FBI Cảnh Báo 'Các Cuộc Biểu Tình Vũ Trang' Sẽ Diễn Ra Khắp Đất Nước

11 Tháng Giêng 20217:30 CH(Xem: 11340)
FBI Cảnh Báo 'Các Cuộc Biểu Tình Vũ Trang' Sẽ Diễn Ra Khắp Đất Nước
FBI Cảnh Báo 'Các Cuộc Biểu Tình Vũ Trang' Sẽ Diễn Ra Khắp Đất Nước

Hôm thứ Hai (11/01/2021), FBI cảnh báo các cuộc biểu tình vũ trang đang được lên kế hoạch tại 50 tòa nghị viện bang và tòa nhà Quốc hội Mỹ trước thềm Lễ nhậm chức 20/01/2021.

 

Theo tuyên bố của FBI, các cuộc biểu tình được lên kế hoạch diễn ra từ ngày 16/01/2021 đến ít nhất là ngày 20/01/2021 tại 50 tòa nghị viện bang và từ ngày 17/01 - 20/01/2021 tại tòa nhà Quốc hội Mỹ. Cơ quan cũng cảnh báo thêm nguy cơ xảy ra "cuộc nổi dậy" nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị phế truất theo Tu chính án thứ 25 trước Ngày nhậm chức 20/01/2021 của Joe Biden.

 

FBI cho biết ngay từ ngày 08/01/2021, họ đã nhận được thông tin về một nhóm đang kêu gọi mọi người biểu tình ở các tòa án, trụ sở chính quyền bang và liên bang trong trường hợp Tổng thống bị bãi nhiệm trước ngày 20/01/2021. Nhóm kêu gọi cũng có kế hoạch "gây bão" Đồi Capitol và các tòa nghị viện 50 tiểu bang. Cơ quan cũng đang theo dõi các thông tin về "nhiều mối đe dọa" khác nhau trước thềm lễ nhậm chức 20/01/2021 nhắm vào Tổng thống đắc cử Biden, Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

 

FBI khẳng định đang tập trung vào việc xác định, điều tra và ngăn chặn những kẻ kích động bạo lực cũng như liên quan tới hoạt động tội phạm. Cơ quan nhấn mạnh mục tiêu của họ không phải những người biểu tình ôn hòa mà là những kẻ bạo lực, phá hoại và đe dọa an toàn của người khác.

 

Theo một quan chức chính quyền cấp cao, lực lượng an ninh đã tổ chức một cuộc diễn tập hôm thứ Hai (11/01/2021), tập trung vào khả năng sẵn sàng ứng phó trong trường hợp có người "tìm cách làm gián đoạn hay ngăn cản lễ nhậm chức".

 

Trước lời kêu gọi về các cuộc biểu tình mới ở khắp các bang và thủ đô Washington, lực lượng thực thi pháp luật và các quan chức địa phương đang gấp rút chuẩn bị cho nguy cơ có thể xảy ra bạo lực trong những ngày tới.

 

Thị trưởng Washington Muriel Bowser cũng đã kêu gọi người Mỹ tránh đến thành phố trong lễ nhậm chức của Biden vào tuần tới. Bà lo ngại những kẻ bạo lực có thể kéo về Washington trong thời gian chuẩn bị cho buổi lễ ngày 20/01/2021. Trước đó, bà cũng yêu cầu Bộ An ninh Nội địa bắt đầu tiến trình "sự kiện an ninh quốc gia đặc biệt" sớm hơn dự định, để đảm bảo thủ đô an toàn trong khoảng thời gian nhạy cảm.

50Vote
40Vote
31Vote
21Vote
14Vote
1.56
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Giêng 2021
Qualcomm đã thông báo rằng CEO Steve Mollenkopf sẽ từ chức, sau khi đã dẫn dắt công ty trải qua một giai đoạn bất thường và tuyên bố chiến tranh với một trong những khách hàng quan trọng nhất của mình: Apple.
06 Tháng Giêng 2021
Đây là thông cáo chính thức đầu tiên được chính quyền Trump đưa ra có đề cập đến quốc gia đứng sau vụ tấn công.
05 Tháng Giêng 2021
Trung Quốc tuyên bố sẽ không cấp visa cho nhóm chuyên gia của WHO đến Vũ Hán điều tra nguồn gốc Covid-19, dù một số thành viên đã lên đường.
05 Tháng Giêng 2021
Khoảng hơn 50 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong đã bị bắt theo luật an ninh, trong đó có John Clancy, người mang quốc tịch Mỹ.
05 Tháng Giêng 2021
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng các nguyên tắc cơ bản của nền dân chủ Mỹ đang bị đe dọa, sau khi ông Trump gọi điện "đòi phiếu" ở tiểu bang Georgia.
05 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thảo luận về khả năng cùng sản xuất vaccine Covid-19 trong một cuộc điện đàm hôm thứ Ba (05/01/2021).