Cảnh Báo Phần Mềm Độc Hại Mới Có Thể Tấn Công Windows Phone, Android, Và iPhone Đã Jealbreak

17 Tháng Mười Hai 20146:00 CH(Xem: 22863)
Cảnh Báo Phần Mềm Độc Hại Mới Có Thể Tấn Công Windows Phone, Android, Và iPhone Đã Jealbreak
blank
2 công ty bảo mật là Kaspersky Lab và Blue Coat đã phát hiện ra một phần mềm độc hại (malware) phức tạp mới được xếp vào dạng “có thể đe dọa dai dẳng”.

Kaspersky Lab gọi malware mới là Cloud Atlas còn Blue Coat đặt tên là Inception. Cả 2 đều được cho là có xuất xứ từ những tên tin tặc tạo ra malware gián điệp Red October tập trung tấn công vào các hệ thống điều hành cấp cao từ các nhà máy dầu cho đến các công ty tài chính và thậm chí cả các văn phòng chính phủ.

Malware mới cũng có cùng mục tiêu tấn công như Red October và được phát hiện tại nhiều quốc gia như Nga, Kazakhstan, Ấn Độ, Belarus, CH Czech, Romania, Venezuela, Mozambique, Paraguay và Thổ Nhĩ Kỳ. Cloud Atlas hay Inception lây nhiễm trên nhiều nền tảng như Android, iOS, Windows Phone và BlackBerry thông qua một số ứng dụng. Đáng lo ngại là phần mềm độc hại nguy hiểm cũng có một phiên bản desktop có thể lây nhiễm trên máy tính Windows.

Trên điện thoại, phần mềm độc hại có thể xuất hiện dưới dạng một bản cập nhật ứng dụng quen thuộc, ví dụ như Whatsapp; còn trên máy tính, nó có thể lây nhiễm thông qua các đoạn mã Visual Basic mà người dùng có thể vô tình tải về từ các file văn bản được đính kèm trong email. Kẻ tấn công có thể kiểm soát malware thông qua các tài khoản miễn phí trên CloudMe - một dịch vụ lưu trữ đám mây của Thụy Sĩ.


Hiện nguồn gốc chính xác của malware mới vẫn chưa được xác định rõ. Mã lập trình của malware được phân chia thành nhiều mảnh, khiến các nhà nghiên cứu phải mở rộng ra nhiều quốc gia và khu vực bao gồm cả Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đông Âu, Nga, Ukraine, Trung Đông, Anh và thậm chí là Mỹ. Có thể thấy kẻ tạo ra loại phần mềm độc hại mới muốn gây khó dễ cho các nhà bảo mật trong việc xác định địa điểm của chúng.

Công ty bảo mật Blue Coat cảnh báo người dùng nên kiểm tra lưu lượng truy cập WebDAV trái phép hay tiến trình có tên “regsvr32.exe” chạy liên tục trong danh sách tiến trình của Task Manager. Ngoài ra, người dùng cũng nên cảnh giác với các email có chứa văn bản định dạng “.RTF” và các tin nhắn đa phương tiện MMS thông báo về các bản cập nhật ứng dụng nhất định.

Các công ty bảo mật khuyến cáo mọi người nên giữ thiết bị luôn an toàn bằng cách cập nhật phần mềm mới và không cài đặt các ứng dụng từ các nguồn không đáng tin, cũng như không root hay jailbreak thiết bị để tự giành quyền kiểm soát hệ thống trên thiết bị của mình.
51Vote
41Vote
31Vote
20Vote
12Vote
2.85
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Tư 2020
Peter Navarro, cố vấn thương mại Nhà Trắng, đã cáo buộc Trung Quốc đưa các bộ kit xét nghiệm chất lượng thấp, hay thậm chí là hàng giả, sang Mỹ và gom thiết bị bảo hộ để trục lợi từ Covid-19.
27 Tháng Tư 2020
Bất cứ ai ở Pháp hiện nay cũng có thể gọi dịch vụ AlloCovid, được phát triển bởi viện nghiên cứu Inserm của Pháp, Đại học Paris và công ty đường sắt Pháp SNCF.
27 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Hai (27/04/2020), Microsoft cho biết hãng đã giành được hợp đồng cung cấp phần mềm kinh doanh 5 năm với Coca-Cola.
27 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Hai (27/04/2020), chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ nộp tài liệu liên quan tới quyết định đóng băng ngân sách cho WHO trong bối cảnh đại dịch Covid-19 của tổng thống Donald Trump.
27 Tháng Tư 2020
Bulgaria là quốc gia mới nhất thử nghiệm vòng đeo tay theo dõi người dân trong đại dịch Covid-19.
27 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Boris Johnson đã trở lại làm việc vào thứ Hai (27/04/2020) trước tình thế tiến thoái lưỡng nan lớn nhất: làm thế nào để dỡ bỏ lệnh phong tỏa, đang phá hủy kinh tế Anh, mà không gây ra đợt bùng phát thứ hai.