Apple Dừng Bán Hàng Trực Tuyến Ở Nga Vì Đồng Rúp Mất Giá Mạnh

17 Tháng Mười Hai 20149:00 CH(Xem: 21033)
Apple Dừng Bán Hàng Trực Tuyến Ở Nga Vì Đồng Rúp Mất Giá Mạnh
blank
Trang Bloomberg đưa tin Apple đã dừng việc bán hàng trực tuyến tại Nga vì “các biến động cực đoan” của đồng Rúp. Trong năm 2014, giá trị của đồng Rúp đã giảm hơn 50% so với USD, gây mất ổn định nền kinh tế Nga. Việc tuột giá đã gây khó khăn cho các công dân bình thường của Nga trong việc mua bán hàng hóa nhập khẩu, tuy nhiên động thái của Apple đã cho thấy mọi thứ sẽ còn tồi tệ hơn, khi các công ty nước ngoài quyết định dừng nhận đồng tiền sẽ nhanh chóng rớt giá theo mỗi tuần.

Có ba nguyên nhân chính góp phần làm suy sụp hơn nền kinh tế Nga và lần lượt làm tuột giá đồng Rúp. Sự giảm sút giá dầu đã ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế Nga, khi mà năng lượng là lĩnh vực thu hút nguồn vốn nước ngoài lớn nhất vào Nga. Bên cạnh đó, các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây dành cho Nga nhằm đáp trả hành động xâm lược Crimea và can thiệp sâu vào miền Đông Ukraine cũng đã gây ra những ảnh hưởng không nhỏ. Cuối cùng, nhiều công dân Nga, đặc biệt là những người giàu có, đã mất niềm tin vào tương lai đất nước. 100 tỷ USD vốn dự kiến đầu tư trong năm 2014 cũng đã bị hủy bỏ.


blank
Trong khoảng cuối năm 2014, Tổng thống Nga –Vladimir Putin đã có hành động quyết liệt nhằm cố gắng đảo ngược hướng đi của nền kinh tế. Ông đã bơm tiền từ quỹ đầu tư quốc gia vào các ngân hàng giúp tránh việc mặc định trên các khoản cho vay, đã trở nên ngày càng đắt đỏ để trả nợ. Và để cứu đồng Rúp, Nga đã tiến hành tăng mạnh lãi suất tiền gửi.

Sự ra đi của Apple, một thương hiệu nổi tiếng toàn cầu, chắc chắn sẽ “đổ thêm dầu vào lửa” cho sự tuột dốc không phanh của đồng Rúp và báo hiệu cho sự khủng hoảng kinh tế có thể xảy ra.

Nga là một trong những thị trường tiềm năng hấp dẫn nhất của Apple, một thị trường mới nổi với tầng lớn công dân rất giàu có. Việc tuột dốc của đồng Rúp buộc Apple tạm dừng việc bán hàng trực tuyến trên thị trường này cũng không phải là một điều khó hiểu.
54Vote
40Vote
33Vote
23Vote
11Vote
3.311
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, Vietnam Airlines đã nhận được giấy phép bay từ Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ (USDOT), giúp hãng có thể triển khai đường bay trực tiếp đến Mỹ.
05 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/201, sau một thời gian khá dài bị trì hoãn, cuối cùng Samsung cũng chính thức ra mắt trở lại chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold. Trước mắt, Galaxy Fold sẽ được bán ra vào ngày 06/09/2019 tại Hàn Quốc. Chiếc smartphone mới cũng sẽ hỗ trợ kết nối 5G tại Hàn Quốc và một số thị trường nhất định.
05 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, cuộc điều tra của Liên minh Châu Âu về việc thu thập dữ liệu cá nhân người dùng của Google cho thấy, hãng đã ngấm ngầm chuyển dữ liệu thu thập được cho các bên làm quảng cáo, thông qua những trang web ẩn. Nhờ đó, Google có thể né tránh được những quy định về bảo mật và riêng tư của Liên Minh Châu Âu.
05 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, Ron Wyden, thượng nghị sĩ đại diện bang Oregon, cho rằng CEO Facebook, Mark Zuckerberg phải đối mặt với án tù giam vì đã gây ảnh hưởng tới quyền riêng tư và nói dối những người dùng mạng xã hội, chí ít là đối với những công dân Mỹ.
05 Tháng Chín 2019
Thế kỷ 16, nhà thám hiểm hàng hải người Bồ Đào Nha Ferdinand Magellan và phi hành đoàn của ông đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu bầu trời phía nam trong chuyến đi vòng quanh Trái đất đầu tiên.
05 Tháng Chín 2019
Tháng 03/2019, nước Anh chứng kiến một vụ lừa đảo nghiêm trọng: CEO của một công ty năng lượng lớn tưởng rằng mình đang làm theo lệnh của cấp trên, chuyển hàng ngàn bảng Anh cho một bên thứ ba khác. Hóa ra giọng nói ra lệnh xuất phát từ một cỗ máy, một hệ thống trí tuệ nhân tạo giả giọng nói do kẻ lừa đảo tạo ra.