Mỹ - Quyền Bộ Trưởng An Ninh Nội Địa Chad Wolf Từ Chức

11 Tháng Giêng 20215:00 CH(Xem: 12283)
Mỹ - Quyền Bộ Trưởng An Ninh Nội Địa Chad Wolf Từ Chức
Mỹ - Quyền Bộ Trưởng An Ninh Nội Địa Chad Wolf Từ Chức

Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Wolf từ chức, chỉ còn 9 ngày trước khi nhiệm kỳ Tổng thống Trump kết thúc.

 

Sự ra đi của Wolf diễn ra trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về các mối đe dọa an ninh tiềm ẩn xung quanh lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden diễn ra ngày 20/01/2021.

 

Hôm thứ Hai (11/01/2021), một quan chức Bộ An ninh Nội địa cho biết: "Quyền Bộ trưởng sẽ từ chức”, nhưng không nêu lý do. Pete Gaynor, lãnh đạo Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang, sẽ tiếp quản vị trí.

 

Wolf đã đảm nhận vai trò đứng đầu Bộ An ninh Nội địa (The Department of Homeland Security - DHS) hơn một năm. Ông Trump chính thức đề cử ông tháng 08/2019, nhưng ông chưa bao giờ được Thượng viện xác nhận. Nhà Trắng tuần trước rút lại đề cử đối với Wolf.

 

Trong một tuyên bố được đưa ra sau cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội, Wolf cam kết sẽ giữ nguyên vị trí của mình cho đến khi chính quyền Trump kết thúc nhiệm kỳ "để đảm bảo sự tập trung của Bộ vào các mối đe dọa nghiêm trọng mà đất nước phải đối mặt và một quá trình chuyển giao quyền lực có trật tự".

 

Trong thư gửi các đồng nghiệp tại DHS, Wolf trích dẫn các vụ kiện đang diễn ra xung quanh vị trí của mình là lý do khiến ông rời chính quyền sớm hơn dự định. Ông viết: "Tôi rất buồn khi làm điều này, vì ý định của tôi là phục vụ Bộ cho đến khi chính quyền mãn nhiệm. Thật không may, việc tôi từ chức liên quan các sự kiện gần đây, gồm các phán quyết vô ích và đang diễn ra liên quan đến tính hợp lệ quyền hạn của tôi với tư cách quyền bộ trưởng"

 

Wolf giới thiệu công việc của DHS về an ninh biên giới, an ninh mạng và các vấn đề khác. Tuyên bố của ông không đề cập đến cuộc tấn công của đám đông ủng hộ Trump vào tòa nhà Quốc hội.

 

Trong tuyên bố ngày 07/01/2021, Wolf gọi cuộc bạo loạn là "vô lương tâm" và đề nghị Trump lên án mạnh mẽ bạo lực. Nhà Trắng đã công khai rút lại đề cử ông ngay sau đó, dù một quan chức Nhà Trắng nói việc rút đề cử xảy ra một ngày trước đó và không liên quan bình luận của ông hay cuộc bạo loạn.

 

Tin tức Wolf từ chức được đưa ra khoảng một giờ sau khi ông thông báo Cơ quan Mật vụ sẽ bắt đầu thực hiện các biện pháp an ninh đảm bảo lễ nhậm chức của Biden, sớm 6 ngày so với kế hoạch. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) được cho là đã cảnh báo khả năng xảy ra biểu tình có vũ trang trên toàn quốc bắt đầu từ 16/01/2021.

 

Sự thay đổi lãnh đạo tại DHS có thể làm dấy lên lo ngại về tác động đối với khả năng của bộ trong việc giải quyết các mối đe dọa tiềm ẩn liên quan lễ nhậm chức.

 

Chad Wolf là người thứ năm lãnh đạo DHS dưới thời ông Trump, và là quan chức nội các mới nhất rời chính quyền Tổng thống Donald Trump sau vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội ngày 06/01/2021, sau Bộ trưởng Giao thông Vận tải Elaine Chao và Bộ trưởng Giao dục Besty DeVos.

57Vote
42Vote
38Vote
25Vote
112Vote
2.634
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, theo trang The Washington Post, trong thư Facebook gửi các nhà chức trách, hãng cho biết sẽ gửi Richard Allan, Phó Chủ tịch các giải pháp chính sách, thay Mark Zuckerberg trả lời các câu hỏi tại phiên điều trần với sự tham gia của các nhà lập pháp hàng đầu đến từ Argentina, Brazil, Canada, Ireland, Latvia, Singapore và Anh. Nhiều quan chức lo ngại về cách xử lý thông tin sai lệch của mạng xã hội Facebook.
26 Tháng Mười Một 2018
Giáo sư Michio Kaku tin rằng con người cần có bến đỗ mới cho vận mệnh của mình, và sao Hỏa là một trong những hành tinh có thể trở thành quê hương mới của nhân loại. Michio Kaku là nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng, ông cho biết: “Tôi dự đoán cháu mình sẽ đi hưởng tuần trăng mật trên Mặt trăng. Lên Mặt trăng chỉ mất 3 ngày, nên tôi nghĩ chuyện này là hoàn toàn có thể”
26 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, trang Reuters đưa tin, Logitech đang đàm phán để mua lại Plantronics với mức giá 2.2 tỷ USD. Plantronics hiện có giá trị vốn hóa 2 tỷ USD, tính đến cuối phiên giao dịch ngày 23/11/2018. Hiện vẫn chưa có thông tin xác nhận liệu cuộc đàm phán có thành công hay không, nếu thành công, thông báo chính thức sẽ được công bố vào tuần tiếp theo.
26 Tháng Mười Một 2018
Bộ não con người vẫn là vật thể ẩn chứa nhiều bất ngờ. Khoảng cuối tháng 11/2018, giới khoa học đã phát hiện ra một vùng não mới, được cho là giữ một vai trò trong hệ vận động và chỉ có trên não người.
24 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, theo trang The Wall Street Journal, chính phủ Mỹ đã bắt đầu một chiếc dịch với một quy mô chưa từng có: vận động hàng loạt quốc gia đồng minh của mình, thuyết phục các nhà cung cấp dịch vụ Internet và mạng không dây ở các quốc gia của mình cùng cấm cửa thiết bị viễn thông từ công ty Huawei Technologies của Trung Quốc.
24 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Samsung Electronics chính thức gửi lời xin lỗi tới những công nhân bị mắc bệnh ung thư và người nhà của những người đã mất. Công ty thừa nhận đã thất bại trong việc tạo ra một môi trường làm việc an toàn tại các nhà máy sản xuất chất bán dẫn và màn hình của mình.