Ông Tập Cận Bình Cảnh Báo 'Chiến Tranh Lạnh Mới'

25 Tháng Giêng 20215:30 CH(Xem: 15278)
Ông Tập Cận Bình Cảnh Báo 'Chiến Tranh Lạnh Mới'
Ông Tập Cận Bình Cảnh Báo 'Chiến Tranh Lạnh Mới'

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

 

Ông Tập Cận Bình phát biểu qua video tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF): "Tạo dựng các nhóm nhỏ hoặc khơi mào Chiến tranh Lạnh mới nhằm bác bỏ, đe dọa quốc gia khác, cố tình áp đặt tách rời tương quan, gián đoạn nguồn cung hay các biện pháp trừng phạt, hay cố tình cô lập, sẽ chỉ đẩy thế giới vào chia rẽ, thậm chí đối đầu"

 

Trong bài phát biểu dài 20 phút, Chủ tịch Trung Quốc gọi các hệ thống chính trị khác nhau là loại hình đa dạng không thể thiếu trong nền văn minh nhân loại. Dù không nhắc đến tên cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng ông Tập nói rằng các nước nên tôn trọng sự khác biệt của nhau và các nước phát triển nên từ bỏ tư duy Chiến tranh Lạnh, không cố áp đặt ý chí của mình lên quốc gia nhỏ hơn.

 

Lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi cách tiếp cận đa phương đối với các vấn đề quốc tế: "Chúng ta không thể giải quyết những thách thức chung trong một thế giới bị chia rẽ, mà đối đầu sẽ đẩy chúng ta vào ngõ cụt. Lịch sử và thực tế đã chỉ ra rõ ràng, hết lần này tới lần khác, rằng cách tiếp cận sai lầm về đối kháng và đối đầu, dù là dưới hình thức chiến tranh lạnh, chiến tranh nóng, chiến tranh thương mại hay công nghệ, cuối cùng đều sẽ gây tổn hại cho lợi ích mọi quốc gia, cũng như làm suy yếu sự thịnh vượng của người dân. Chúng ta phải ủng hộ cạnh tranh trên cơ sở công bằng như môn điền kinh, chứ không phải cuộc chiến giác đấu sinh tử"

 

Đây là bài phát biểu đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc trước cộng đồng quốc tế kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ. Giới quan sát đang theo dõi sát sự thay đổi lãnh đạo nước Mỹ sẽ ảnh hưởng thế nào tới quan hệ Bắc Kinh - Washington, vốn đang leo thang căng thẳng.

 

Ông Biden được cho là sẽ tiếp tục duy trì áp lực lên Bắc Kinh trên nhiều vấn đề, bao gồm nhân quyền, chính sách thương mại, tranh chấp lãnh thổ và phản ứng ban đầu của Trung Quốc trước đại dịch Covid-19.

 

59Vote
41Vote
33Vote
28Vote
13Vote
3.224
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, Tesla thông báo bà Robyn Denholm sẽ thay thế ông Elon Musk trong vị trí chủ tịch hội đồng quản trị công ty.
10 Tháng Mười Một 2018
Màn hình OLED có một số ưu điểm so với màn LCD truyền thống trên smartphone, một trong số đó chính là tiết kiệm pin khi hiển thị màu đen. Do các pixel của tấm nền OLED sẽ tắt hoàn toàn khi hiển thị màu đen, nên giúp giảm đáng kể lượng điện năng tiêu thụ. Điều đó cũng đúng với iPhone.
09 Tháng Mười Một 2018
Nhiều người sử dụng hệ điều hành Windows 10 đều đã quá quen thuộc với cô nàng trợ lý ảo Cortana. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 11/2018, ngoài Cortana, người dùng cũng có thể chọn một trợ lý ảo khác để hỗ trợ mình.
09 Tháng Mười Một 2018
Thông tin về Apple sắp mở Apple Store tại Thái Lan đã được chia sẻ rất nhiều trong thời gian qua. Khoảng đầu tháng 11/2018, Apple đã đăng tải những hình ảnh trước ngày mở cửa của Apple Store mới ngay trên trang chủ.
09 Tháng Mười Một 2018
Đừng hoảng sợ. Công trình đồ chiếu tiểu hành tinh trong hình nhìn có vẻ khó hiểu, nhưng thực ra nó chỉ là một hình ảnh đã qua chỉnh sửa kỹ thuật số và chắp vá lại, điểm thiên đế được thêm vào trung tâm của các ảnh bao quát gần 360x180 độ.
09 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, trước sự ngỡ ngàng của giới công nghệ, cơ quan tin tức Xinhua của Trung Quốc đã ra mắt phát thanh viên truyền hình hoạt động bằng điện năng.