Cảnh Báo Phần Mềm Độc Hại Mới Có Thể Tấn Công Windows Phone, Android, Và iPhone Đã Jealbreak

17 Tháng Mười Hai 20146:00 CH(Xem: 23106)
Cảnh Báo Phần Mềm Độc Hại Mới Có Thể Tấn Công Windows Phone, Android, Và iPhone Đã Jealbreak
blank
2 công ty bảo mật là Kaspersky Lab và Blue Coat đã phát hiện ra một phần mềm độc hại (malware) phức tạp mới được xếp vào dạng “có thể đe dọa dai dẳng”.

Kaspersky Lab gọi malware mới là Cloud Atlas còn Blue Coat đặt tên là Inception. Cả 2 đều được cho là có xuất xứ từ những tên tin tặc tạo ra malware gián điệp Red October tập trung tấn công vào các hệ thống điều hành cấp cao từ các nhà máy dầu cho đến các công ty tài chính và thậm chí cả các văn phòng chính phủ.

Malware mới cũng có cùng mục tiêu tấn công như Red October và được phát hiện tại nhiều quốc gia như Nga, Kazakhstan, Ấn Độ, Belarus, CH Czech, Romania, Venezuela, Mozambique, Paraguay và Thổ Nhĩ Kỳ. Cloud Atlas hay Inception lây nhiễm trên nhiều nền tảng như Android, iOS, Windows Phone và BlackBerry thông qua một số ứng dụng. Đáng lo ngại là phần mềm độc hại nguy hiểm cũng có một phiên bản desktop có thể lây nhiễm trên máy tính Windows.

Trên điện thoại, phần mềm độc hại có thể xuất hiện dưới dạng một bản cập nhật ứng dụng quen thuộc, ví dụ như Whatsapp; còn trên máy tính, nó có thể lây nhiễm thông qua các đoạn mã Visual Basic mà người dùng có thể vô tình tải về từ các file văn bản được đính kèm trong email. Kẻ tấn công có thể kiểm soát malware thông qua các tài khoản miễn phí trên CloudMe - một dịch vụ lưu trữ đám mây của Thụy Sĩ.


Hiện nguồn gốc chính xác của malware mới vẫn chưa được xác định rõ. Mã lập trình của malware được phân chia thành nhiều mảnh, khiến các nhà nghiên cứu phải mở rộng ra nhiều quốc gia và khu vực bao gồm cả Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đông Âu, Nga, Ukraine, Trung Đông, Anh và thậm chí là Mỹ. Có thể thấy kẻ tạo ra loại phần mềm độc hại mới muốn gây khó dễ cho các nhà bảo mật trong việc xác định địa điểm của chúng.

Công ty bảo mật Blue Coat cảnh báo người dùng nên kiểm tra lưu lượng truy cập WebDAV trái phép hay tiến trình có tên “regsvr32.exe” chạy liên tục trong danh sách tiến trình của Task Manager. Ngoài ra, người dùng cũng nên cảnh giác với các email có chứa văn bản định dạng “.RTF” và các tin nhắn đa phương tiện MMS thông báo về các bản cập nhật ứng dụng nhất định.

Các công ty bảo mật khuyến cáo mọi người nên giữ thiết bị luôn an toàn bằng cách cập nhật phần mềm mới và không cài đặt các ứng dụng từ các nguồn không đáng tin, cũng như không root hay jailbreak thiết bị để tự giành quyền kiểm soát hệ thống trên thiết bị của mình.
51Vote
41Vote
31Vote
20Vote
12Vote
2.85
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
17 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
17 Tháng Mười 2019
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
17 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế.
17 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
16 Tháng Mười 2019
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.