Thủ Tướng Trung Quốc Cảnh Báo Các Quan Chức Không Giấu Dịch

10 Tháng Giêng 20216:00 CH(Xem: 11757)
Thủ Tướng Trung Quốc Cảnh Báo Các Quan Chức Không Giấu Dịch
Thủ Tướng Trung Quốc Cảnh Báo Các Quan Chức Không Giấu Dịch

Trong cuộc họp của Quốc vụ viện Trung Quốc ngày 08/01/2021, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh minh bạch là yếu tố tối cần thiết giúp kiểm soát đại dịch. Ông nói: "Trong quá trình kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh, một trong những chìa khóa dẫn tới thành công là tìm kiếm sự thật từ những thực tế, công bố công khai và minh bạch thông tin về đại dịch và không bao giờ được phép che giấu hay báo cáo thiếu".

 

Bình luận được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang phải đối phó với một ổ dịch Covid-19 mới ở tỉnh Hà Bắc. Ngày 09/01/2021, Trung Quốc ghi nhận 69 ca nhiễm mới, trong đó 48 ca nội địa, chủ yếu ở tỉnh Hà Bắc, và 21 ca là từ người nhập cảnh.

 

Hà Bắc đã kích hoạt chế độ thời chiến từ ngày 05/01/2021, cho phép các đội điều tra được thành lập ở cấp tỉnh, thành phố và cấp huyện để truy vết tiếp xúc những người có kết quả xét nghiệm dương tính.

 

Kể từ sau đợt bùng phát nghiêm trọng ở Vũ Hán hồi cuối năm 2019, Trung Quốc đã xử lý quyết liệt các đợt bùng phát nhỏ hơn bằng biện pháp xét nghiệm hàng loạt và áp biện pháp phong tỏa.Tuy nhiên, ổ dịch ở tỉnh Hà Bắc đang gây lo ngại, được cho là đợt bùng phát Covid-19 lớn nhất trong 6 tháng qua.

 

Trung Quốc đã phong tỏa hai thành phố Thạch Gia Trang và Hình Đài trong nỗ lực nhằm kiểm soát dịch. Kênh truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin tất cả hoạt động tôn giáo ở các ngôi làng tại Thạch Gia Trang hiện đều bị cấm. Theo bản tin, chính quyền thành phố cho biết một số bệnh nhân từng tham dự các nghi lễ tôn giáo quy tụ nhiều người song chưa có bằng chứng cho thấy đây là nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan như những lời đồn đoán

 

Shi Jian, giám đốc văn phòng quản lý khẩn cấp của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hà Bắc, cho biết các nhà chức trách chưa thể nhìn thấy “một bước ngoặt rõ ràng” đối với dịch bệnh bùng phát trong tỉnh. Ông nhận định nguy cơ lây lan của dịch bệnh vẫn còn và việc truy dấu dịch vẫn tiếp tục.

59Vote
41Vote
37Vote
210Vote
16Vote
2.933
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Hai 2019
Năm 2019, Nhà thờ Đức Bà Paris lần đầu không tổ chức lễ Giáng sinh sau hơn 200 năm, do ảnh hưởng nghiêm trọng từ vụ hỏa hoạn hồi tháng 04/2019.
22 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng cuối tháng 12/2019, Bộ trưởng Du lịch Manuel Marrero được Chủ tịch Cuba chỉ định làm thủ tướng Cuba, sau khi vị trí bị xóa bỏ năm 1976.
22 Tháng Mười Hai 2019
Chính quyền Trump muốn mở rộng danh mục các tội danh mà người xin di cư sẽ bị cấm tị nạn ở Mỹ nếu phạm phải.
22 Tháng Mười Hai 2019
Cho đến 2019, đây vẫn là trang trại điện gió ngoài khơi duy nhất của Mỹ, nhưng những thay đổi lớn sắp sửa diễn ra.
22 Tháng Mười Hai 2019
Trước đó, tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Hàn Quốc là ‘quốc gia giàu có’, và cần bỏ ra nhiều hơn cho chi phí binh lính Mỹ đồn trú.
22 Tháng Mười Hai 2019
lưỡng viện Mỹ đã thông qua TRACED Act (The Telephone Robocall Abuse Criminal Enforcement and Deterrence Act) dự luật cấm các cuộc gọi quảng cáo được ghi âm sẵn (robocall)