Chính Quyền Trump Dỡ Lệnh Cấm Nhập Cảnh Từ Anh, Châu Âu Và Brazil

18 Tháng Giêng 20215:15 CH(Xem: 12874)
Chính Quyền Trump Dỡ Lệnh Cấm Nhập Cảnh Từ Anh, Châu Âu Và Brazil
Chính Quyền Trump Dỡ Lệnh Cấm Nhập Cảnh Từ Anh, Châu Âu Và Brazil

Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.

 

Hai quan chức giấu tên am hiểu vấn đề cho biết, lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ với hành khách từ Anh, 26 nước trong khối Schengen và Brazil được quyết định dỡ bỏ ngày 18/01/2021, nhưng sẽ chỉ hết hiệu lực từ ngày 26/01/2021, cùng thời điểm quy định toàn bộ hành khách quốc tế phải xét nghiệm âm tính Covid-19 trước khi đến Mỹ được áp dụng.

 

Nhà Trắng cũng đã xác nhận thông tin.

 

Chính quyền Mỹ từng xem xét dỡ bỏ hạn chế đi lại với các khu vực Anh, Châu Âu và Brazil từ tháng 11/2020 sau khi nhận được sự ủng hộ từ nhóm chuyên trách ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng và các quan chức y tế cộng đồng.

 

Lệnh cấm đi lại được áp dụng từ tháng 3/2020, trong đó ngăn những người không phải công dân Mỹ nhập cảnh nếu từng ở Anh và 26 nước trong khối Schengen trong vòng 14 ngày trước đó. Biện pháp tương tự với hành khách từ Brazil được thông qua vào tháng 05/2020.

 

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã ký văn bản yêu cầu hành khách nước ngoài phải trình kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 hoặc bằng chứng cho thấy đã hồi phục sức khỏe sau khi nhiễm Covid-19 để có thể nhập cảnh vào Mỹ.

 

Marty Cetron, giám đốc bộ phận di trú và cách ly toàn cầu của CDC, cho biết những lệnh cấm nhập cảnh là chiến lược mở đầu nhằm đối phó với đà lây nhiễm Covid-19 và "nên được chủ động xem xét lại".

 

Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể tái áp đặt lệnh cấm đi lại sau khi nhậm chức.

 

Nhiều quan chức chính quyền Mỹ cho rằng lệnh cấm không còn ý nghĩa vì phần lớn quốc gia trên thế giới không bị cấm đi lại với Mỹ, trong khi một số người khác kêu gọi giữ nguyên biện pháp do hàng loạt nước Châu Âu vẫn chặn công dân Mỹ nhập cảnh.

 

52Vote
41Vote
35Vote
21Vote
12Vote
311
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Giêng 2021
Qualcomm đã thông báo rằng CEO Steve Mollenkopf sẽ từ chức, sau khi đã dẫn dắt công ty trải qua một giai đoạn bất thường và tuyên bố chiến tranh với một trong những khách hàng quan trọng nhất của mình: Apple.
06 Tháng Giêng 2021
Đây là thông cáo chính thức đầu tiên được chính quyền Trump đưa ra có đề cập đến quốc gia đứng sau vụ tấn công.
05 Tháng Giêng 2021
Trung Quốc tuyên bố sẽ không cấp visa cho nhóm chuyên gia của WHO đến Vũ Hán điều tra nguồn gốc Covid-19, dù một số thành viên đã lên đường.
05 Tháng Giêng 2021
Khoảng hơn 50 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong đã bị bắt theo luật an ninh, trong đó có John Clancy, người mang quốc tịch Mỹ.
05 Tháng Giêng 2021
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng các nguyên tắc cơ bản của nền dân chủ Mỹ đang bị đe dọa, sau khi ông Trump gọi điện "đòi phiếu" ở tiểu bang Georgia.
05 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thảo luận về khả năng cùng sản xuất vaccine Covid-19 trong một cuộc điện đàm hôm thứ Ba (05/01/2021).