Apple Dừng Bán Hàng Trực Tuyến Ở Nga Vì Đồng Rúp Mất Giá Mạnh

17 Tháng Mười Hai 20149:00 CH(Xem: 20598)
Apple Dừng Bán Hàng Trực Tuyến Ở Nga Vì Đồng Rúp Mất Giá Mạnh
blank
Trang Bloomberg đưa tin Apple đã dừng việc bán hàng trực tuyến tại Nga vì “các biến động cực đoan” của đồng Rúp. Trong năm 2014, giá trị của đồng Rúp đã giảm hơn 50% so với USD, gây mất ổn định nền kinh tế Nga. Việc tuột giá đã gây khó khăn cho các công dân bình thường của Nga trong việc mua bán hàng hóa nhập khẩu, tuy nhiên động thái của Apple đã cho thấy mọi thứ sẽ còn tồi tệ hơn, khi các công ty nước ngoài quyết định dừng nhận đồng tiền sẽ nhanh chóng rớt giá theo mỗi tuần.

Có ba nguyên nhân chính góp phần làm suy sụp hơn nền kinh tế Nga và lần lượt làm tuột giá đồng Rúp. Sự giảm sút giá dầu đã ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế Nga, khi mà năng lượng là lĩnh vực thu hút nguồn vốn nước ngoài lớn nhất vào Nga. Bên cạnh đó, các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây dành cho Nga nhằm đáp trả hành động xâm lược Crimea và can thiệp sâu vào miền Đông Ukraine cũng đã gây ra những ảnh hưởng không nhỏ. Cuối cùng, nhiều công dân Nga, đặc biệt là những người giàu có, đã mất niềm tin vào tương lai đất nước. 100 tỷ USD vốn dự kiến đầu tư trong năm 2014 cũng đã bị hủy bỏ.


blank
Trong khoảng cuối năm 2014, Tổng thống Nga –Vladimir Putin đã có hành động quyết liệt nhằm cố gắng đảo ngược hướng đi của nền kinh tế. Ông đã bơm tiền từ quỹ đầu tư quốc gia vào các ngân hàng giúp tránh việc mặc định trên các khoản cho vay, đã trở nên ngày càng đắt đỏ để trả nợ. Và để cứu đồng Rúp, Nga đã tiến hành tăng mạnh lãi suất tiền gửi.

Sự ra đi của Apple, một thương hiệu nổi tiếng toàn cầu, chắc chắn sẽ “đổ thêm dầu vào lửa” cho sự tuột dốc không phanh của đồng Rúp và báo hiệu cho sự khủng hoảng kinh tế có thể xảy ra.

Nga là một trong những thị trường tiềm năng hấp dẫn nhất của Apple, một thị trường mới nổi với tầng lớn công dân rất giàu có. Việc tuột dốc của đồng Rúp buộc Apple tạm dừng việc bán hàng trực tuyến trên thị trường này cũng không phải là một điều khó hiểu.
54Vote
40Vote
33Vote
23Vote
11Vote
3.311
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc