Đức Cảnh Báo Không Nên Tiêm Vaccine AstraZeneca Cho Người Trên 65 Tuổi

28 Tháng Giêng 20216:45 CH(Xem: 15580)
Đức Cảnh Báo Không Nên Tiêm Vaccine AstraZeneca Cho Người Trên 65 Tuổi
Đức Cảnh Báo Không Tiêm Vaccine AstraZeneca Cho Người Trên 65 Tuổi

Theo thông cáo từ Bộ Nội vụ Đức hôm thứ Năm (28/01/2021), Ủy ban vaccine Đức cảnh báo không nên tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca cho người trên 65 tuổi, do chưa xác thực được hiệu quả.

 

Ủy ban Thường trực về Vaccine (Standing Committee on Vaccination – STIKO) thuộc Viện Robert Koch của Đức (Germany's Robert Koch Institute - RKI) nhận thấy dữ liệu về tính hiệu quả với nhóm tuổi trên của AstraZeneca, loại vaccine do công ty AstraZeneca và đại học Oxford phát triển, hiện chưa đầy đủ.

 

Ủy ban Thường trực về Vaccine Đức cho biết: "Do số lượng người tham gia nghiên cứu ở độ tuổi từ 65 trở lên khá ít, không thể đưa ra kết luận liên quan đến tính hiệu quả và an toàn đối với người cao tuổi. Nên STIKO khuyến cáo vaccine chỉ nên dùng cho những người 18-64 tuổi"

 

Phản ứng trước thông tin, một phát ngôn viên của AstraZeneca tuyên bố "những phân tích mới nhất về dữ liệu thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 AstraZeneca/Oxford cho thấy tính hiệu quả với nhóm trên 65 tuổi". Hãng dược phẩm đang chờ quyết định kiểm duyệt từ các nhà quản lý của Liên minh Châu Âu.

 

Châu Âu đã đặt hàng 300 triệu liều AstraZeneca và có thể mua thêm 100 triệu liều. Vaccine có thể được Cục Dược phẩm Châu Âu (EMA) cấp phép ngay trong ngày thứ Sáu (29/01/2021).

 

Anh, đã phê duyệt vaccine Oxford/AstraZeneca trong tháng 12/2020, và đã cấp phép tiêm chủng cho người trên 65 tuổi. Trong báo cáo của mình, cơ quan quản lý thuốc của Anh MHRA cho biết có rất ít thông tin về tính hiệu quả với người từ 65 tuổi trở lên, nhưng cũng không có dữ liệu cho thấy vaccine này thiếu khả năng bảo vệ trước Covid-19.

 

Pascal Soriot, Giám đốc điều hành AstraZeneca, cho biết trong cuộc phỏng vấn với trang La Repubblica của Italy rằng dữ liệu liên quan đến nhóm dân số già bị hạn chế là do các nhà khoa học Oxford phụ trách thử nghiệm vaccine AstraZeneca không muốn tuyển người lớn tuổi cho đến khi "tích lũy được nhiều dữ liệu an toàn" với những người từ 18 đến 55 tuổi.

 

Ông nhận định: "Về cơ bản, vì Oxford bắt đầu tiêm vaccine cho người già muộn hơn nên chúng tôi không có một lượng lớn người cao tuổi được tiêm chủng. Đó chính là vấn đề gây tranh cãi. Nhưng chúng tôi có dữ liệu chắc chắc cho thấy việc tạo ra kháng thể mạnh mẽ chống lại virus ở người cao tuổi, tương tự ở người trẻ tuổi hơn. Có thể một số quốc gia thận trọng sẽ chỉ dùng vaccine của chúng tôi cho nhóm trẻ hơn".

 

Cảnh báo của Bộ Nội vụ Đức được đưa ra trong bối cảnh Châu Âu và AstraZeneca tiếp tục tranh cãi về việc chậm trễ phân phối với vaccine Covid-19 cho khối. AstraZeneca cho hay không thể cung cấp lượng vaccine nhiều như EU mong muốn, do các khó khăn ở khâu sản xuất. Tuy nhiên, Ủy ban Châu Âu, cơ quan đã đặt hàng vaccine AstraZeneca cho một nửa trong số các quốc gia thành viên, cho rằng điều này là không chấp nhận được và hãng dược phẩm phải tìm cách tăng nguồn cung.

 

Nhiều quốc gia Châu Âu, trong đó có Đức, sắp hết vaccine. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết, chính phủ dự kiến sẽ đối mặt với việc thiếu nguồn cung trong ít nhất 10 tuần tiếp theo, giữa những chỉ trích quanh tốc độ triển khai tiêm chủng chậm trễ.

 

Số ca nhiễm Covid-19 trên 100.000 dân trong 7 ngày qua ở Đức đã giảm xuống dưới ngưỡng nghiêm trọng lần đầu tiên trong 3 tháng, còn 98 ca. Thủ tướng Angela Merkel đã vạch ra kế hoạch giảm tỷ lệ nhiễm Covid-19 xuống dưới 50 ca nhiễm mới trên 100.000 dân trong vòng 7 ngày để có thể theo dõi và truy dấu các ca nhiễm.

52Vote
40Vote
32Vote
20Vote
11Vote
3.45
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, theo một nguồn tin giấu tên của Bloomberg, Apple có thể hoãn ra mắt chiếc iPhone với khả năng kết nối dữ liệu tốc độ cao thế hệ tiếp theo ít nhất cho đến 2020.
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, John Donovan, Giám đốc điều hành hãng AT&T Communications, cho biết: “Chúng tôi đã khai trương vệ tinh cuối cùng của mình”. Cùng với tuyên bố “khai trương vệ tinh cuối cùng”, ông cũng chính thức cho biết kết thúc kỷ nguyên truyền hình vệ tinh. AT&T sở hữu DirecTV, công ty vệ tinh lớn nhất của Mỹ và là nhà cung cấp truyền hình lớn thứ hai, sau Comcast.
04 Tháng Mười Hai 2018
Trong tương lai, Apple rất có thể sẽ đầu tư vào iHeartMedia để thúc đẩy sự phát triển của Beats 1 Station, đưa nó vào một mô hình hoạt động rộng rãi hơn: phát thanh truyền thông. Theo trang The Financial Times, các trao đổi hiện vẫn còn trong giai đoạn đầu tiên tuy nhiên khả năng thành công của thương vụ là hoàn toàn có thể xảy ra. Hồi đầu năm 2018, iHeartMedia đã nằm trên bờ vực phá sản cùng món nợ khổng lồ lên đến 20 tỷ USD và hiện đang kêu gọi vốn đầu tư "cứu cánh" từ các nhà đầu tư khác với mục tiêu huy động trong khoảng vài chục triệu USD
04 Tháng Mười Hai 2018
Điều gì đang xảy ra giữa những ngọn núi? Một tên lửa đang được phóng lên không gian. Cụ thể, một tên lửa Long March 3B Carrier đã được phóng từ Trung tâm phóng vệ tinh Xichang ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, trong khoảng tháng 11/2018.
04 Tháng Mười Hai 2018
Chính phủ và nhiều tổ chức trên thế giới đã bắt đầu xâm nhập sâu và chú trọng đến việc sử dụng trí thông minh nhân tạo AI và cơ sở dữ liệu chấm điểm để xác định các rủi ro tác động lên cuộc sống bình thường của người dân, bao gồm cả việc xác định các nguy cơ tội phạm tiềm ẩn.
04 Tháng Mười Hai 2018
Từ cuối tháng 11/2018, nhà nghiên cứu He Jiankui từ Trung Quốc đã gây sốc cho cả thế giới khi tuyên bố đã sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR để tạo ra 2 bé gái sinh đôi miễn nhiễm HIV .