Chip Xử Lý Thế Hệ Thứ 12 Của Intel Sẽ Thách Thức Chip M1 Của Apple Cuối Năm 2021

11 Tháng Giêng 202111:15 CH(Xem: 12543)
Chip Xử Lý Thế Hệ Thứ 12 Của Intel Sẽ Thách Thức Chip M1 Của Apple Cuối Năm 2021
Chip Xử Lý Thế Hệ Thứ 12 Của Intel Sẽ Thách Thức Chip M1 Của Apple Cuối Năm 2021

Intel đã công bố phiên bản xem trước của dòng chip xử lý thế hệ thứ 12 sắp ra mắt, được gọi tên là Alder Lake. Cũng giống như thế hệ tiền nhiệm Lakefield, chip Alder Lake sẽ sử dụng kiến trúc gần tương tự như BIG.little của ARM, bao gồm các lõi CPU hiệu năng cao và tiết kiệm điện trong một bộ vi xử lý duy nhất, để tối đa hóa sức mạnh và hiệu năng.

 

Nếu như Lakefield chỉ tập trung vào các thiết bị di động, thì Alder Lake sẽ đóng vai trò nền tảng của máy tính. Điều đó đồng nghĩa với việc Alder Lake sẽ cạnh tranh trực tiếp với chip M1 của Apple.

 

Tuy nhiên, Alder Lake sẽ chỉ được sản xuất trên tiến trình “nâng cấp hơn” của 10nm SuperFin, trên chip Tiger Lake thế hệ thứ 11 của Intel. Các lõi CPU hiệu năng cao mới sẽ được gọi là Golden Lake, và các lõi tiết kiệm điện năng sẽ được gọi là Gracemont.

 

Những thiết bị đầu tiên được trang bị chip Alder Lake sẽ ra mắt vào nửa cuối năm 2021. Rõ ràng Intel cũng cảm nhận được sức ép rất lớn đến từ Apple, sau sự ra mắt rất thành công của những chiếc máy tính Mac trang bị chip di động ARM vào tháng 11/2020. Thực tế, Intel đang tìm cách mở rộng quy mô chip lai trên toàn dòng sản phẩm của mình. Có thể cho thấy rằng công ty đang muốn cạnh tranh thành công của Apple với công nghệ của riêng mình trong tương lai.

50Vote
40Vote
31Vote
22Vote
11Vote
24
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, MediaTek đã ra mắt chip Helio P90 (MT6779V) tại một sự kiện ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây là một con chip được xây dựng trên quy trình 12nm và mạnh mẽ hơn so với Helip P70.
13 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo hãng tin Associated Press (AP), cảnh sát ở Jersey City, New Jersey đã đặt các thùng hàng Amazon giả bên ngoài nhà của người dân để bắt trộm. Bằng cách sử dụng máy theo dõi GPS và chuông cửa có tích hợp camera do Amazon cung cấp, cảnh sát có thể theo dõi và bắt giữ những tên trộm đang cố gắng lấy đi thùng hàng Amazon đang đặt trước cửa nhà. Hoạt động nhằm vào các khu vực kém an ninh trong thành phố, được xác định dựa trên dữ liệu tội phạm và báo cáo trộm cắp của chính Amazon.
13 Tháng Mười Hai 2018
Trong sự kiện ra mắt mẫu smartphone Galaxy A8S tại thị trường Trung Quốc, Giám đốc Digital Marketing của Samsung China đã bất ngờ thông báo dự án hợp tác với thương hiệu streetwear đình đám Supreme.
13 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, ba nhà mạng di động lớn của Nhật Bản bao gồm SoftBank Group, NTT Docomo và KDDI đã quyết định không sử dụng các trang thiết bị của Trung Quốc trong hạ tầng mạng 5G của họ bởi những mối quan ngại về an ninh ngày càng tăng cao, buộc chính phủ Nhật Bản phải cấm các mặt hàng đến từ Huawei Technologies và các công ty Trung Quốc khác khỏi danh mục mua sắm công.
13 Tháng Mười Hai 2018
Từ năm 2015, Google đã cho phép người dùng đồng bộ không tính dung lượng hình ảnh và video của mình trên ứng dụng Google Photos, chỉ cần người dùng chọn nén lại trước khi upload. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 12/2018, theo thông báo mới, một số định dạng video sẽ không còn được lưu trữ không tính dung lượng dù đã được nén lại.
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Sahad Nk, một chuyên gia săn lỗi tại Ấn Độ, đã phát hiện ra một tên miền phụ của Microsoft, “success.office.com”, không được thiết lập theo tiêu chuẩn cần thiết. Vì thế, Nk đã tìm ra cách chiếm được tên miền. Tiếp theo, Nk dùng một bản ghi CNAME, một bản ghi chính tắc được dùng để liên kết một tên miền với tên miền khác, nhằm trỏ tên miền “success.office.com” vào trường Azure của anh. Điều này giúp Nk kiểm soát tên miền phụ và bất kỳ dữ liệu nào được gửi tới nó.