Mỹ Gia Hạn Hiệp Ước Hạt Nhân New START Với Nga

03 Tháng Hai 20215:15 CH(Xem: 15059)
Mỹ Gia Hạn Hiệp Ước Hạt Nhân New START Với Nga
Mỹ Gia Hạn Hiệp Ước Hạt Nhân New START Với Nga

Hôm thứ Tư (03/02/2021), ngoại trưởng Antony Blinken thông báo Mỹ sẽ gia hạn hiệp ước New START với Nga thêm 5 năm, trước khi thỏa thuận hết hạn vào ngày 05/02/2021.

 

Ông Blinken ra tuyên bố: "Tổng thống Biden cam kết giữ cho người dân Mỹ an toàn trước các mối đe dọa hạt nhân bằng cách khôi phục sự dẫn đầu của Mỹ về kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí. Mỹ sẽ thực hiện bước đầu tiên để thực hiện tốt cam kết đó khi gia hạn Hiệp ước Giảm Vũ khí Tấn công Chiến lược Mới (New START) với Nga thêm 5 năm".

 

New START là hiệp ước kiểm soát vũ khí cuối cùng giữa Nga và Mỹ, cho phép mỗi nước triển khai không quá 1.550 đầu đạn hạt nhân, mức thấp nhất trong hàng chục năm qua. Hai nước cũng bị giới hạn về số lượng tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất và tàu ngầm, cũng như oanh tạc cơ mang bom và tên lửa hành trình hạt nhân.

 

Tân tổng thống Mỹ Joe Biden, người tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/01/2021, đã nhanh chóng gia hạn hiệp ước, sau khi người tiền nhiệm Donald Trump cố gắng hủy bỏ nó vì cho rằng hiệp ước không liệt kê đầy đủ các loại vũ khí hạt nhân của Nga, đồng thời muốn đưa Trung Quốc vào khuôn khổ kiểm soát vũ khí rộng hơn. Nhiều nghị sĩ Mỹ và chuyên gia coi đề xuất của ông là biện pháp phá hủy New START và chấm dứt giới hạn kiểm soát kho vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ, do Trung Quốc đã bác bỏ hoàn toàn ý tưởng trên.

 

Ngày 29/01/2021, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã ký đạo luật gia hạn thêm 5 năm New START. Bộ Ngoại giao Nga cũng đã hoan nghênh động thái mới của Mỹ.

Ngoại trưởng Blinken cho hay: "Việc gia hạn New START đảm bảo chúng ta có các giới hạn có thể kiểm chứng đối với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) và máy bay ném bom hạng nặng của Nga cho đến 05/02/2026"

 

56Vote
43Vote
35Vote
22Vote
14Vote
3.320
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, các nhà nghiên cứu bảo mật đã lập trình thành công trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng tạo ra vân tay giả vạn năng, có thể mở khóa đại đa số các smartphone sử dụng cảm biến sinh trắc học. Theo báo cáo sau nghiên cứu, việc tấn công bảo mật có một tỉ lệ thành công nhất định.
29 Tháng Mười Một 2018
Đến bây giờ, He Jiankui có lẽ cũng không ngờ được rằng chỉ vì không nghe một cuộc điện thoại mà toàn bộ kế hoạch của anh giờ đã phải thay đổi hoàn toàn. Trước đó, anh chuẩn bị trước một bài nghiên cứu dự định sẽ được công bố vào sáng thứ Hai, và chuẩn bị tinh thần phát biểu về công trình nghiên cứu của anh tại một sự kiện vô cùng quan trọng vào ngày thứ Tư. Tiếp theo, nhà khoa học Trung Quốc nói chuyện với phóng viên trang AP, và sẵn sàng cho một bài phóng sự trên trang web đầy uy tín ngay trước khi phát biểu trên sân khấu.
29 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, nhà sản xuất ống kính Voigtlander đã giới thiệu 2 chiếc ống kính mới là Color-Skopar 21mm F3.5 và Ultron 35mm F2 dành cho máy ảnh ngàm M như các mẫu máy Bessa của Voigtlander và các dòng Rangefinder ngàm M của Leica.
29 Tháng Mười Một 2018
Cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm về vấn đề bản quyền cấp phép bằng sáng chế đã kéo dài khá lâu. Qualcomm tố Apple vẫn còn nợ vài tỷ USD, trong khi Apple kiện ngược lại Qualcomm thu phí cấp phép quá cao. Mọi thứ trở nên tồi tệ hơn khi Apple quyết định không hợp tác với Qualcomm nữa và sử dụng các chip modem của Intel để thay thế.
29 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, một nhóm nhân viên Google đã ký vào lá thư công khai, kêu gọi công ty từ bỏ kế hoạch phát triển công cụ tìm kiếm kiểm duyệt tại Trung Quốc.
29 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, một thị trấn ở Đức đã bỏ đi một trong những hoạt động truyền thống lâu đời - cấm trẻ em công khai treo thư đòi quà ông già Noel lên cây. Các nhà lập pháp thì đổ lỗi cho luật riêng tư mới của EU.