Malware Bí Ẩn Từ Nga Lây Nhiễm Hơn 100,000 Trang Wordpress

16 Tháng Mười Hai 201412:00 SA(Xem: 20112)
Malware Bí Ẩn Từ Nga Lây Nhiễm Hơn 100,000 Trang Wordpress
blank
Vào trung tuần tháng 12/2014, một malware (phần mềm độc hại) có tên SoakSoak, được cho là do tin tặc Nga chế tạo - đã lây nhiễm trên hơn 100,000 trang Wordpress qua một plugin của bên thứ 3. Các trang bị nhiễm sẽ bị hacker điều khiển, biến nó thành nền tảng để tấn công các trang khác hoặc tạo các lây nhiễm khác trên máy người dùng, nghĩa là nếu vô tình đọc một trang bị lây nhiễm, có khả năng thiết bị của người dùng sẽ bị nguy hiểm.

Google đã chặn hơn 11,000 domain bị cho là đã lây nhiễm trong một nỗ lực cố gắng kiểm soát thiệt hại. Tuy nhiên, con số trên chỉ là một phần nhỏ các trang bị lây nhiễm. Hãng bảo mật Sucuri cho biết cách thức hoạt động của SoakSoak nhờ vào một lỗi bảo mật của plugin slide show cho Wordpress, tên là Slider Revolution. Nhóm phát triển Slider Revolution biết về lỗ hổng này từ tháng 9/2014 nhưng có vẻ nó đã không được vá kịp thời.

Việc loại bỏ hoàn toàn SoakSoak đòi hỏi rất nhiều công sức từ nhiều phía. Bên cạnh đó cũng có nhiều chủ trang web không biết sự tồn tại của nó. Ngoài việc loại bỏ phần mềm độc hại, họ cần cập nhật plugin thủ công, nếu việc cập nhật tự động không thực hiện được.

Hiện có hơn 70 triệu trang web dùng Wordpress, từ các trang đơn giản như blog cá nhân cho đến các trang tin tức lớn như Time.com. Theo nguồn tin, SoakSoak hiện chỉ tấn công các trang web tự tổ chức có dùng Wordpress, nếu chỉ dùng blog trên Wordpress.com thì có khả năng là bạn chưa bị ảnh hưởng.

Nhưng nếu đã ghé thăm các trang web bị nhiễm phần mềm độc hại, bạn sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng. Đây là tin xấu cho những ai sử dụng internet. Các trang web Wordpress là vô cùng phổ biến và Google chỉ mới chặn được số ít các trang web bị nhiễm. Hiện vẫn chưa rõ liệu kẻ tung ra phần mềm độc hại nhằm mục đích cụ thể là gì.
54Vote
42Vote
33Vote
27Vote
18Vote
2.524
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Ba 2020
Ý sẽ đóng cửa tất cả các cửa hàng ngoại trừ các cửa hàng thực phẩm và hiệu thuốc trước tình hình các ca nhiễm và tử vong do dịch coronavirus (Covid-19) tăng cao.
12 Tháng Ba 2020
Sáng thứ Năm (12/03/2020), Hàn Quốc ghi nhận ít hơn 120 ca nhiễm Covid-19, nhưng các nhà chức trách cảnh báo ổ dịch mới ở Seoul có thể sẽ khiến số ca nhiễm tăng cao hơn.
11 Tháng Ba 2020
Cổ phiếu toàn cầu đã “náo loạn” vào thứ Năm (12/03/2020) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump giáng một đòn choáng váng lên các nhà đầu tư với lệnh cấm đi lại tạm thời giữa Mỹ và Châu Âu
11 Tháng Ba 2020
Uber hôm thứ Tư (11/03/2020) cho biết hãng có thể tạm thời khóa tài khoản của những tài xế dương tính với coronavirus (Covid-19) hoặc có tiếp xúc với người bị nhiễm
11 Tháng Ba 2020
các quan chức chính quyền Trump lần thứ hai hoãn một cuộc họp quan trọng để thảo luận về những lệnh cấm tiềm năng mới của Mỹ về việc bán các công nghệ cho Huawei và Trung Quốc.
11 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump “đã vận dụng toàn bộ quyền lực của chính phủ liên bang” để đối mặt với một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đang dâng cao, bao gồm cả lệnh cấm đi lại giữa Châu Âu và Mỹ trong 1 tháng tới.