơn.