Mỹ - Quyền Bộ Trưởng An Ninh Nội Địa Chad Wolf Từ Chức

11 Tháng Giêng 20215:00 CH(Xem: 3681)
Mỹ - Quyền Bộ Trưởng An Ninh Nội Địa Chad Wolf Từ Chức
Mỹ - Quyền Bộ Trưởng An Ninh Nội Địa Chad Wolf Từ Chức

Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Wolf từ chức, chỉ còn 9 ngày trước khi nhiệm kỳ Tổng thống Trump kết thúc.

 

Sự ra đi của Wolf diễn ra trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về các mối đe dọa an ninh tiềm ẩn xung quanh lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden diễn ra ngày 20/01/2021.

 

Hôm thứ Hai (11/01/2021), một quan chức Bộ An ninh Nội địa cho biết: "Quyền Bộ trưởng sẽ từ chức”, nhưng không nêu lý do. Pete Gaynor, lãnh đạo Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang, sẽ tiếp quản vị trí.

 

Wolf đã đảm nhận vai trò đứng đầu Bộ An ninh Nội địa (The Department of Homeland Security - DHS) hơn một năm. Ông Trump chính thức đề cử ông tháng 08/2019, nhưng ông chưa bao giờ được Thượng viện xác nhận. Nhà Trắng tuần trước rút lại đề cử đối với Wolf.

 

Trong một tuyên bố được đưa ra sau cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội, Wolf cam kết sẽ giữ nguyên vị trí của mình cho đến khi chính quyền Trump kết thúc nhiệm kỳ "để đảm bảo sự tập trung của Bộ vào các mối đe dọa nghiêm trọng mà đất nước phải đối mặt và một quá trình chuyển giao quyền lực có trật tự".

 

Trong thư gửi các đồng nghiệp tại DHS, Wolf trích dẫn các vụ kiện đang diễn ra xung quanh vị trí của mình là lý do khiến ông rời chính quyền sớm hơn dự định. Ông viết: "Tôi rất buồn khi làm điều này, vì ý định của tôi là phục vụ Bộ cho đến khi chính quyền mãn nhiệm. Thật không may, việc tôi từ chức liên quan các sự kiện gần đây, gồm các phán quyết vô ích và đang diễn ra liên quan đến tính hợp lệ quyền hạn của tôi với tư cách quyền bộ trưởng"

 

Wolf giới thiệu công việc của DHS về an ninh biên giới, an ninh mạng và các vấn đề khác. Tuyên bố của ông không đề cập đến cuộc tấn công của đám đông ủng hộ Trump vào tòa nhà Quốc hội.

 

Trong tuyên bố ngày 07/01/2021, Wolf gọi cuộc bạo loạn là "vô lương tâm" và đề nghị Trump lên án mạnh mẽ bạo lực. Nhà Trắng đã công khai rút lại đề cử ông ngay sau đó, dù một quan chức Nhà Trắng nói việc rút đề cử xảy ra một ngày trước đó và không liên quan bình luận của ông hay cuộc bạo loạn.

 

Tin tức Wolf từ chức được đưa ra khoảng một giờ sau khi ông thông báo Cơ quan Mật vụ sẽ bắt đầu thực hiện các biện pháp an ninh đảm bảo lễ nhậm chức của Biden, sớm 6 ngày so với kế hoạch. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) được cho là đã cảnh báo khả năng xảy ra biểu tình có vũ trang trên toàn quốc bắt đầu từ 16/01/2021.

 

Sự thay đổi lãnh đạo tại DHS có thể làm dấy lên lo ngại về tác động đối với khả năng của bộ trong việc giải quyết các mối đe dọa tiềm ẩn liên quan lễ nhậm chức.

 

Chad Wolf là người thứ năm lãnh đạo DHS dưới thời ông Trump, và là quan chức nội các mới nhất rời chính quyền Tổng thống Donald Trump sau vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội ngày 06/01/2021, sau Bộ trưởng Giao thông Vận tải Elaine Chao và Bộ trưởng Giao dục Besty DeVos.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).