Malware Bí Ẩn Từ Nga Lây Nhiễm Hơn 100,000 Trang Wordpress

16 Tháng Mười Hai 201412:00 SA(Xem: 20514)
Malware Bí Ẩn Từ Nga Lây Nhiễm Hơn 100,000 Trang Wordpress
blank
Vào trung tuần tháng 12/2014, một malware (phần mềm độc hại) có tên SoakSoak, được cho là do tin tặc Nga chế tạo - đã lây nhiễm trên hơn 100,000 trang Wordpress qua một plugin của bên thứ 3. Các trang bị nhiễm sẽ bị hacker điều khiển, biến nó thành nền tảng để tấn công các trang khác hoặc tạo các lây nhiễm khác trên máy người dùng, nghĩa là nếu vô tình đọc một trang bị lây nhiễm, có khả năng thiết bị của người dùng sẽ bị nguy hiểm.

Google đã chặn hơn 11,000 domain bị cho là đã lây nhiễm trong một nỗ lực cố gắng kiểm soát thiệt hại. Tuy nhiên, con số trên chỉ là một phần nhỏ các trang bị lây nhiễm. Hãng bảo mật Sucuri cho biết cách thức hoạt động của SoakSoak nhờ vào một lỗi bảo mật của plugin slide show cho Wordpress, tên là Slider Revolution. Nhóm phát triển Slider Revolution biết về lỗ hổng này từ tháng 9/2014 nhưng có vẻ nó đã không được vá kịp thời.

Việc loại bỏ hoàn toàn SoakSoak đòi hỏi rất nhiều công sức từ nhiều phía. Bên cạnh đó cũng có nhiều chủ trang web không biết sự tồn tại của nó. Ngoài việc loại bỏ phần mềm độc hại, họ cần cập nhật plugin thủ công, nếu việc cập nhật tự động không thực hiện được.

Hiện có hơn 70 triệu trang web dùng Wordpress, từ các trang đơn giản như blog cá nhân cho đến các trang tin tức lớn như Time.com. Theo nguồn tin, SoakSoak hiện chỉ tấn công các trang web tự tổ chức có dùng Wordpress, nếu chỉ dùng blog trên Wordpress.com thì có khả năng là bạn chưa bị ảnh hưởng.

Nhưng nếu đã ghé thăm các trang web bị nhiễm phần mềm độc hại, bạn sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng. Đây là tin xấu cho những ai sử dụng internet. Các trang web Wordpress là vô cùng phổ biến và Google chỉ mới chặn được số ít các trang web bị nhiễm. Hiện vẫn chưa rõ liệu kẻ tung ra phần mềm độc hại nhằm mục đích cụ thể là gì.
54Vote
42Vote
33Vote
27Vote
18Vote
2.524
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Hai 2019
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
15 Tháng Hai 2019
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
15 Tháng Hai 2019
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng.
15 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
15 Tháng Hai 2019
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
15 Tháng Hai 2019
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.