Apple Thắng Vụ Kiện Độc Quyền Nhạc Số Tại Hoa Kỳ

18 Tháng Mười Hai 20146:00 CH(Xem: 21608)
Apple Thắng Vụ Kiện Độc Quyền Nhạc Số Tại Hoa Kỳ
blank
Công ty công nghệ đắt giá nhất hành tinh – Apple Inc đã giành được phần thắng trong vụ kiện chống độc quyền vào đầu tuần thứ ba của tháng 12/2014. Một bồi thẩm đoàn tại Hoa Kỳ đã phán quyết công ty không có sai trái khi hạn chế việc mua nhạc của người dùng iPod thông qua cửa hàng nhạc số iTunes.

Bản án được tiếp nhận bởi tòa án liên bang Oakland, California. Bên nguyên đơn gồm một nhóm các cá nhân và doanh nghiệp mua nhạc trên iPod vào năm 2006 đến 2009, yêu cầu bồi thường khoảng 350 triệu USD từ Apple với cáo buộc công ty đã không công bằng khi chặn các nhà sản xuất thiết bị cạnh tranh.

Trong một tuyên bố, Apple cho biết mỗi lần công ty cập nhật những sản phẩm mới – và mỗi sản phẩm mới của Apple trong những năm qua – công ty đã mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn.

Bồi thẩm đoàn đã cân nhắc kỹ càng trong một vài giờ với một câu hỏi duy nhất là liệu việc cập nhật có mang lợi ích cho người dùng hay không. Theo pháp luật Hoa Kỳ, một công ty không thể cấu thành hành vi phản cạnh tranh nếu việc thay sản phẩm mang lại những cải thiện cho người dùng.


Vì bồi thẩm đoàn đã đồng ý với quan điểm của Apple, họ không phải quyết định mọi vấn đề pháp lý hay các thiệt hại khác. Các bồi thẩm đoàn viên đã từ chối trả lời các câu hỏi sau khi đưa ra phán quyết.

Vụ kiện bao gồm bằng chứng được đưa ra bởi nhà đồng sáng lập Apple – Steve Jobs không lâu trước khi ông qua đời vào năm 2011.

Apple đã phải đối mặt với một thách thức lớn trong thị trường âm nhạc trực tuyến từ RealNetworks, công ty đã phát triển máy nghe nhạc RealPlayer, quản lý các bài hát kỹ thuật số của riêng mình. Công ty đã sản xuất ra phần mềm cho phép mua nhạc có thể phát trên iPod cũng như các thiết bị cạnh tranh.

Sau đó, Apple đã ra mắt một bản cập nhật phần mềm hạn chế iPod chỉ được mua nhạc trên iTunes. Phía nguyên đơn cho rằng hành động này đã ngăn cản các chủ sở hữu iPod mua một thiết bị cạnh tranh.

Apple lập luận rằng việc cập nhật phần mềm là nhằm mục đích cải thiện trải nghiệm cho người dùng và chứa đựng nhiều tính năng hấp dẫn, bao gồm cả phim ảnh và tính năng tự động đồng bộ hóa.
515Vote
40Vote
36Vote
22Vote
19Vote
3.332
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Mười Hai 2019
11 người di cư Trung Quốc bị phát hiện trốn trong máy giặt và đồ nội thất trên một chiếc xe tải khi đang vượt biên giới từ Mexico vào Mỹ.
12 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ Tài chính Mỹ áp lệnh trừng phạt cựu tổng tham mưu trưởng quân đội và một doanh nhân Campuchia với cáo buộc tham nhũng.
12 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Lầu Năm Góc ra lệnh cấm bay với 850 học viên phi công Arab Saudi sau khi một sĩ quan xả súng tại căn cứ Mỹ.
12 Tháng Mười Hai 2019
Dây chuyền sản xuất DBX dự kiến bắt đầu đưa vào vận hành từ Quý 2 năm 2020 và trong giai đoạn đầu, dự kiến có 600 nhân công làm việc bên trong nhà máy
11 Tháng Mười Hai 2019
Lực lượng cảnh sát biển Nhật sẽ ngừng sử dụng thiết bị bay không người lái (drone) do Trung Quốc sản xuất do lo ngại về an ninh.
11 Tháng Mười Hai 2019
Nhà Trắng đang cân nhắc loại Huawei Technologies, nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới của Trung Quốc, ra khỏi hệ thống tài chính.