Apple Dừng Bán Hàng Trực Tuyến Ở Nga Vì Đồng Rúp Mất Giá Mạnh

17 Tháng Mười Hai 20149:00 CH(Xem: 20987)
Apple Dừng Bán Hàng Trực Tuyến Ở Nga Vì Đồng Rúp Mất Giá Mạnh
blank
Trang Bloomberg đưa tin Apple đã dừng việc bán hàng trực tuyến tại Nga vì “các biến động cực đoan” của đồng Rúp. Trong năm 2014, giá trị của đồng Rúp đã giảm hơn 50% so với USD, gây mất ổn định nền kinh tế Nga. Việc tuột giá đã gây khó khăn cho các công dân bình thường của Nga trong việc mua bán hàng hóa nhập khẩu, tuy nhiên động thái của Apple đã cho thấy mọi thứ sẽ còn tồi tệ hơn, khi các công ty nước ngoài quyết định dừng nhận đồng tiền sẽ nhanh chóng rớt giá theo mỗi tuần.

Có ba nguyên nhân chính góp phần làm suy sụp hơn nền kinh tế Nga và lần lượt làm tuột giá đồng Rúp. Sự giảm sút giá dầu đã ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế Nga, khi mà năng lượng là lĩnh vực thu hút nguồn vốn nước ngoài lớn nhất vào Nga. Bên cạnh đó, các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây dành cho Nga nhằm đáp trả hành động xâm lược Crimea và can thiệp sâu vào miền Đông Ukraine cũng đã gây ra những ảnh hưởng không nhỏ. Cuối cùng, nhiều công dân Nga, đặc biệt là những người giàu có, đã mất niềm tin vào tương lai đất nước. 100 tỷ USD vốn dự kiến đầu tư trong năm 2014 cũng đã bị hủy bỏ.


blank
Trong khoảng cuối năm 2014, Tổng thống Nga –Vladimir Putin đã có hành động quyết liệt nhằm cố gắng đảo ngược hướng đi của nền kinh tế. Ông đã bơm tiền từ quỹ đầu tư quốc gia vào các ngân hàng giúp tránh việc mặc định trên các khoản cho vay, đã trở nên ngày càng đắt đỏ để trả nợ. Và để cứu đồng Rúp, Nga đã tiến hành tăng mạnh lãi suất tiền gửi.

Sự ra đi của Apple, một thương hiệu nổi tiếng toàn cầu, chắc chắn sẽ “đổ thêm dầu vào lửa” cho sự tuột dốc không phanh của đồng Rúp và báo hiệu cho sự khủng hoảng kinh tế có thể xảy ra.

Nga là một trong những thị trường tiềm năng hấp dẫn nhất của Apple, một thị trường mới nổi với tầng lớn công dân rất giàu có. Việc tuột dốc của đồng Rúp buộc Apple tạm dừng việc bán hàng trực tuyến trên thị trường này cũng không phải là một điều khó hiểu.
54Vote
40Vote
33Vote
23Vote
11Vote
3.311
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
18 Tháng Mười 2019
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
18 Tháng Mười 2019
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
17 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD).
17 Tháng Mười 2019
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
17 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.