Chính Quyền Trump Dỡ Lệnh Cấm Nhập Cảnh Từ Anh, Châu Âu Và Brazil

18 Tháng Giêng 20215:15 CH(Xem: 13011)
Chính Quyền Trump Dỡ Lệnh Cấm Nhập Cảnh Từ Anh, Châu Âu Và Brazil
Chính Quyền Trump Dỡ Lệnh Cấm Nhập Cảnh Từ Anh, Châu Âu Và Brazil

Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.

 

Hai quan chức giấu tên am hiểu vấn đề cho biết, lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ với hành khách từ Anh, 26 nước trong khối Schengen và Brazil được quyết định dỡ bỏ ngày 18/01/2021, nhưng sẽ chỉ hết hiệu lực từ ngày 26/01/2021, cùng thời điểm quy định toàn bộ hành khách quốc tế phải xét nghiệm âm tính Covid-19 trước khi đến Mỹ được áp dụng.

 

Nhà Trắng cũng đã xác nhận thông tin.

 

Chính quyền Mỹ từng xem xét dỡ bỏ hạn chế đi lại với các khu vực Anh, Châu Âu và Brazil từ tháng 11/2020 sau khi nhận được sự ủng hộ từ nhóm chuyên trách ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng và các quan chức y tế cộng đồng.

 

Lệnh cấm đi lại được áp dụng từ tháng 3/2020, trong đó ngăn những người không phải công dân Mỹ nhập cảnh nếu từng ở Anh và 26 nước trong khối Schengen trong vòng 14 ngày trước đó. Biện pháp tương tự với hành khách từ Brazil được thông qua vào tháng 05/2020.

 

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã ký văn bản yêu cầu hành khách nước ngoài phải trình kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 hoặc bằng chứng cho thấy đã hồi phục sức khỏe sau khi nhiễm Covid-19 để có thể nhập cảnh vào Mỹ.

 

Marty Cetron, giám đốc bộ phận di trú và cách ly toàn cầu của CDC, cho biết những lệnh cấm nhập cảnh là chiến lược mở đầu nhằm đối phó với đà lây nhiễm Covid-19 và "nên được chủ động xem xét lại".

 

Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể tái áp đặt lệnh cấm đi lại sau khi nhậm chức.

 

Nhiều quan chức chính quyền Mỹ cho rằng lệnh cấm không còn ý nghĩa vì phần lớn quốc gia trên thế giới không bị cấm đi lại với Mỹ, trong khi một số người khác kêu gọi giữ nguyên biện pháp do hàng loạt nước Châu Âu vẫn chặn công dân Mỹ nhập cảnh.

 

52Vote
41Vote
35Vote
21Vote
12Vote
311
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Sáu 2020
Kể từ nửa đêm ngày thứ Hai (15/06/2020), Đức sẽ chính thức chấm dứt việc kiểm soát biên giới, đã được áp dụng từ giữa tháng 03/2020 để kiềm chế sự lây lan của Covid-19.
14 Tháng Sáu 2020
Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) cho biết EU sẽ không chọn nghiêng về phe nào trong xung đột Mỹ - Trung Quốc.
14 Tháng Sáu 2020
Một quan chức của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo, chính quyền các bang có thể phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội khắt khe như hồi đầu năm 2020 nếu số lượng các ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ tăng đột biến.
14 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Emmanuel Macron cho biết Pháp đã ghi nhận chiến thắng đầu tiên chống đại dịch toàn cầu Covid-19, và cũng khẳng định sẽ "rút ra bài học" từ cuộc khủng hoảng đã giết chết gần 30,000 người dân Pháp.
12 Tháng Sáu 2020
Quý vị có nhận ra chòm sao Orion?
12 Tháng Sáu 2020
Twitter đã xóa hơn 170,000 tài khoản được cho là truyền bá các thông điệp không đúng sự thật ca ngợi chính phủ Trung Quốc, đặc biệt là về Covid-19, vấn đề Hong Kong và cả các cuộc biểu tình ở Mỹ.