Vụ Tấn Công Mạng Sony: 8 Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

22 Tháng Mười Hai 20146:00 CH(Xem: 25929)
Vụ Tấn Công Mạng Sony: 8 Điều Có Thể Bạn Chưa Biết
blank
Nó là một tuần lễ rất tệ hại cho Sony khi vụ hack xảy ra vào ngày 24/11/2014. Hậu quả “chết người” là sự phát tán của hàng loạt văn bản nội bộ với những nội dung cực kỳ nhạy cảm của hang.

Tổng thống Obama đã tuyên bố Sony “đã mắc phải sai lầm” khi quyết định không ra mắt bộ phim The Interview ngay trong tâm điểm của vụ rò rỉ. Trước đó trong cùng ngày, FBI đã kết luận Bắc Triều Tiên đứng đằng sau vụ tấn công. Bọn tin tặc đã đột nhập vào mạng máy tính của Sony và làm rò rỉ hàng chục nghìn email cũng như các văn bản liên quan tới tài chính khiến rất nhiều bí mật của hãng phim nổi tiếng Hollywood bị lộ. Hacker tuyên bố chỉ ngừng phát tán các nội dung nhạy cảm nếu Sony không phát hành bộ phim The Interview.

Một số thông tin mật đã bị phát tán trên Internet từ việc nói xấu lãnh đạo sau lưng đến những thỏa thuận ngầm... Dưới đây là 8 điều có thể bạn chưa thể nhận ra về Sony Pictures qua vụ việc:

1. Sự trả đũa của Google có thể là “địa ngục”

Google đã rất tức giận khi họ biết Sony Pictures và các hãng phim Hollywood khác đã nỗ lực nhằm khơi dậy sự ủng hộ cho đạo luật kiểm soát nội dung internet (SOPA - Stop Online Piracy Act và PIPA - Protect Intellectual Property Act). Tổng cố vấn luật của Google, Kent Walker đã có những lời lẽ cực kỳ gay gắt trong một bài viết trên blog cá nhân:

“Một phần đáng thất vọng của câu chuyện này không ai khác chính là MPAA - một tổ chức được thành lập nhằm ủng hộ và quảng bá cho First Amendment và quyền tự do phát biểu của các nghệ sĩ nhưng vậy thì tại sao chính tổ chức này lại bí mật kiểm soát Internet?”

2. Google sẽ chống lại Luật – nhưng liệu có thành công?

Khi phát hiện ra rằng một phần trong nỗ lực vực dậy SOPA, Google đã đáp trả bằng việc Tổng công tố viên bang Mississippi, Jim Hood đã gửi cho họ tới 79 yêu cầu hầu tòa. Google cho rằng nó tương tự như những bản yêu cầu hầu tòa đã được bàn bạc từ trước trong các nội dung email của Sony và chắc chắn Google sẽ “trả đũa”

3. Bộ Ngoại giao đã bật đèn xanh cho “The Interview”:

Michael Lynton, CEO của Sony Pictures, nhận ra những nội dung rất nhạy cảm của The Interview nên đã gửi trước nội dung cho một quan chức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ xem xét. Sau đó, hãng phim đã nhận được sự phê duyệt cho toàn bộ nội dung từ trước thời điểm được công chiếu vài tháng. Vị quan chức thậm chí còn phê duyệt cả đoạn kết của phim mô tả vụ ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-Un của Bắc Triều Tiên.

4. Evan Spiegel, CEO Snapchat, rất cần một cái ôm:

Spiegel đã rất lo lắng khi những email cá nhân gửi tới Lynton – người thuộc Ban lãnh đạo của Snapchat – bị công khai khiến ông đứng ngồi không yên. Bởi email kể về giáo viên trung học của ông rằng “Tôi cảm thấy muốn bật khóc trong suốt cả buổi sáng. Bà đã đã dang tay ôm lấy tôi. Tôi thực sự cần nó”.

5. Mã QR đáng giá hơn Google Glass:

Nhiều email rò rỉ của Sony đã tiết lộ việc Snapchat thâu tóm nhiều doanh nghiệp trẻ, bao gồm việc chi 15 triệu USD cho một công ty sản xuất các thiết bị đeo bên tai có kết nối internet tương tự Google Glass và một khoản lên tới 150 triệu USD để mua lại Scan.me – một công ty cung cấp công nghệ quét mã QR và iBeacons.

6. Mark Zuckerberg thực sự ghét cay ghét đắng “Mạng Xã Hội”:

Chúng ta đều đã biết Zuckerberg không phải là fan của bộ phim nói về nguồn gốc của Facebook (bộ phim có tên The Social Network) và thậm chí Zuckerberg đã muốn ngăn chặn The Social Network từ thuở ban đầu nếu những email của Sony không bị rò rỉ ra ngoài.

7. Là “nạn nhân” hay “hung thủ”?

Tiếp theo là kiện cáo: các nhân viên của Sony, cả hiện tại và trước đây. Vụ kiện đầu tiên cáo buộc Sony xử lý sai các thông tin cá nhân của người lao động do không cố gắng bảo mật máy tính đã được nộp.

8. “Cuộc phỏng vấn” đắt nhất mọi thời đại:

Thông qua rò rỉ, những chi phí khủng mà Sony chi cho các ngôi sao tham gia bộ phim bị tiết lộ: Seth Rogen nhận 8.4 triệu USD, James Franco nhận 6.5 triệu USD. Tổng cộng, chi phí cho bộ phim lên tới 44 triệu USD.

Tiếp theo là phát biểu của Tổng thống Obama về việc Sony đã mắc sai lầm khi hủy lịch ra mắt bộ phim. Sony Pictures đã gửi đi một tuyên bố khẳng định rằng hãng đang tìm kiếm “một nền tảng khác” để đảm bảo The Interview không kết thúc trên sàn nhà của phòng hủy phim.
58Vote
40Vote
33Vote
29Vote
15Vote
2.925
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo của Wall Street Journal, các giám đốc trong ban điều hành của Google đang thảo luận về việc xóa bỏ tất cả các video dành cho trẻ em trên nền tảng YouTube. Đây được xem là giải pháp cho các vấn đề hiện tại của YouTube, khi có rất nhiều nội dung không phù hợp dành cho trẻ em xen lẫn các video thiếu nhi.
20 Tháng Sáu 2019
Nghiên cứu thực hiện tại Châu Âu cho biết, khi ăn một suất hải sản, các món từ động vật có vỏ như trai, hàu, sò…, người ta có thể nuốt vào bụng 90 hạt vi nhựa. Số lượng có thể thay đổi theo từng quốc gia, nhưng trung bình những người hay ăn hải sản, với các món từ động vật có vỏ, có thể nuốt vào 11,000 hạt vi nhựa mỗi năm.
20 Tháng Sáu 2019
Mỗi con người sinh ra đều có 20 năm để phát triển đầy đủ, tăng trưởng chiều cao, hoàn thiện các cơ quan nội tạng bên trong và cả ngoại hình bên ngoài. Nhưng rồi sau đó, tất cả chúng ta sẽ phải đối mặt với 40-80 năm lão hóa dần, bất chấp những nỗ lực của khoa học vẫn đang tìm kiếm một phương pháp giúp con người cải lão hoàn đồng.
20 Tháng Sáu 2019
To lớn, tươi sáng, xoắn ốc xinh đẹp, Messier 106 tỏa sáng nổi bật trong ảnh thiên văn. Trường quan sát kính viễn vọng rộng gần hai độ nhìn về phía chòm sao có bố cục bài bản Canes Venatici, gần tay cầm của Bắc Đẩu.
20 Tháng Sáu 2019
Trên bàn phím máy tính chúng ta thường sử dụng vẫn luôn có 2 phím Shift, 2 phím Ctrl, 2 phím Alt và 2 phím Windows. Việc sắp xếp tới 2 phím Shift, Ctrl và Alt giúp cho việc sử dụng thuận tiện hơn, thao tác nhanh hơn. Tuy nhiên, việc có tới 2 phím Windows có vẻ như khá dư thừa, bởi phím Windows nằm ở bên phải rất ít khi được sử dụng đến.
20 Tháng Sáu 2019
Đối với nhiều người dùng iPhone, điều lớn nhất giữ chân họ chuyển sang Android có lẽ là iMessage, dịch vụ nhắn tin thay thế SMS do Apple kiểm soát. Có vẻ như Google cũng muốn làm được điều tương tự khi phát triển ứng dụng tin nhắn RCS để mang các tính năng tương tự như iMessage tới các thiết bị Android.