Thủ Tướng Trung Quốc Cảnh Báo Các Quan Chức Không Giấu Dịch

10 Tháng Giêng 20216:00 CH(Xem: 11974)
Thủ Tướng Trung Quốc Cảnh Báo Các Quan Chức Không Giấu Dịch
Thủ Tướng Trung Quốc Cảnh Báo Các Quan Chức Không Giấu Dịch

Trong cuộc họp của Quốc vụ viện Trung Quốc ngày 08/01/2021, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh minh bạch là yếu tố tối cần thiết giúp kiểm soát đại dịch. Ông nói: "Trong quá trình kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh, một trong những chìa khóa dẫn tới thành công là tìm kiếm sự thật từ những thực tế, công bố công khai và minh bạch thông tin về đại dịch và không bao giờ được phép che giấu hay báo cáo thiếu".

 

Bình luận được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang phải đối phó với một ổ dịch Covid-19 mới ở tỉnh Hà Bắc. Ngày 09/01/2021, Trung Quốc ghi nhận 69 ca nhiễm mới, trong đó 48 ca nội địa, chủ yếu ở tỉnh Hà Bắc, và 21 ca là từ người nhập cảnh.

 

Hà Bắc đã kích hoạt chế độ thời chiến từ ngày 05/01/2021, cho phép các đội điều tra được thành lập ở cấp tỉnh, thành phố và cấp huyện để truy vết tiếp xúc những người có kết quả xét nghiệm dương tính.

 

Kể từ sau đợt bùng phát nghiêm trọng ở Vũ Hán hồi cuối năm 2019, Trung Quốc đã xử lý quyết liệt các đợt bùng phát nhỏ hơn bằng biện pháp xét nghiệm hàng loạt và áp biện pháp phong tỏa.Tuy nhiên, ổ dịch ở tỉnh Hà Bắc đang gây lo ngại, được cho là đợt bùng phát Covid-19 lớn nhất trong 6 tháng qua.

 

Trung Quốc đã phong tỏa hai thành phố Thạch Gia Trang và Hình Đài trong nỗ lực nhằm kiểm soát dịch. Kênh truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin tất cả hoạt động tôn giáo ở các ngôi làng tại Thạch Gia Trang hiện đều bị cấm. Theo bản tin, chính quyền thành phố cho biết một số bệnh nhân từng tham dự các nghi lễ tôn giáo quy tụ nhiều người song chưa có bằng chứng cho thấy đây là nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan như những lời đồn đoán

 

Shi Jian, giám đốc văn phòng quản lý khẩn cấp của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hà Bắc, cho biết các nhà chức trách chưa thể nhìn thấy “một bước ngoặt rõ ràng” đối với dịch bệnh bùng phát trong tỉnh. Ông nhận định nguy cơ lây lan của dịch bệnh vẫn còn và việc truy dấu dịch vẫn tiếp tục.

59Vote
41Vote
37Vote
210Vote
16Vote
2.933
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Chín 2019
Những tháng tới sẽ là thời gian tốt nhất để ngắm chòm sao Orion quen thuộc khi nó xuất hiện liên tục vào mỗi đầu đêm.
30 Tháng Chín 2019
Khi đi máy bay có những quy định, thủ tục nghiêm ngặt nhưng cũng rất thú vị mà hành khách buộc phải làm theo, việc lên/ xuống bằng cửa bên trái máy bay là 1 trong số đó.
29 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo một số phát hiện đáng lo ngại được nêu trong bản báo cáo mới từ Hội đồng Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (Intergovernmental Panel on Climate Change - IPCC) của Liên Hợp Quốc, mực nước biển có thể sẽ tăng hơn 0.9m trong vòng 80 năm tiếp theo. Hầu hết các rặng san hô ở những khu vực nước ấm sẽ chết. Các đại dương đang nóng lên với tốc độ nhanh gấp đấp đôi so với thời điểm năm 1993.
29 Tháng Chín 2019
Logo Apple đã có mặt trên chiếc iPhone từ những ngày đầu tiên iPhone 2G ra mắt, nhưng ngoài việc đẹp mắt ra, nó cũng không có nhiều tác dụng cho lắm.
29 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, dựa theo các báo cáo ca bệnh mới, giáo sư Stanton Glantz, giám đốc của Trung tâm nghiên cứu kiểm soát và giáo dục về thuốc lá tại San Francisco khẳng định rằng căn bệnh viêm phổi cấp tính nghi do vape có vẻ đang được phát hiện ở nhiều nước hơn chứ không chỉ ở Mỹ.
29 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau khi mở bán tại Hàn Quốc và Anh, Samsung tiếp tục đưa chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold của hãng trở lại Mỹ một lần nữa. Nhưng dường như bóng ma của các lỗi trên màn hình vẫn chưa thôi ám ảnh thiết bị mới của Samsung.