Mỹ Cảm Ơn WHO Đã Dẫn Dắt Nỗ Lực Ứng Phó Đại Dịch Covid-19

21 Tháng Giêng 20215:00 CH(Xem: 12433)
Mỹ Cảm Ơn WHO Đã Dẫn Dắt Nỗ Lực Ứng Phó Đại Dịch Covid-19
Mỹ Cảm Ơn WHO Đã Dẫn Dắt Nỗ Lực Ứng Phó Đại Dịch Covid-19

Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.

 

Anthony Fauci, người được chỉ định là cố vấn y tế chính của Tổng thống Joe Biden, nói trong cuộc họp trực tuyến ban điều hành Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): "Trong những hoàn cảnh khó khăn, tổ chức đã tập hợp cộng đồng khoa học, nghiên cứu, phát triển để đẩy nhanh vaccine, liệu trình và phương thức chẩn đoán ứng phó với đại dịch". Theo ông, WHO đã "làm việc không ngừng với các quốc gia trong cuộc chiến chống Covid-19".

 

Những bình luận của Fauci đánh dấu sự khác biệt rõ ràng trong cách tiếp cận của chính quyền Biden với WHO, so với những chỉ trích gay gắt thời cựu tổng thống Donald Trump. Trước khi mãn nhiệm, Trump đang xúc tiến quá trình rút Mỹ khỏi WHO.

 

Tuy nhiên, trong ngày đầu tiên nhậm chức, ông Biden đã đảo ngược quyết định trên. Ông viết trong thư gửi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres: “Mỹ có ý định tiếp tục là thành viên của WHO”.

 

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ca ngợi bình luận của tiến sĩ Fauci. Ông nói trong cuộc họp: "WHO là đại gia đình của các quốc gia và tất cả chúng tôi đều vui mừng vì Mỹ đang ở trong đại gia đình"

 

Tiến sĩ Fauci cũng nhấn mạnh rằng Washington, nhà tài trợ hàng đầu của WHO, cam kết nối lại việc hoàn thành các nghĩa vụ tài chính đối với tổ chức, và cho biết thêm rằng Washington có kế hoạch "làm việc mang tính xây dựng với các đối tác để củng cố và quan trọng là cải tổ WHO", đồng thời hỗ trợ phản ứng quốc tế với đại dịch Covid-19.

 

Theo Fauci, Tổng thống Biden đang chuẩn bị ban hành sắc lệnh, gồm ý định tham gia Covax, nỗ lực do WHO lãnh đạo nhằm mua và phân phối vaccine Covid-19 trên toàn cầu để giúp các nước tiếp cận vaccine công bằng. Ông Fauci cũng đề cập sứ mệnh quốc tế đang được tiến hành tại Trung Quốc để điều tra nguồn gốc của Covid-19.

 

Cả WHO và Trung Quốc đều vấp phải chỉ trích vì hành động không kịp thời để ngăn đại dịch trong thời kỳ đầu bùng phát. Fauci nói: "Chúng tôi cam kết minh bạch, gồm cả những sự kiện xung quanh những ngày đầu đại dịch. Chúng ta buộc phải rút ra những bài học quan trọng về cách ngăn chặn đại dịch trong tương lai. Cuộc điều tra quốc tế cần phải dứt khoát, rõ ràng, và chúng tôi mong muốn được đánh giá nó".

57Vote
43Vote
35Vote
21Vote
17Vote
3.123
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Ba 2020
Ông Trump tuyên bố sẽ kích hoạt Luật Sản xuất Quốc phòng (Defense Production Act) để tăng tốc sản xuất các thiết bị cần thiết cho cuộc chiến chống Covid-19.
18 Tháng Ba 2020
Mỹ và Canada thống nhất đóng biên giới, cấm hoạt động đi lại "không thiết yếu" để đối phó Covid-19.
18 Tháng Ba 2020
Chuyện gì đang xảy ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M77?
18 Tháng Ba 2020
Theo BBC đưa tin, các mạng di động của Vương quốc Anh đã gặp sự cố với các dịch vụ.
18 Tháng Ba 2020
Trong một đợt leo thang căng thẳng truyền thông, Trung Quốc tuyên bố sẽ trục xuất các phóng viên thường trú của nhiều trang tin lớn Mỹ, đáp trả việc Nhà Trắng giới hạn số phóng viên Trung Quốc ở Washington.
18 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Ba (17/03/2020), Trưởng ban an toàn của Facebook cho biết, một lỗi xảy ra đã khiến cho các bài đăng về các chủ đề, bao gồm coronavirus (Covid-19), bị đánh dấu nhầm là spam, nhiều người dùng đã phàn nàn về cả ứng dụng Facebook và ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram.