Hội Đồng Châu Âu Ủng Hộ Hiệp Ước Minh Bạch Thông Tin Đại Dịch Toàn Cầu

16 Tháng Hai 20215:00 CH(Xem: 34397)
Hội Đồng Châu Âu Ủng Hộ Hiệp Ước Minh Bạch Thông Tin Đại Dịch Toàn Cầu
Anh Muốn Ký Hiệp Ước Minh Bạch Thông Tin Đại Dịch Toàn Cầu

Hôm thứ Ba (16/02/2021), thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các cường quốc ký hiệp ước toàn cầu để đảm bảo tính minh bạch thông tin cho các đại dịch trong tương lai.

 

Thủ tướng Johnson cho biết: "Tôi nghĩ điều thế giới cần thấy là một thỏa thuận chung về cách chúng ta theo dõi dữ liệu liên quan đến các đại dịch lây truyền từ động vật. Chúng tôi muốn có một thỏa thuận chung về tính minh bạch"

 

Ông Johnson hy vọng các cường quốc thế giới sẽ tham gia ký một hiệp ước toàn cầu về đại dịch, trong đó tất cả phải cam kết chia sẻ toàn bộ dữ liệu mình có để có thể tìm hiểu tận gốc những điều đã xảy ra và ngăn đại dịch bùng phát một lần nữa.

 

Charles Michel, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu cũng đã đăng lên Twitter thể hiện sự hoan nghênh với sáng kiến của Thủ tướng Anh: “Hãy cùng nhau thực hiện một hiệp ước chống đại dịch nhằm cải thiện khả năng sẵn sàng đương đầu, vượt qua và phục hồi của toàn cầu trước đại dịch".

 

Ông Johnson cũng muốn dẫn đầu các nỗ lực về cách tiếp cận toàn cầu trước đại dịch, bao gồm cả xây dựng hệ thống cảnh báo sớm. Tuy nhiên, một tuyên bố trước đó của các lãnh đạo G7 không đề cập cụ thể về bất kỳ hiệp ước nào nhằm đảo bảo tính minh bạch về đại dịch.

 

Tuyên bố của Thủ tướng Anh được đưa ra trong bối cảnh London và Washington đang bày tỏ quan ngại về quyền tiếp cận thông tin của phái đoàn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phụ trách điều tra Covid-19 tại Trung Quốc.

 

Nhóm chuyên gia quốc tế thuộc WHO đã kết thúc cuộc điều tra tại thành phố Vũ Hán, nơi Covid-19 khởi phát, với đánh giá rằng không đủ bằng chứng để kết luận Covid-19 đã lan truyền tại Vũ Hán trước tháng 12/2019, thời điểm những ca nhiễm đầu tiên được chính quyền công bố.

 

Tuy nhiên, một chuyên gia trong nhóm cho biết đã phát hiện 13 biến thể tồn tại ở Vũ Hán từ tháng 12/2019. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy quy mô đợt bùng phát dịch lần đầu tiên ở Trung Quốc có thể lớn hơn so với báo cáo.

54Vote
40Vote
30Vote
22Vote
11Vote
3.67
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Sáu 2020
Thị trường cá hồi nhập khẩu quy mô 700 triệu USD ở Trung Quốc đang đương đầu với nhiều rủi ro sau khi cá hồi được nhắc đến trong vụ việc bùng dịch Covid-19 ở Bắc Kinh.
15 Tháng Sáu 2020
Thời điểm vào cuối tháng 05/2020, đồng NDT từng rơi xuống ngưỡng 7.19/USD trong các giao dịch nước ngoài.
15 Tháng Sáu 2020
Liên minh Châu Âu (EU) có kế hoạch lập ra kênh đối thoại song phương với Mỹ nhằm đối phó với sự cứng rắn ngày càng tăng từ phía Trung Quốc, theo Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell chia sẻ trong ngày thứ Hai (15/06/2020)
15 Tháng Sáu 2020
Giám đốc y tế thành phố Tulsa mong muốn Tổng thống Donald Trump hoãn cuộc vận động tranh cử vào ngày 19/06/2020 vì lo ngại nguy cơ đại dịch Covid-19 lây lan.
15 Tháng Sáu 2020
Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc sẽ họp khẩn ngày thứ Tư (17/06/2020) để thảo luận cáo buộc phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát tại Mỹ.
15 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Hai (15/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận kế hoạch rút gần một nửa binh sĩ Mỹ tại Đức.