Thủ Tướng Trung Quốc Cảnh Báo Các Quan Chức Không Giấu Dịch

10 Tháng Giêng 20216:00 CH(Xem: 11804)
Thủ Tướng Trung Quốc Cảnh Báo Các Quan Chức Không Giấu Dịch
Thủ Tướng Trung Quốc Cảnh Báo Các Quan Chức Không Giấu Dịch

Trong cuộc họp của Quốc vụ viện Trung Quốc ngày 08/01/2021, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh minh bạch là yếu tố tối cần thiết giúp kiểm soát đại dịch. Ông nói: "Trong quá trình kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh, một trong những chìa khóa dẫn tới thành công là tìm kiếm sự thật từ những thực tế, công bố công khai và minh bạch thông tin về đại dịch và không bao giờ được phép che giấu hay báo cáo thiếu".

 

Bình luận được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang phải đối phó với một ổ dịch Covid-19 mới ở tỉnh Hà Bắc. Ngày 09/01/2021, Trung Quốc ghi nhận 69 ca nhiễm mới, trong đó 48 ca nội địa, chủ yếu ở tỉnh Hà Bắc, và 21 ca là từ người nhập cảnh.

 

Hà Bắc đã kích hoạt chế độ thời chiến từ ngày 05/01/2021, cho phép các đội điều tra được thành lập ở cấp tỉnh, thành phố và cấp huyện để truy vết tiếp xúc những người có kết quả xét nghiệm dương tính.

 

Kể từ sau đợt bùng phát nghiêm trọng ở Vũ Hán hồi cuối năm 2019, Trung Quốc đã xử lý quyết liệt các đợt bùng phát nhỏ hơn bằng biện pháp xét nghiệm hàng loạt và áp biện pháp phong tỏa.Tuy nhiên, ổ dịch ở tỉnh Hà Bắc đang gây lo ngại, được cho là đợt bùng phát Covid-19 lớn nhất trong 6 tháng qua.

 

Trung Quốc đã phong tỏa hai thành phố Thạch Gia Trang và Hình Đài trong nỗ lực nhằm kiểm soát dịch. Kênh truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin tất cả hoạt động tôn giáo ở các ngôi làng tại Thạch Gia Trang hiện đều bị cấm. Theo bản tin, chính quyền thành phố cho biết một số bệnh nhân từng tham dự các nghi lễ tôn giáo quy tụ nhiều người song chưa có bằng chứng cho thấy đây là nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan như những lời đồn đoán

 

Shi Jian, giám đốc văn phòng quản lý khẩn cấp của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hà Bắc, cho biết các nhà chức trách chưa thể nhìn thấy “một bước ngoặt rõ ràng” đối với dịch bệnh bùng phát trong tỉnh. Ông nhận định nguy cơ lây lan của dịch bệnh vẫn còn và việc truy dấu dịch vẫn tiếp tục.

59Vote
41Vote
37Vote
210Vote
16Vote
2.933
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Mười Hai 2019
Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam cho biết sẽ tung gói kích thích kinh tế thứ tư trong ngắn hạn nhằm đối phó suy thoái do biểu tình. Tuy nhiên, tuyên bố của bà Lam không cho biết chi tiết biện pháp kích thích kinh tế mới là gì.
03 Tháng Mười Hai 2019
Với quyết định đóng cửa tất cả các nhà máy điện hạt nhân của mình, Đức phải đối mặt với một câu hỏi đau đầu khác.
03 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Trung Quốc đình chỉ các chuyến thăm nghỉ ngơi và hồi phục của tàu chiến Mỹ để đáp trả Washington thông qua đạo luật Hong Kong.
03 Tháng Mười Hai 2019
Trung Quốc đang tăng cường tuyển dụng nhân tài Đài Loan trong ngành bán dẫn, thu hút các lãnh đạo và kỹ sư nhằm củng cố ngành công nghiệp vốn được xem là “gót chân Asin” của đất nước.
03 Tháng Mười Hai 2019
Philippines, Malaysia, Indonesia đang tích cực tham gia vào ngành công nghiệp không gian, xem đó như một cách tạo động lực tăng trưởng mới.
03 Tháng Mười Hai 2019
tòa án Liên bang đã từ chối yêu cầu của Apple liên quan tới việc hủy bỏ vụ kiện tập thể về bàn phím cánh bướm bị lỗi.