Hội Đồng Châu Âu Ủng Hộ Hiệp Ước Minh Bạch Thông Tin Đại Dịch Toàn Cầu

16 Tháng Hai 20215:00 CH(Xem: 35855)
Hội Đồng Châu Âu Ủng Hộ Hiệp Ước Minh Bạch Thông Tin Đại Dịch Toàn Cầu
Anh Muốn Ký Hiệp Ước Minh Bạch Thông Tin Đại Dịch Toàn Cầu

Hôm thứ Ba (16/02/2021), thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các cường quốc ký hiệp ước toàn cầu để đảm bảo tính minh bạch thông tin cho các đại dịch trong tương lai.

 

Thủ tướng Johnson cho biết: "Tôi nghĩ điều thế giới cần thấy là một thỏa thuận chung về cách chúng ta theo dõi dữ liệu liên quan đến các đại dịch lây truyền từ động vật. Chúng tôi muốn có một thỏa thuận chung về tính minh bạch"

 

Ông Johnson hy vọng các cường quốc thế giới sẽ tham gia ký một hiệp ước toàn cầu về đại dịch, trong đó tất cả phải cam kết chia sẻ toàn bộ dữ liệu mình có để có thể tìm hiểu tận gốc những điều đã xảy ra và ngăn đại dịch bùng phát một lần nữa.

 

Charles Michel, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu cũng đã đăng lên Twitter thể hiện sự hoan nghênh với sáng kiến của Thủ tướng Anh: “Hãy cùng nhau thực hiện một hiệp ước chống đại dịch nhằm cải thiện khả năng sẵn sàng đương đầu, vượt qua và phục hồi của toàn cầu trước đại dịch".

 

Ông Johnson cũng muốn dẫn đầu các nỗ lực về cách tiếp cận toàn cầu trước đại dịch, bao gồm cả xây dựng hệ thống cảnh báo sớm. Tuy nhiên, một tuyên bố trước đó của các lãnh đạo G7 không đề cập cụ thể về bất kỳ hiệp ước nào nhằm đảo bảo tính minh bạch về đại dịch.

 

Tuyên bố của Thủ tướng Anh được đưa ra trong bối cảnh London và Washington đang bày tỏ quan ngại về quyền tiếp cận thông tin của phái đoàn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phụ trách điều tra Covid-19 tại Trung Quốc.

 

Nhóm chuyên gia quốc tế thuộc WHO đã kết thúc cuộc điều tra tại thành phố Vũ Hán, nơi Covid-19 khởi phát, với đánh giá rằng không đủ bằng chứng để kết luận Covid-19 đã lan truyền tại Vũ Hán trước tháng 12/2019, thời điểm những ca nhiễm đầu tiên được chính quyền công bố.

 

Tuy nhiên, một chuyên gia trong nhóm cho biết đã phát hiện 13 biến thể tồn tại ở Vũ Hán từ tháng 12/2019. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy quy mô đợt bùng phát dịch lần đầu tiên ở Trung Quốc có thể lớn hơn so với báo cáo.

54Vote
40Vote
30Vote
22Vote
11Vote
3.67
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
20 Tháng Hai 2019
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp.
20 Tháng Hai 2019
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
20 Tháng Hai 2019
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.