Thủ Tướng Trung Quốc Cảnh Báo Các Quan Chức Không Giấu Dịch

10 Tháng Giêng 20216:00 CH(Xem: 11486)
Thủ Tướng Trung Quốc Cảnh Báo Các Quan Chức Không Giấu Dịch
Thủ Tướng Trung Quốc Cảnh Báo Các Quan Chức Không Giấu Dịch

Trong cuộc họp của Quốc vụ viện Trung Quốc ngày 08/01/2021, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh minh bạch là yếu tố tối cần thiết giúp kiểm soát đại dịch. Ông nói: "Trong quá trình kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh, một trong những chìa khóa dẫn tới thành công là tìm kiếm sự thật từ những thực tế, công bố công khai và minh bạch thông tin về đại dịch và không bao giờ được phép che giấu hay báo cáo thiếu".

 

Bình luận được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang phải đối phó với một ổ dịch Covid-19 mới ở tỉnh Hà Bắc. Ngày 09/01/2021, Trung Quốc ghi nhận 69 ca nhiễm mới, trong đó 48 ca nội địa, chủ yếu ở tỉnh Hà Bắc, và 21 ca là từ người nhập cảnh.

 

Hà Bắc đã kích hoạt chế độ thời chiến từ ngày 05/01/2021, cho phép các đội điều tra được thành lập ở cấp tỉnh, thành phố và cấp huyện để truy vết tiếp xúc những người có kết quả xét nghiệm dương tính.

 

Kể từ sau đợt bùng phát nghiêm trọng ở Vũ Hán hồi cuối năm 2019, Trung Quốc đã xử lý quyết liệt các đợt bùng phát nhỏ hơn bằng biện pháp xét nghiệm hàng loạt và áp biện pháp phong tỏa.Tuy nhiên, ổ dịch ở tỉnh Hà Bắc đang gây lo ngại, được cho là đợt bùng phát Covid-19 lớn nhất trong 6 tháng qua.

 

Trung Quốc đã phong tỏa hai thành phố Thạch Gia Trang và Hình Đài trong nỗ lực nhằm kiểm soát dịch. Kênh truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin tất cả hoạt động tôn giáo ở các ngôi làng tại Thạch Gia Trang hiện đều bị cấm. Theo bản tin, chính quyền thành phố cho biết một số bệnh nhân từng tham dự các nghi lễ tôn giáo quy tụ nhiều người song chưa có bằng chứng cho thấy đây là nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan như những lời đồn đoán

 

Shi Jian, giám đốc văn phòng quản lý khẩn cấp của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hà Bắc, cho biết các nhà chức trách chưa thể nhìn thấy “một bước ngoặt rõ ràng” đối với dịch bệnh bùng phát trong tỉnh. Ông nhận định nguy cơ lây lan của dịch bệnh vẫn còn và việc truy dấu dịch vẫn tiếp tục.

59Vote
41Vote
37Vote
210Vote
16Vote
2.933
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm thứ Ba (07/04/2020) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước đại dịch Covid-19 ở các khu vực trung tâm đông dân và công bố gói kích thích mà ông mô tả là thuộc dạng lớn nhất nhì thế giới để xoa dịu nền kinh tế.
07 Tháng Tư 2020
Nhiều thiên hà xoắn ốc có các thanh ngang bắc qua tâm của chúng.
07 Tháng Tư 2020
Các bệnh viện ở Cincinnati đang cho nghỉ và cắt giảm giờ làm cho các y tá và nhân viên chăm sóc sức khỏe khác. Các y tá tại một bệnh viện ở thành phố New York đã phải cạnh tranh để được xét nghiệm Covid-19. Một trung tâm y tế ở Minnesota đã cân nhắc việc đóng cửa vì không có đủ khẩu trang.
07 Tháng Tư 2020
Trong các hướng dẫn mới về sức khỏe cộng đồng, quân đội Mỹ yêu cầu binh lính phải đeo khẩu trang để ngăn Covid-19 lây lan, nhưng nguồn cung khan hiếm khiến lính Mỹ được lệnh tự làm khẩu trang vải.
07 Tháng Tư 2020
Ontario, tỉnh đông dân nhất Canada, phàn nàn rằng Mỹ đã chặn lô hàng hơn 3 triệu khẩu trang mà họ đã đặt mua để chống lại sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Chính quyền Ottawa cho biết đang gây áp lực buộc Washington phải trả lại hàng.
06 Tháng Tư 2020
Thứ Ba (07/04/2020), Samsung Electronics công bố lợi nhuận Q1/2020 tốt hơn dự báo nhờ nhu cầu đặt hàng chip nhớ của các trung tâm dữ liệu (datacenter) tăng vọt để giúp kết nối hàng triệu người đang phải ở yên trong nhà.