Mỹ - Phong Tỏa Trung Tâm Thủ Đô Washington Trước Nguy Cơ Bạo Lực Gia Tăng

14 Tháng Giêng 20215:45 CH(Xem: 12533)
Mỹ - Phong Tỏa Trung Tâm Thủ Đô Washington Trước Nguy Cơ Bạo Lực Gia Tăng
Mỹ - Phong Tỏa Trung Tâm Thủ Đô Washington Trước Nguy Cơ Bạo Lực Gia Tăng

Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.

 

Hôm thứ Năm (14/01/2021), cảnh sát trưởng thủ đô Washington Robert Contee cho biết thành phố đang đối mặt "mối đe dọa an ninh lớn" sau khi những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào tòa nhà Quốc hội ngày 06/01/2021.

 

Một ngày sau khi Hạ viện bỏ phiếu luận tội ông Trump lần hai với cáo buộc kích động nổi loạn, thêm nhiều hàng rào được dựng lên và rào thép gai cũng được bố trí như một phần của biện pháp phòng ngừa trước lễ nhậm chức ngày 20/01/2021. Hầu hết trung tâm Washington đều cấm giao thông, có người đã so sánh nó với "Vùng Xanh" an ninh cao của Baghdad.

 

Cơ quan Mật vụ đang cân nhắc lệnh đóng cửa chưa từng có với toàn bộ công viên National Mall. Theo truyền thống, hàng trăm nghìn người thường tụ tập trên bãi cỏ kéo dài của National Mall để ăn mừng lễ nhậm chức của tân tổng thống. Tuy nhiên, các quan chức an ninh cảnh báo người ủng hộ cực đoan có vũ trang có thể mang theo chất nổ, gây ra mối đe dọa cho Washington cũng như thủ phủ các bang trong tuần tới.

 

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Chris Wray nói trong cuộc họp với Phó Tổng thống Mike Pence: "Chúng tôi đang chứng kiến lượng lớn các trao đổi trực tuyến đáng lo ngại. Chúng tôi lo ngại khả năng xảy ra bạo lực tại nhiều cuộc biểu tình được lên kế hoạch ở thủ đô và các tòa nhà nghị viện bang trên khắp đất nước, khiến cá nhân vũ trang tiếp cận các tòa nhà và quan chức"

 

Trong động thái chưa từng được ghi nhận từ sau vụ khủng bố 11/9, bản tin nội bộ của FBI cảnh báo một nhóm vũ trang đã lên kế hoạch "xông vào" văn phòng chính quyền ở tất cả 50 bang để phản đối ông Biden. Trong tin có viết: "FBI đã nhận được tin một nhóm vũ trang có ý định tới thủ đô Washington vào ngày 16/01/2021". Cơ quan đã yêu cầu các sở cảnh sát trên khắp đất nước cảnh giác trước hoạt động cực đoan và cung cấp thông tin tình báo.

 

Các chính trị gia cũng tăng cường an ninh cá nhân sau khi Thị trưởng Washington Muriel Bowser tiết lộ bà bị đe dọa tính mạng. Peter Meijer, một trong 10 nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ luận tội Trump, cho biết ông và các nghị sĩ đang thực hiện các biện pháp đề phòng như mua áo giáp.

 

Mối đe dọa tiềm tàng được nhấn mạnh khi giới chức phát hiện một trong những người bị bắt trong cuộc bạo loạn hôm 06/01/2021 sở hữu loại vũ khí và đạn dược có thể sử dụng để ám sát. Lo lắng càng dâng cao khi tờ Washington Post đưa tin hàng chục người trong danh sách theo dõi khủng bố của FBI đã ở thủ đô để tham gia các cuộc biểu tình ủng hộ Trump ngày 06/01/2021.

 

Trong tuần thứ ba của tháng 01/2021, các quan chức Washington kêu gọi người dân ở nhà thay vì ăn mừng lễ nhậm chức. Các khách sạn ở trung tâm thành phố đã đóng cửa và Airbnb đã hủy đặt phòng những ngày quanh sự kiện nhậm chức.

 

Các hãng hàng không cũng đang tăng cường thắt chặt an ninh. Ở một số tiểu bang, Vệ binh Quốc gia được triển khai từ ngày 16/01 đến 20/01/2021.

51Vote
40Vote
33Vote
21Vote
12Vote
2.67
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Năm 2019
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.
20 Tháng Năm 2019
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
20 Tháng Năm 2019
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên.
20 Tháng Năm 2019
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
18 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).