Apple Thắng Vụ Kiện Độc Quyền Nhạc Số Tại Hoa Kỳ

18 Tháng Mười Hai 20146:00 CH(Xem: 21412)
Apple Thắng Vụ Kiện Độc Quyền Nhạc Số Tại Hoa Kỳ
blank
Công ty công nghệ đắt giá nhất hành tinh – Apple Inc đã giành được phần thắng trong vụ kiện chống độc quyền vào đầu tuần thứ ba của tháng 12/2014. Một bồi thẩm đoàn tại Hoa Kỳ đã phán quyết công ty không có sai trái khi hạn chế việc mua nhạc của người dùng iPod thông qua cửa hàng nhạc số iTunes.

Bản án được tiếp nhận bởi tòa án liên bang Oakland, California. Bên nguyên đơn gồm một nhóm các cá nhân và doanh nghiệp mua nhạc trên iPod vào năm 2006 đến 2009, yêu cầu bồi thường khoảng 350 triệu USD từ Apple với cáo buộc công ty đã không công bằng khi chặn các nhà sản xuất thiết bị cạnh tranh.

Trong một tuyên bố, Apple cho biết mỗi lần công ty cập nhật những sản phẩm mới – và mỗi sản phẩm mới của Apple trong những năm qua – công ty đã mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn.

Bồi thẩm đoàn đã cân nhắc kỹ càng trong một vài giờ với một câu hỏi duy nhất là liệu việc cập nhật có mang lợi ích cho người dùng hay không. Theo pháp luật Hoa Kỳ, một công ty không thể cấu thành hành vi phản cạnh tranh nếu việc thay sản phẩm mang lại những cải thiện cho người dùng.


Vì bồi thẩm đoàn đã đồng ý với quan điểm của Apple, họ không phải quyết định mọi vấn đề pháp lý hay các thiệt hại khác. Các bồi thẩm đoàn viên đã từ chối trả lời các câu hỏi sau khi đưa ra phán quyết.

Vụ kiện bao gồm bằng chứng được đưa ra bởi nhà đồng sáng lập Apple – Steve Jobs không lâu trước khi ông qua đời vào năm 2011.

Apple đã phải đối mặt với một thách thức lớn trong thị trường âm nhạc trực tuyến từ RealNetworks, công ty đã phát triển máy nghe nhạc RealPlayer, quản lý các bài hát kỹ thuật số của riêng mình. Công ty đã sản xuất ra phần mềm cho phép mua nhạc có thể phát trên iPod cũng như các thiết bị cạnh tranh.

Sau đó, Apple đã ra mắt một bản cập nhật phần mềm hạn chế iPod chỉ được mua nhạc trên iTunes. Phía nguyên đơn cho rằng hành động này đã ngăn cản các chủ sở hữu iPod mua một thiết bị cạnh tranh.

Apple lập luận rằng việc cập nhật phần mềm là nhằm mục đích cải thiện trải nghiệm cho người dùng và chứa đựng nhiều tính năng hấp dẫn, bao gồm cả phim ảnh và tính năng tự động đồng bộ hóa.
515Vote
40Vote
36Vote
22Vote
19Vote
3.332
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Năm 2020
Theo một nghiên cứu của chính phủ công bố hôm thứ Hai (11/05/2020), nền kinh tế suy giảm do Covid-19 gây ra có thể đẩy 9 triệu người dân Mexico vào nghèo khó. Nghiên cứu cũng kêu gọi viện trợ như lương hưu và bảo hiểm tại quốc gia không cấp trợ cấp thất nghiệp.
12 Tháng Năm 2020
Một đợt bùng phát đại dịch Covid-19 chưa được kiểm soát tại một thành phố gần biên giới Nga và một loạt các ca nhiễm mới ở Vũ Hán đã khiến nhiều người lo ngại về một làn sóng bùng phát mới ở Trung Quốc.
11 Tháng Năm 2020
Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand cho biết đất nước họ sẽ tự đứng ra bảo vệ mình sau khi Trung Quốc cảnh báo việc ủng hộ Đài Loan tham gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có thể gây tổn hại cho mối quan hệ song phương.
11 Tháng Năm 2020
Thủ tướng Angela Merkel đã kêu gọi người Đức cần tuân thủ các quy tắc xa cách xã hội để làm chậm đại dịch Covid-19 sau khi dữ liệu cho thấy dịch bệnh đang lan nhanh trở lại.
11 Tháng Năm 2020
Chính quyền Trump có kế hoạch đưa ra cảnh báo rằng tin tặc Trung Quốc đang tìm cách đánh cắp nghiên cứu phát triển vaccine chống Covid-19 của Mỹ.
11 Tháng Năm 2020
Nhân viên Nhà Trắng đã được lệnh phải đeo khẩu trang khi vào Cánh Tây. Lệnh được ban ra sau khi có hai nhân viên dương tính với Covid-19.